Hé lộ cuộc gọi của ông Trump vào thời điểm quốc hội Mỹ "thất thủ"

Dân trí

Giữa lúc biểu tình bạo loạn nổ ra ở bên trong trụ sở quốc hội Mỹ hôm 6/1, Tổng thống Donald Trump được cho là đã cố gắng gọi điện cho một đồng minh.

Hé lộ cuộc gọi của ông Trump vào thời điểm quốc hội Mỹ thất thủ - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Theo CBS, hôm 6/1, không lâu sau khi hàng trăm người biểu tình bạo loạn xông vào trụ sở quốc hội Mỹ (Điện Capitol), Tổng thống Donald Trump và luật sư riêng Rudy Giuliani đã cố gọi điện cho thượng nghị sĩ mới đắc cử của bang Alabama Tommy Tuberville - người từng tuyên bố ủng hộ thách thức kết quả bầu cử tổng thống tại quốc hội. Cuộc gọi được xem là nỗ lực của ông Trump nhằm thuyết phục ông Tuberville thách thức kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, ông Trump và luật sư đã bị đưa nhầm số nên đã gọi vào điện thoại riêng của thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Utah Mike Lee khoảng hơn 14h chiều ngày 6/1. Lúc đó, các thượng nghị sĩ đang được sơ tán khẩn cấp khỏi Thượng viện và được đưa đến một căn phòng trú ẩn tạm thời, tránh cuộc biểu tình bạo loạn. Ông Lee bắt máy và nhận ra đó là cuộc gọi từ Tổng thống và Tổng thống muốn gặp ông Tuberville. Ông Lee giữ máy và đi tìm để chuyển máy cho ông Tuberville.

Ông Tuberville nói chuyện qua điện thoại với ông Trump khoảng gần 10 phút. Chủ nhân Nhà Trắng đã thuyết phục thượng nghị sĩ mới đắc cử quyết liệt hơn nữa trong việc ngăn quốc hội xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, nguồn thạo tin cho hay. Cuộc trao đổi bị gián đoạn do các thượng nghị sĩ được yêu cầu di chuyển đến một nơi an toàn khác.

Ông Lee tiếp tục nhận được cuộc gọi thứ hai từ ông Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump, vào khoảng 19h tối cùng ngày. Ông Lee không bắt máy mà chỉ dùng hộp thư thoại. Văn phòng của ông Lee xác nhận, thư thoại mà ông nhận được thực chất là nhằm gửi đến ông Tuberville.

Thư thoại có nội dung: "Thượng nghị sĩ Tuberville có phải không? Là tôi, Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống. Tôi gọi cho ông vì muốn trao đổi về cách quốc hội đang cố gắng đẩy nhanh phiên họp này, tổng thống cần ông, những người bạn Cộng hòa của chúng tôi, chúng ta cần trì hoãn cuộc họp này… Tôi biết họ sẽ họp trở lại vào lúc 20h, chiến lược duy nhất là phải phản đối ở càng nhiều bang càng tốt, kéo dài đến ngay mai, lý tưởng nhất là đến cuối ngày mai".

Bản thân ông Tuberville không hay biết việc ông Giuliani đã cố liên lạc với ông cho đến khi thông tin trên được truyền thông đăng tải.

Ông Tuberville là một trong những thượng nghị sĩ được kỳ vọng có thể giúp ông Trump đảo ngược kết quả bầu cử tại phiên họp lưỡng viện của quốc hội Mỹ ngày 6/1. Cuộc họp đã bị gián đoạn hơn 4 giờ đồng hồ do cuộc biểu tình bạo loạn. Nguồn tin của CNN cho biết, thậm chí khi quốc hội họp trở lại sau 20h tối hôm đó, ông Trump vẫn tìm cách thuyết phục các thượng nghị sĩ ngăn chứng nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden. Bất chấp nỗ lực này của ông Trump, nhiều nghị sĩ đã từ bỏ ý định thách thức kết quả bầu cử vào phút chót.

Đến rạng sáng 7/1, quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Biden đắc cử tổng thống với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành 232 phiếu. Ông Trump sau đó đã ngầm thừa nhận thất bại với thông cáo nói rằng chính quyền mới sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Ông cũng cam kết sẽ tập trung cho nỗ lực chuyển giao quyền lực một cách "có trật tự". Mặc dù vậy, nhiều nhà làm luật của Mỹ vẫn lo ngại ông Trump có thể sẽ có những hành động khó lường trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ.

Minh Phương
Theo Washington Post

Đáng quan tâm