Hé lộ căn phòng đặc biệt dành cho các nhà ngoại giao Mỹ tại Triều Tiên

Dân trí Mặc dù Mỹ và Triều Tiên không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, song các nhà ngoại giao Mỹ vẫn có thể duy trì hiện diện tại một căn phòng đặc biệt ở thủ đô Bình Nhưỡng.
>>Những bước đi khó đoán của Triều Tiên sau thượng đỉnh “không thỏa thuận” với Mỹ
>>Triều Tiên thừa nhận đang ở giai đoạn “khó khăn nhất trong lịch sử”
>>Động thái tích cực của Triều Tiên sau khi ông Trump bất ngờ rút lệnh trừng phạt

Hé lộ căn phòng đặc biệt dành cho các nhà ngoại giao Mỹ tại Triều Tiên - 1

Trụ sở đại sứ quán Thụy Điển tại Bình Nhưỡng. (Ảnh: AP)

Các nhà ngoại giao Thụy Điển tại Triều Tiên vẫn dành một căn phòng đặc biệt để phía Mỹ có thể sử dụng trong trường hợp Washington quyết định duy trì hiện diện chính thức tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Căn phòng không có biển hiệu và hơi ẩm mốc nằm cạnh trụ sở của đại sứ quán Thụy Điển tại khu ngoại giao ở Bình Nhưỡng. Suốt nhiều năm nay, căn phòng này bị bỏ trống một cách khác thường.

Trên một chiếc kệ đặt trong phòng là tờ báo Pyongyang Times (Thời báo Bình Nhưỡng) được phát hành từ thời cố lãnh đạo Kim Jong-il và cựu Tổng thống Bill Clinton khi quan hệ Mỹ - Triều đang ở giai đoạn hòa dịu.

Ở phần cao nhất của kệ là tờ báo được phát hành mới hơn với bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump ở trang nhất.

Căn phòng này dường như vẫn giữ nguyên hiện trạng kể từ sau bản thỏa thuận được ký từ năm 1995, trong đó cho phép Thụy Điển giữ vai trò “bảo hộ” cho Mỹ tại Triều Tiên.

Vào thời điểm đó, Mỹ và Triều Tiên đã tiến hành nhiều cuộc hội đàm. Tuy nhiên, do Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Bình Nhưỡng nên không có đại sứ quán tại đây. Do vậy, việc chuẩn bị một cơ sở cho Mỹ tại Triều Tiên được cho là một ý tưởng hay.

Khi Mỹ và Triều Tiên bắt đầu tiến hành những cuộc đàm phán nghiêm túc trong thời gian gần đây, khả năng Triều Tiên cho Mỹ thuê một căn phòng để duy trì hiện diện tại Bình Nhưỡng lại được đưa lên bàn đàm phán.

Hé lộ căn phòng đặc biệt dành cho các nhà ngoại giao Mỹ tại Triều Tiên - 2

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Việt Nam (Ảnh: Reuters)

Trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần một diễn ra tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái, một đề xuất thiết lập văn phòng đại diện của Mỹ tại Bình Nhưỡng đã được đưa ra. Tổng thống Donald Trump dường như vẫn ủng hộ ý tưởng này khi ông gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Việt Nam hồi tháng trước trong cuộc gặp thượng đỉnh lần hai.

“Đây thực sự không phải là ý tưởng tồi”, ông Trump nói khi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều ngồi đối mặt nhau trên bàn đàm phán.

“Tôi nghĩ đó là điều đáng hoan nghênh”, ông Kim Jong-un đáp lại thông qua phiên dịch viên.

Phóng viên của AP được phép vào thăm căn phòng đặc biệt dành cho Mỹ bên trong đại sứ quán Thụy Điển tại Triều Tiên, song họ không được phép chụp ảnh. Theo AP, căn phòng này sẽ được dùng làm “phòng lợi ích” cho Mỹ.

Theo ngôn ngữ ngoại giao, “phòng lợi ích” thấp hơn văn phòng đại diện một bậc và văn phòng đại diện thấp hơn đại sứ quán một bậc.

Phòng lợi ích được thiết lập giữa các quốc gia không có quan hệ ngoại giao chính thức. Đây là những nước có mối quan hệ căng thẳng nhưng vẫn cần giữ liên lạc với nhau.

Giống như phòng lợi ích của Mỹ theo thỏa thuận với Thụy Điển, các phòng lợi ích thường được đặt bên trong đại sứ quán của một nước thứ ba có quan hệ ngoại giao với cả hai bên. Mỹ vẫn duy trì các phòng lợi ích tại một số nước như Cuba trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh và Iran.

Hàn Quốc là nước ủng hộ ý tưởng thành lập phòng lợi ích của Mỹ tại Triều Tiên. Hàn Quốc đã mở một văn phòng đại diện của nước này tại thành phố Kaesong của Triều Tiên vào tháng 9 năm ngoái. Trước đó, Hàn Quốc và Triều Tiên thường sử dụng các kênh liên lạc như điện thoại hay fax. Tuy nhiên các kênh này thường bị cắt đứt khi căng thẳng giữa hai nước lên cao.

Trước đây, Mỹ và Triều Tiên từng nhất trí mở văn phòng đại diện.

Lynn Turk, một quan chức Mỹ từng tham gia các cuộc đàm phán về lập văn phòng đại diện vào năm 1994, đã chia sẻ trong một bài viết trên trang mạng 38 North rằng Mỹ và Triều Tiên nhất trí duy trì 7 người tại văn phòng đại diện. Không gian của văn phòng sẽ mở rộng khi mối quan hệ giữa hai nước được tăng cường và mục tiêu của cơ sở này là tiến tới việc hai bên trao đổi đại sứ quán cũng như các đại sứ của nhau.

Theo ông Turk, các quan chức Triều Tiên đã đi thăm không gian văn phòng tại Washington và khảo sát một số phương án nhà ở tại Washington và bắc Virginia. Phía Triều Tiên lo ngại về chi phí thuê nhà. Họ hài lòng với những ngôi nhà có không gian lớn hơn nhưng chi phí thuê thấp hơn tại Washington. Mặc dù vậy, họ để ngỏ khả năng lựa chọn địa điểm thuê ở bắc Virginia.

Cuộc đàm phán về việc thiết lập văn phòng đại diện giữa Mỹ và Triều Tiên bị trì hoãn vô thời hạn vào năm 1995. Một trong những rào cản lớn của các cuộc đàm phán là trên danh nghĩa, Mỹ và Triều Tiên vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh. Cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) mới chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến và các bên vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình.

Các cuộc thảo luận trước đây giữa Mỹ và Triều Tiên cũng đã đề cập tới việc bằng cách nào để người Mỹ có thể được phép ra vào Triều Tiên. Bình Nhưỡng không đồng tình với ý tưởng cho phép người Mỹ đi qua khu phi quân sự liên Triều, nơi được vũ trang dày đặc và chia tách biên giới Hàn - Triều.

Ngoài ra, hai nước cũng gặp phải một số vấn đề khác nhỏ hơn trong quá trình đàm phán.

Không có nhiều cơ sở ngoại giao nước ngoài đặt tại Bình Nhưỡng. Đại sứ quán Thụy Điển tại Bình Nhưỡng, cùng với Đại sứ quán Anh, đều nằm trong khuôn viên của Đại sứ quán Đức. Việc lập một phòng lợi ích không cần thiết đòi hỏi những thay đổi lớn, tuy nhiên theo thỏa thuận hiện thời, Thụy Điển sẽ không chịu trách nhiệm về lợi ích của Mỹ tại Bình Nhưỡng một khi văn phòng đại diện của Washington được thiết lập.

Thành Đạt

Tổng hợp

 

 

 

MỚI NHẤT
“Dấu chấm hết” của IS trong sào huyệt cuối cùng ở Syria
“Dấu chấm hết” của IS trong sào huyệt cuối cùng ở Syria

(Dân trí) - Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tấn công và giành lại quyền kiểm soát thành trì cuối cùng của IS ở làng Baghouz, miền đông Syria.

Thứ ba, 26/03/2019 - 10:21

Triều Tiên nêu đích danh người khiến ông Trump đổi ý phút chót tại thượng đỉnh với ông Kim
Triều Tiên nêu đích danh người khiến ông Trump đổi ý phút chót tại thượng đỉnh với ông Kim

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng nới lỏng trừng phạt với Bình Nhưỡng tại hội nghị thượng đỉnh lần hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hồi cuối tháng 2, nhưng đã bị các trợ lý cấp cao ngăn cản, Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao của Triều Tiên tiết lộ.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:50

Thủ tướng Anh mất quyền kiểm soát Brexit
Thủ tướng Anh mất quyền kiểm soát Brexit

(Dân trí) - Quốc hội Anh đã bỏ phiếu giành quyền kiểm soát quá trình lên kế hoạch rời Liên minh châu Âu (EU) từ Thủ tướng Theresa May sau những bế tắc chính trị dai dẳng.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:10

Nhà Trắng: Tổng thống Trump rút lệnh trừng phạt vì quý ông Kim Jong-un
Nhà Trắng: Tổng thống Trump rút lệnh trừng phạt vì quý ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà Trắng cho biết các lệnh trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt lên Triều Tiên trong thời gian qua vẫn giữ nguyên, song các lệnh trừng phạt bổ sung sẽ tạm dừng vì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nhà lãnh đạo.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:09

Thang máy bay quá ngắn, Nhà vua Tây Ban Nha “mắc kẹt” tại sân bay Argentina
Thang máy bay quá ngắn, Nhà vua Tây Ban Nha “mắc kẹt” tại sân bay Argentina

(Dân trí) - Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI và Hoàng hậu Letizia bị “mắc kẹt” trên chuyên cơ do thang máy bay ở sân bay Argentina quá ngắn khiến họ không thể di chuyển xuống.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:00

Chiến thắng pháp lý của ông Trump có thể là “tin dữ” với Trung Quốc
Chiến thắng pháp lý của ông Trump có thể là “tin dữ” với Trung Quốc

(Dân trí) - Chiến thắng của Tổng thống Donald Trump trong cuộc điều tra về nghi vấn thông đồng với Nga có thể sẽ tác động tới chính sách của ông chủ Nhà Trắng trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:30

Ông Trump ký sắc lệnh chưa từng có trong lịch sử Mỹ
Ông Trump ký sắc lệnh chưa từng có trong lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Quyết định gây tranh cãi này bị cho là sẽ làm rung chuyển tình hình Trung Đông.

Thứ ba, 26/03/2019 - 06:51

Bầu cử Thái Lan: Hai đảng cùng tuyên bố chiến thắng, sẵn sàng lập chính phủ
Bầu cử Thái Lan: Hai đảng cùng tuyên bố chiến thắng, sẵn sàng lập chính phủ

(Dân trí) - Hai đảng đang dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử tại Thái Lan đều tuyên bố chiến thắng và lên kế hoạch kêu gọi đồng minh để thành lập chính phủ.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:54

Mất thành trì cuối ở Syria, IS âm mưu tấn công hàng loạt tại Châu Âu
Mất thành trì cuối ở Syria, IS âm mưu tấn công hàng loạt tại Châu Âu

Tổ chức khủng bố IS đang có âm mưu bắt cóc và tiến hành các vụ tấn công liều chết tại Châu Âu sau khi để mất thành trì cuối cùng ở Syria.

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:44

“Món quà” công tố viên đặc biệt tặng Tổng thống Trump trước cuộc bầu cử 2020
“Món quà” công tố viên đặc biệt tặng Tổng thống Trump trước cuộc bầu cử 2020

(Dân trí) - Đảng Dân chủ ban đầu dường như muốn sử dụng bản báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller để “làm khó” Tổng thống Mỹ Donald Trump, tuy nhiên kết quả của cuộc điều tra lại có lợi cho chiến dịch trái tranh cử của ông Trump năm 2020, dù ông chủ Nhà Trắng vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ bị luận tội.

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:03

Nga lên tiếng khi được “minh oan” không thông đồng với Tổng thống Trump
Nga lên tiếng khi được “minh oan” không thông đồng với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Điện Kremlin đã chính thức lên tiếng sau khi Mỹ công bố kết quả cuộc điều tra về mối liên hệ giữa Nga và Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:48

Khi người Trung Quốc đến Hy Lạp với những vali đầy tiền
Khi người Trung Quốc đến Hy Lạp với những vali đầy tiền

(Dân trí) - Chưa đầy 1 năm kể từ khi kinh tế Hy Lạp bắt đầu khởi sắc nhờ gói cứu trợ khủng hoảng trị giá hàng tỷ Euro, xứ sở của các vị thần này đang chứng kiến một làn sóng đổ bộ của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó nhà đầu tư Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn.

Thứ hai, 25/03/2019 - 07:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai năm vén bức màn nghi vấn Trump - Nga của “người hùng thầm lặng”
Hai năm vén bức màn nghi vấn Trump - Nga của “người hùng thầm lặng”

(Dân trí) - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã dành gần hai năm sống trong thầm lặng để vén bức màn cho cuộc điều tra gây tranh cãi liên quan tới nghi vấn thông đồng giữa Tổng thống Donald Trump và chính phủ Nga.

Thứ hai, 25/03/2019 - 03:36

Động thái tích cực của Triều Tiên sau khi ông Trump bất ngờ rút lệnh trừng phạt
Động thái tích cực của Triều Tiên sau khi ông Trump bất ngờ rút lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Các quan chức của Triều Tiên đã trở lại văn phòng liên lạc chung ở biên giới với Hàn Quốc vào hôm nay sau khi Bình Nhưỡng bất ngờ rút toàn bộ nhân viên. Đây được cho là động thái tích cực của Triều Tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 25/03/2019 - 03:28

Tên lửa từ Gaza tấn công Tel Aviv, Thủ tướng Israel cắt ngắn chuyến công du Mỹ
Tên lửa từ Gaza tấn công Tel Aviv, Thủ tướng Israel cắt ngắn chuyến công du Mỹ

(Dân trí) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ cắt ngắn chuyến công du Mỹ để trở về nước đối phó với vụ việc tên lửa bị khai hỏa từ Dải Gaza đã bắn trúng một ngôi nhà ở thành phố Tel Aviv, làm 7 người bị thương. Đây là vụ tấn công bằng tên lửa xa đầu tiên nhằm vào Tel Aviv trong 5 năm qua.

Thứ hai, 25/03/2019 - 03:27

Chấn động những vụ ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á
Chấn động những vụ ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á

(Dân trí) - Bỏ đói đến chết, đánh đập, tra tấn dã man, dọa giết là nhiều trong số các vụ việc ngược đãi người giúp việc nước ngoài tại châu Á khiến dư luận bất ngờ cũng như bức xúc.

Thứ hai, 25/03/2019 - 02:21

Phiến quân IS ở Syria lũ lượt chui từ dưới hầm lên đầu hàng
Phiến quân IS ở Syria lũ lượt chui từ dưới hầm lên đầu hàng

(Dân trí) - Hàng chục tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 24/3 đã lũ lượt chui khỏi hầm ẩn náu ở gần biên giới giữa Syria và Iraq để đầu hàng lực lượng vũ trang người Kurd.

Thứ hai, 25/03/2019 - 11:50

Ông Trump vẫn chưa thoát nguy cơ luận tội dù được “minh oan”
Ông Trump vẫn chưa thoát nguy cơ luận tội dù được “minh oan”

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho rằng Tổng thống Donald Trump vẫn có nguy cơ bị luận tội dù kết quả cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt cho thấy ông chủ Nhà Trắng không thông đồng với Nga.

Thứ hai, 25/03/2019 - 11:22

Ethiopia lo bị “chôn vùi” trong áp lực nợ nần từ dự án Vành đai, con đường của Trung Quốc
Ethiopia lo bị “chôn vùi” trong áp lực nợ nần từ dự án Vành đai, con đường của Trung Quốc

(Dân trí) - Ethiopia đang đàm phán lại các khoản nợ hàng tỷ USD vay của Trung Quốc cho dự án đường sắt kết nối quốc gia châu Phi với nước láng giềng Djibouti, nhằm tránh bị “chôn vùi” trong áp lực nợ nần nghiêm trọng liên quan tới sáng kiến “Vành đai, con đường" của Bắc Kinh.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:44

Báo Mỹ đánh giá Su-57 là đối thủ cân tài cân sức của F-22
Báo Mỹ đánh giá Su-57 là đối thủ cân tài cân sức của F-22

Tạp chí The National Interest của Mỹ vừa đưa ra các phân tích về đặc tính kỹ thuật của hai dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-22 Raptor và Su-57, đồng thời nhận định cơ hội sống sót của hai loại máy bay này khi thực chiến.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:31

Tàu quân sự Mỹ đi qua eo biển Đài Loan
Tàu quân sự Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Hai tàu của Lực lượng tuần duyên và Hải quân Mỹ ngày 24/3 đã đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh Mỹ tăng cường hoạt động tuần tra ở khu vực này bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:52

Thư ký tiết lộ về những cuộc gặp cuối ngày của Tổng thống Nga Putin
Thư ký tiết lộ về những cuộc gặp cuối ngày của Tổng thống Nga Putin

Vào cuối ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin thường thực hiện một loạt các cuộc gọi hoặc các cuộc họp với một số thành viên Chính phủ.

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:25

Malaysia cảnh báo tẩy chay máy bay chiến đấu của châu Âu
Malaysia cảnh báo tẩy chay máy bay chiến đấu của châu Âu

(Dân trí) - Malaysia cảnh báo rằng nước này có thể mua các máy bay chiến đấu mới, có thể từ Trung Quốc, thay vì EU như ban đầu, trong một động thái nhằm phản đối kế hoạch hạn chế sử dụng dầu cọ của liên minh châu Âu.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:52

Đảng thân quân đội dẫn trước bất ngờ, Thái Lan hoãn công bố kết quả bầu cử
Đảng thân quân đội dẫn trước bất ngờ, Thái Lan hoãn công bố kết quả bầu cử

(Dân trí) - Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, đảng thân chính quyền quân sự của Thái Lan dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 và theo sát bởi đảng Pheu Thai có liên hệ với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Tuy nhiên, ủy ban bầu cử Thái Lan quyết định hoãn công bố kết quả sang chiều nay.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:46