Hàng nghìn người dân Hungary tuần hành phản đối tham nhũng

Ngày 15/3, hàng nghìn người Hungary đã tuần hành ở thủ đô Budapest của nước này để bày tỏ cơn giận dữ trước những cáo buộc về hành vi tham nhũng trong Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban và một thỏa thuận hạt nhân bí mật giữa nước này với Nga.

Hàng nghìn người đã tuần hành ở thủ đô Budapest, Hungary
Hàng nghìn người đã tuần hành ở thủ đô Budapest, Hungary
 
Đoàn biểu tình giương cao cờ của Hungary và Liên minh châu Âu (EU), cùng các biểu ngữ phản đối cách thức điều hành đất nước của ông Orban và đảng Fidesz cầm quyền.

Các nhà tổ chức kêu gọi trưng cầu ý dân về biện pháp bài trừ tham nhũng, minh bạch các dự án đầu tư và công khai chi tiết thỏa thuận hạt nhân trị giá 10 tỷ euro (10,5 tỷ USD) với Nga.

Vào cuối tháng 6 năm ngoái, Quốc hội Hungary đã thông qua khoản vay trị giá 10 tỷ euro (13,7 tỷ USD) từ Nga để nâng cấp nhà máy điện hạt nhân Paks, chiếm khoảng 80% tổng chi phí dự án.

Dự kiến, sau khi được nâng cấp, nhà máy điện hạt nhân Paks - hiện cung cấp 40% tổng lượng điện tiêu thụ tại Hungary, sẽ tăng năng suất từ 2.000 MW lên 4.400 MW.
Đảng Fidesz của ông Orban hiện vẫn giành được sự ủng hộ của dân chúng nhiều nhất, song số người ủng hộ đảng này đã giảm trong thời gian gần đây. Tháng trước, đảng này mất đa số 2/3 ghế trong Quốc hội./.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/hang-nghin-nguoi-dan-hungary-tuan-hanh-phan-doi-tham-nhung/312335.vnp

Đang được quan tâm