Chủ nhật, 04/11/2018 - 08:30

Hàng loạt vụ chạm trán không an toàn giữa tàu chiến Mỹ - Trung

Dân trí

Hải quân Mỹ đã thống kê hàng loạt vụ chạm trán trên biển giữa các lực lượng quân sự Mỹ và Trung Quốc tại Thái Bình Dương từ năm 2016, cho thấy phần nào sự căng thẳng trong quan hệ song phương.


Tàu USS Decatur của Mỹ (trái) và tàu Lanzhou của Trung Quốc chạm trán nhau trên Biển Đông hồi tháng 9. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Tàu USS Decatur của Mỹ (trái) và tàu Lanzhou của Trung Quốc chạm trán nhau trên Biển Đông hồi tháng 9. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

“Chúng tôi đã có ghi chép về 19 vụ chạm trán không an toàn và/hoặc thiếu chuyên nghiệp với Trung Quốc kể từ năm 2016 (trong đó có 18 vụ với Trung Quốc và 1 vụ với Nga)”, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Nate Christensen nói với CNN.

Một quan chức quen thuộc với các số liệu thống kê của quân đội Mỹ cho biết năm 2017, năm làm việc đầu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đã chứng kiến những vụ chạm trán không an toàn và thiếu chuyên nghiệp nhất giữa các lực lượng quân sự của Mỹ và Trung Quốc tính từ năm 2016 đến nay.

Ít nhất 3 trong số các vụ chạm trán đã diễn ra vào tháng 2, tháng 5 và tháng 7 trong năm 2017 với sự tham gia của các máy bay chiến đấu Trung Quốc . Mỹ tố các máy bay Trung Quốc chặn “không an toàn” các máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ. Trong số 18 vụ chạm trán được ghi nhận, ngoài các lực lượng Hải quân Mỹ, lực lượng Không quân Mỹ cũng có liên quan tới ít nhất một vụ việc.

“Sự hiện diện liên tục của chúng tôi trong khu vực đã nhấn mạnh cam kết của chúng tôi đối với một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do, đồng thời thể hiện rằng Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục đưa tàu, máy bay hoạt động bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép”, ông Christensen nói.

Hải quân Mỹ trung bình thực hiện hàng trăm chiến dịch tuần tra trên biển và trên không hàng năm trên Biển Đông, Hoa Đông, Hoàng Hải và biển Nhật Bản. Các quan chức Mỹ cho rằng họ xem các vụ chạm trán với lực lượng quân sự Trung Quốc là vấn đề nghiêm trọng.

“Sự an toàn của các lực lượng Mỹ là tối thượng và bất kể khi nào có một vụ việc không an toàn/thiếu chuyên nghiệp, chúng tôi đều quan ngại. Để giải quyết những vấn đề này, Mỹ đã phản ứng thông qua các kênh ngoại giao và quân sự”, một quan chức Hải quân Mỹ nói với CNN.

Tần suất tương đối thường xuyên của các vụ chạm trán đã làm dấy lên nguy cơ xảy ra va chạm, từ đó có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng hoặc thậm chí xung đột giữa hai siêu cường.

Năm 2001, một vụ va chạm giữa một máy bay trinh sát Mỹ và một máy bay chiến đấu Trung Quốc đã dẫn tới cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh. Vụ chạm trán gần đây nhất giữa tàu chiến hai nước đã xảy ra khi tàu khu trục Mỹ USS Decatur di chuyển trong phạm vi 12 hải lý gần hai đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm thực hiện chiến dịch tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực hồi tháng 9.

Trong vụ chạm trán này, tàu khu trục Trung Quốc đã áp sát tàu USS Decatur ở khoảng cách chỉ 40m, buộc tàu chiến Mỹ phải chuyển hướng để tránh va chạm. Mỹ gọi hành động của tàu chiến Trung Quốc là thiếu chuyên nghiệp và không an toàn, trong khi Bắc Kinh nói Washington đã đe dọa an toàn và chủ quyền của Trung Quốc.

Mỹ đã nhiều lần chỉ trích các hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tại khu vực này để thách thức cái mà Washington gọi là yêu sách quá đáng của Bắc Kinh.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi quyền của chúng tôi theo luật quốc tế và khuyến khích tất cả các đối tác của chúng tôi làm điều tương tự”, Joe Felter, phó trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Nam Á và Đông Nam Á, nói với các phóng viên hồi tháng 10.

Thành Đạt

Tổng hợp