Thứ năm, 22/09/2016 - 16:09

Hàn Quốc tuyên bố bắn hạ tên lửa Nga, Trung nếu THAAD bị tấn công

Dân trí

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo ngày 21/9 tuyên bố Seoul sẽ bắn hạ tên lửa Nga và Trung Quốc nếu hai quốc gia này cố tình thực hiện một vụ tấn công nhằm vào hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), dự kiến được triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc vào năm tới.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) (Ảnh: Getty)
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) (Ảnh: Getty)

“Nếu tên lửa Nga và Trung Quốc bắn vào đất nước chúng ta, lẽ đương nhiên chúng ta sẽ bắn hạ những tên lửa đó”, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng Seoul sẽ đánh chặn các tên lửa Nga và Trung Quốc bằng chính hệ thống THAAD.

Ông Han nhắc lại mục đích của việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc, dự kiến diễn ra vào năm sau, chỉ nhằm bảo vệ nước này trước các tên lửa của Triều Tiên và không đe dọa tới an ninh của bất kỳ quốc gia nào.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó cho rằng việc triển khai THAAD đến Hàn Quốc có thể làm leo thang căng thẳng trong khu vực và gây khó khăn cho tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Moscow còn cảnh báo hậu quả nguy hiểm khôn lường nếu Mỹ và Hàn Quốc vẫn quyết định triển khai hệ thống này.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối kế hoạch triển khai THAAD vì cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh chiến lược của Bắc Kinh.

Thành Đạt

Theo TASS