Thứ sáu, 30/03/2018 - 08:29

Hàn Quốc: Triều Tiên từng đề xuất lập cộng hòa liên bang

Dân trí Bình Nhưỡng được cho là từng đề xuất thành lập một quốc gia trung lập với Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên theo kiểu cộng hòa liên bang với hai chính phủ khác nhau.
 >> Chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un và sức ép chưa từng có lên Hàn Quốc
 >> Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp nhau vào ngày 27/4

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nắm tay ông Chung Eui-yong - trưởng phái đoàn quan chức Hàn Quốc tới thăm Bình Nhưỡng ngày 5/3. (Ảnh: KCNA)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nắm tay ông Chung Eui-yong - trưởng phái đoàn quan chức Hàn Quốc tới thăm Bình Nhưỡng ngày 5/3. (Ảnh: KCNA)

Theo các tài liệu ngoại giao mật được Bộ Ngoại giao Hàn Quốc công bố ngày 29/3, nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev từng chuyển đề nghị của Triều Tiên tới cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Washington vào ngày 9/12/1987. Theo đề xuất của Triều Tiên, nước này muốn thành lập một nhà nước theo kiểu cộng hòa liên bang với hai chính phủ khác nhau đại diện cho hai miền Triều Tiên. Đây là quốc gia trung lập và có thể đóng vai trò như một vùng đệm trong khu vực.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng kêu gọi Hàn Quốc và Triều Tiên cùng ký một hiệp ước không xâm phạm lẫn nhau, đồng thời thay thế thỏa thuận đình chiến tạm thời bằng hiệp ước hòa bình và đề xuất thành lập một thực thể mới cùng tham gia Liên Hợp Quốc dưới một tên thống nhất. Triều Tiên cũng đề xuất với Hàn Quốc về việc hủy bỏ tất cả các thỏa thuận hoặc hiệp ước có liên quan tới bên thứ ba, vốn đi ngược lại với nỗ lực tái thống nhất bán đảo Triều Tiên. Đây có thể là cách Bình Nhưỡng gây áp lực để Seoul rút ra khỏi hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ.

Theo đề xuất của Triều Tiên, hai miền sẽ giảm số lượng binh sĩ xuống mức thấp hơn 100.000 quân nhằm xây dựng bầu không khí hòa bình trên bán đảo, đồng thời kêu gọi rút các lực lượng quân sự cũng như các vũ khí hạt nhân của nước ngoài ra khỏi bán đảo Triều Tiên. Yêu cầu này được cho là nhắm mục tiêu tới lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Thông tin từ bộ tài liệu mới được công bố cho biết nhà lãnh đạo Gorbachev đã hỏi ông Colin Powell, cố vấn an ninh của cố Tổng thống Reagan, về việc liệu Mỹ có xem xét các đề xuất của Triều Tiên hay không. Ông Powell khi đó cho biết ông sẽ xem xét và hy vọng vấn đề này sẽ được giấu kín. Washington nói rằng các đề xuất của Triều Tiên sẽ là “phi thực tế” nếu Bình Nhưỡng không cho thấy sự sẵn sằng của nước này trong việc xây dựng lòng tin.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc công bố các tài liệu mật trên trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu hạ nhiệt và lãnh đạo hai nước dự kiến sẽ có cuộc gặp vào cuối tháng này. Nếu diễn ra theo đúng kế hoach, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 trong lịch sử.

Thành Đạt

Theo Yonhap