1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàn Quốc phóng tên lửa tự tạo đầu tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc đã phóng tên lửa đẩy tự chế tạo đầu tiên mang tên “Naro” tại trung tâm vũ trụ Naro, tỉnh Nam Jeolla, cách thủ đô Seoul 485km về phía nam. Thông tin mới nhất cho hay, vụ phóng không thành công.

 
Hàn Quốc phóng tên lửa tự tạo đầu tiên - 1
Tên lửa KSLV-1 đang rời khỏi mặt đất.

Tên lửa Naro, hay còn có tên gọi là KSLV-1, được phóng lúc 17 giờ địa phương hôm nay (15 giờ - giờ Việt Nam). Đây là loại tên lửa hạng nhẹ 140 tấn và là tên lửa đẩy đầu tiên được chế tạo tại Hàn Quốc. 

Theo thông tin mới nhất, vụ phóng tên lửa mang vệ tinh của Hàn Quốc đã gặp một trục trặc. Các quan chức vũ trụ nước này cho hay, một cuộc điều tra ban đầu cho thấy vệ tinh không vào được quỹ đạo như đã định. Theo Bộ trưởng giáo dục và khoa học Hàn Quốc Ahn Byong-man, các nhà khoa học Nga và Hàn Quốc đang kiểm tra vấn đề này.

Vệ tinh khoa học và công nghệ “STSAT-2” đã được tách tra khỏi tên lửa đẩy 9 phút sau khi được phóng và đi vào quỹ đạo thấp quanh trái đất (300km - 1500km). Tuy nhiên, để biết được việc đi vào quỹ đạo có thành công hay không cần phải chờ khoảng 12 tiếng sau khi vệ tinh có liên lạc với trung tâm vũ trụ.
 
Vệ tinh STSAT-2 có trọng lượng 100 kg và sẽ phục vụ đo lượng nước trong khí quyển và đo quỹ đạo chính xác trong 2 năm. 

KSLV-1 bao gồm 2 tầng là tầng đẩy với động cơ nhiên liệu dạng lỏng ở phía dưới và tầng trên bao gồm vệ tinh với động cơ dùng nhiên liệu rắn. Tầng 1 do Hàn Quốc hợp tác với Nga phát triển và tầng 2 được tự chế bằng kỹ thuật trong nước. 
 
Hôm 19/8, Hàn Quốc đã hoãn vụ phóng tên lửa vào phút chót “vì trục trặc kỹ thuật trong trình tự tự động”. Người phát ngôn Bộ Giáo dục, Khoa học và Kỹ thuật Hàn Quốc Kim Bo-hyun đã xác nhận tin này. Trước đó, bộ này thông báo hoàn tất việc tiếp nhiên liệu cho tên lửa KSLV-1 lúc 15 giờ và sẵn sàng cho vụ phóng.

Nếu phóng thành công tên lửa KSLV-1, Hàn Quốc sẽ là quốc gia thứ 10 trên thế giới phóng vệ tinh tự tạo vào quỹ đạo. 

Hàn Quốc đã đầu tư 502,5 tỷ won (419 triệu USD) vào dàn tên lửa cao 33m. Các nhà khoa học thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ Nga đã giúp các kỹ sư Hàn Quốc thực hiện dự án lịch sử này.

Triều Tiên, hiện đang bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chỉ trích vì vụ phóng tên lửa hồi tháng 4, tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ phản ứng của các nước lớn trên thế giới và cũng sẽ kiến nghị về vụ phóng của Hàn Quốc lên Hội đồng Bảo an. 

Trà Giang
 Theo Yonhap, AFP