Hàn Quốc, Nhật Bản ký thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự

(Dân trí) - Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 23/11 đã ký kết một thỏa thuận song phương cho phép hai nước cùng chia sẻ các thông tin tình báo quân sự.

(Ảnh minh họa: Freshnewsasia)
(Ảnh minh họa: Freshnewsasia)

CNN dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay 23/11 cho biết một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự giữa nước này với Nhật Bản đã được ký kết sau 5 năm chuẩn bị. Thỏa thuận này sẽ cho phép Seoul và Tokyo chia sẻ trực tiếp các thông tin cho nhau mà không cần thông qua quân đội Mỹ như một bước trung gian.

Mỹ, đồng minh thân cận của cả Hàn Quốc và Nhật Bản, từ lâu đã khuyến khích hai quốc gia châu Á tăng cường quan hệ song phương mặc dù nhiều người dân Hàn Quốc phản đối việc ký kết thỏa thuận với Nhật Bản.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Nhật Bản đầu tư mạnh tay vào quốc phòng hơn so với Hàn Quốc và điều này sẽ cho phép Tokyo có khả năng giám sát và dò tìm thông tin tình báo tốt hơn. Việc ký kết thỏa thuận cũng là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ gần gũi về quân sự giữa hai nước từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Nhật Bản là nước thứ 33 trong danh sách các nước mà Hàn Quốc từng ký thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự. Theo thỏa thuận mới nhất này, tất cả các thông tin mật có thể được chia sẻ giữa hai cơ quan tình báo của hai nước. Tuy nhiên, thỏa thuận không bao gồm việc chia sẻ các thông tin tối mật.

Hàn Quốc hy vọng những thông tin được chia sẻ sẽ giúp nước này phân tích các vụ phóng thử cũng như quỹ đạo bay của tên lửa đạn đạo Triều Tiên. Ngoài ra, Seoul cũng có thể tiếp cận với các thông tin về năng lực hạt nhân và tàu ngầm của Bình Nhưỡng.

Thỏa thuận trên được ký kết trong bối cảnh Triều Tiên ngày càng đạt được nhiều tiến bộ trong chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Trong khi đó, tương lai của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ và Hàn Quốc dự định triển khai ở Hàn Quốc để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên vào cuối năm nay hiện vẫn còn nhiều vấn đề cần xem xét.

Thành Đạt

Tổng hợp