1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàn Quốc lần đầu triển khai máy bay chiến đấu F-50 vào trực chiến

(Dân trí) - Hàn Quốc hôm qua đã lần đầu tiên triển khai máy bay chiến đấu tự chế FA-50 vào trực chiến trong một buổi lễ có sự tham gia của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tham dự buổi lễ tại Wonju ngày 30/12.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tham dự buổi lễ tại Wonju ngày 30/12.
 
Không quân Hàn Quốc đã tổ chức một buổi lễ triển khai FA-50 tại một căn cứ không quân ở Wonju, tỉnh Gangwon. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, các quan chức chính phủ và lãnh đạo quân đội đã tới tham dự sự kiện này.
 
FA-50 là một phiên bản cải tiến của máy bay huấn luyện siêu thanh tự chế T-50 và có thể chở 4,5 tấn vũ khí, trong đó có các tên lửa không đối không và không đối đất, đạn dẫn đường chính xác.
 
Tổng thống Park đã có bài phát biểu ngắn tại buổi lễ, ấn nút xuất kích máy bay chiến đấu FA-50 và chứng kiến 2 trong số các máy bay trình diễn các khả năng hoạt động.
 
Bà Park lên thử buồng lái một chiếc FA-50.
Bà Park lên thử buồng lái một chiếc FA-50.

Sau khi các máy bay chiến đấu được hoàn thành hồi tháng 8, tổng cộng 20 chiếc FA-50 đã được chuyển giao cho Không quân Hàn Quốc. Các máy bay này đã đi vào hoạt động hồi tháng trước.
 
FA-50 dài 13,14 m, với sải cánh 9,45 m và có thể đạt vận tốc tối đa Mach 1.5 (tương đương). Nó có thể tiến hành các hoạt động vào ban đêm.

Hàn Quốc sẽ đưa vào sử dụng tổng cộng 60 chiếc FA-50 để thay thế cho các máy bay chiến đấu F-5 cũ kỹ. FA-50 sẽ đặt nền tảng công nghệ cho việc phát triển máy bay chiến đấu tự chế hoàn thiện của Hàn Quốc, tên gọi KFX.

An Bình
Theo Chosun