1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàn Quốc chặn vụ thả truyền đơn sang Triều Tiên

(Dân trí) - Cảnh sát Hàn Quốc ngày 25/10 đã phải vào cuộc can thiệp, sau khi những người dân địa phương tại khu vực biên giới đối đầu căng thẳng với các nhà hoạt động dự định thả truyền đơn sang Triều Tiên, khiến vụ phát tán không thực hiện được.

Các nhà hoạt động Hàn Quốc đã đụng độ với người dân địa phương khu vực Paju
Các nhà hoạt động Hàn Quốc đã đụng độ với người dân địa phương khu vực Paju

Những tranh cãi bắt đầu gần một công viên tại thị trấn biên giới Paju, cách Seoul chừng 40km về phía Bắc, khi khoảng một chục người đội mũ trùm mặt bắt giữ một chiếc xe tải mang khí cầu và truyền đơn của các nhà hoạt động.

Trong khi đó khoảng 100 cảnh sát bao vây một chiếc xe buýt, chở khoảng 20 nhà hoạt động sau khi những người dân địa phương ném trứng về phía chiếc xe, và quát lên rằng: “Quay lại đi. Đừng đẩy cuộc sống tôi vào chỗ nguy hiểm”.

Các nhà hoạt động đã dự định thả những quả khí cầu mang theo 40.000 truyền đơn chỉ trích chính phủ Triều Tiên qua khu biên giới được phòng thủ cẩn mật.

Tuy nhiên với việc Bình Nhưỡng đã đe dọa sẽ trả đũa vụ phóng, những người dân địa phương đã chặn tuyến đường tới đây bằng máy cày, cùng một tấm bảng có nội dung: “Dừng ngay việc thả truyền đơn chống Triều Tiên đe dọa tới sinh mạng chúng tôi”. “Chúng tôi sẽ trở thành nạn nhân của các vụ nã pháo nếu truyền đơn được phát tán”, một tấm bảng khác viết.

Các nhà hoạt động cuối cùng đã rút lui sau 2 giờ đối đầu với người dân địa phương, với những lời qua tiếng lại. Tuy nhiên họ không từ bỏ hoàn toàn kế hoạch này, khi dừng chiếc xe buýt trên một con đường dẫn vào công viên với một số người quả quyết họ cần phải tìm cách thả khí cầu.

Bất chấp quan điểm của Seoul rằng các nhà hoạt động có quyền dân chủ trong việc thả truyền đơn, cảnh sát cho biết họ có thể can thiệp để ngăn chặn đụng độ giữa các nhà hoạt động và cư dân. Hơn 1000 cảnh sát chống bạo động đã được triển khai cả bên trong và xung quanh công viên này, hãng thông tấn Yonhap cho biết.

Thanh Tùng
Theo AFP