Hai thủ phạm tấn công tòa báo Pháp đều được huấn luyện ở Yemen

(Dân trí) - Các nguồn tin cấp cao của Yemen ngày 11/1 xác nhận cả hai anh em hung thủ thực hiện vụ tấn công tòa soạn báo "Charlie Hebdo" ở Paris đều đã đến Yemen qua đường Oman vào năm 2011 và được huấn luyện sử dụng vũ khí tại sa mạc Marib - một thành trì của al-Qaeda.

Hai anh em thủ phạm Cherif và Said Kouachi có mối quan hệ với al-Qaeda ở Yemen (Ảnh:
Hai anh em thủ phạm Cherif và Said Kouachi có mối quan hệ với al-Qaeda ở Yemen (Ảnh: ABC)

Đây là sự xác nhận đầu tiên của giới chức Yemen về thông tin nói rằng cả 2 anh em Cherif và Said Kouachi đã đến Yemen để tham gia một khóa huấn luyện do chi nhánh Al-Qaeda tại bán đảo Arập (AQAP) thực hiện.

“Hai anh em này đã đến Oman ngày 25/7/2011. Từ đây chúng được đưa tới Yemen và ở lại đó 2 tuần. Chúng đã gặp (nhà thuyết giáo của al-Qaeda) Anwar al-Awlaki và sau đó được huấn luyện cách bắn súng trong 3 ngày tại sa mạc Marib”, một quan chức an ninh cấp cao giấu tên của Yemen cho biết.

Người này cũng cho biết thêm là cả hai anh em nhà Kouachi đã quay lại Oman sau khi được huấn luyện và rời nước này trở về Pháp hôm 15/8/2011.

Một nguồn tin tình báo cấp cao của Yemen cũng xác nhận thông tin trên và lý giải việc chúng dễ dàng thâm nhập nước này là do lực lượng an ninh Yemen phải tập trung đối phó với các cuộc biểu tình “mùa Xuân Arập” làm chấn động đất nước vào thời điểm đó.

Ngày 28/12, hai anh em Cherif và Said Kouachi đã thực hiện vụ tấn công Hồi giáo đẫm máu nhất nhằm vào các mục tiêu của phương Tây trong nhiều thập kỷ qua. Trong trang phục đen và bịt mặt kín mít, chúng đã đe dọa, bắt một nữ họa sĩ cùng cô con gái phải nhập mã an ninh mở cửa tòa soạn tờ “Charlie Hebdo”,  một trong những tuần báo biếm họa gây nhiều tranh cãi, nằm ngay ở trung tâm thủ đô Paris.

Sau khi mở được cửa, các tay súng liền lao vào trong tòa soạn, hỏi tên từng người trước khi xả súng bắn chết 12 nạn nhân. Tất cả thảm kịch diễn ra chỉ trong vòng 5 phút.

Vũ Anh
Theo AP
Đang được quan tâm