Hải tặc tấn công tàu cung ứng dầu của Mỹ, bắt cóc 2 thủy thủ

(Dân trí) - Một nhóm hải tặc đã tấn công một tàu cung ứng dầu của Mỹ ngoài khơi bờ biển Nigeria và bắt giữ 2 thủy thủ Mỹ.

Tàu cung ứng dầu C-Retriever của Mỹ.

Tàu cung ứng dầu C-Retriever của Mỹ.

Giới chức Mỹ ngày 24/10 cho hay, các nam giới có vũ khí đã tấn công tàu C-Retriever treo cờ Mỹ một ngày trước đó, bắt giữ thuyền trưởng và kỹ sư trưởng của tàu.

Giới chức Mỹ vụ tấn công hôm 23/10 không phải là một hành động khủng bố, nhưng lo ngại về sự gia tăng của hoạt động cướp biển ngoài khơi phía tây châu Phi.

Tàu cung ứng dầu C Retriever bị các tay súng tấn công gần Brass, một thị trấn ven biển tại bang Bayelsa giàu dầu mỏ của Nigeria.

Thuyền trưởng và kỹ sư trưởng của tàu, đều là người Mỹ, đã bị bắt cóc, trong khi con tàu và 11 thủy thủ khác được phóng thích.

Cục hàng hải quốc tế (IMB) đã ghi nhận hơn 40 vụ tấn công tại khu vực tây Phi trong năm nay, với 132 thủy thủ bị bắt cóc. Các nhóm hải tặc thường nhắm vào các tàu chở dầu để ăn cắp dầu.

Ước tính lượng dầu trị giá gần 100 triệu USD đã bị đánh cắp khỏi các tàu chở dầu kể từ năm 2010.

Trong những tháng gần đây, đã xảy ra hàng loạt vụ bắt cóc các công nhân dầu mỏ nước ngoài và những người Nigeria giàu có, đặc biệt tại khu vực Châu Thổ Niger sản xuất nhiều dầu mỏ. Các nạn nhân thường bị giam giữ cho tới khi tiền chuộc được trả.

An Bình
Theo BBC