Hải quân Pháp kiên quyết "nói không" với tàu Mistral đóng cho Nga

(Dân trí) - Tham mưu trưởng Hải quân Pháp ngày 18/5 tuyên bố lực lượng hải quân không cần 2 tàu Mistral Paris đóng cho Mátxcơva. Nếu thương vụ này đổ bể, dường như đánh đắm các tàu Mistral và trả tiền bồi thường cho Nga là phương án rẻ nhất dành cho Pháp.

Tàu sân bay Mistral. (Ảnh:

Tàu sân bay Mistral. (Ảnh: Tass)

“Nếu có người đặt ra câu hỏi là liệu Hải quân Pháp có cần 2 tàu Mistral đóng cho Nga, thì câu trả lời là không”, Đô đốc Bernard Rogel, Tham mưu trưởng Hải quân Pháp, nói với tờ Le Monde.

Báo Le Monde cũng nhận định rằng, bởi Pháp không thể bán con 2 tàu Mistral cho bên thứ 3, cách tốt nhất để tránh được vụ bê bối này là đánh chìm 2 con tàu thậm chí còn chưa được sử dụng.

Sau khi Pháp trì hoãn thương vụ bàn giao 2 tàu Mistral cho Nga vô thời hạn, Paris vẫn chưa đưa 2 con tàu này vào hoạt động. Hiện RT dẫn nhiều nguồn tin cho biết Hải quân Pháp cũng đồng ý rằng cách tốt nhất cho Pháp để xử trí tình hình hiện nay là đánh đắm hai con tàu này.

Chi phí để "khai tử" hai con tàu Mistral vào khoảng 23 triệu USD, trong khi mỗi tháng Paris đang phải chi trả từ 3 đến 5,7 triệu USD bảo dưỡng 2 con tàu này. “Các chuyên gia đã gợi ý nên đánh đắm hai tàu sân bay này. Đương nhiên là quyết định này sẽ không được xưởng đóng tàu chế tạo ra chúng hưởng ứng, nhưng đó là phương án rẻ nhất, chỉ tốn khoảng 23 triệu USD”, tờ Le Monde nhận định.

Phát ngôn viên điện Kremlin trước đó cho biết Nga sẽ chấp thuận cả hai phương án của chính phủ Pháp, hoặc giao tàu hoặc hoàn tiền. Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov cũng bình luận rằng thương vụ tàu Mistral tính đến nay chỉ còn vướng mắc trên phương diện pháp lý.

Mới đây, Pháp đã đưa ra đề nghị bồi hoàn cho Nga khoảng 856 triệu USD, ít hơn số tiền phía Nga đã đặt cọc trước đó (1 tỷ USD), còn chưa kể đến các chi phí phát sinh cho đào tạo thủy thủ hay cơ sở hạ tầng. Bằng cách hoàn tiền lại cho Nga, Pháp hy vọng có thể được phép bán hai tàu Mistral cho nước thứ 3, báo Kommersant bình luận.

Tuy nhiên, nhiều khả năng Nga sẽ không chấp thuận đề xuất trên do chi phí và số tiền thiệt hại của thương vụ này đã lên tới khoảng 1,32 tỷ USD. Chưa kể, Nga không chấp thuận cho Pháp bán hai tàu Mistral cho bên thứ ba khi chưa hoàn tiền lại.

Trong khi đó, bình luận về thương vụ nêu trên, tờ Le Point của Pháp cho rằng thương vụ này có thể khiến Pháp thiệt hại tới 5,7 tỷ USD.

Năm 2011, Pháp và Nga đã đạt được thỏa thuận trị giá 1,5 tỷ USD cho hai chiếc tàu Mistral. Con tàu Mistral đầu tiên mang tên Vladivostok đã hạ thủy để chạy thử vào hồi tháng 10/2013. Tàu đổ bộ tấn công lớp thứ hai có tên Sevastopol đến nay cũng đã được hoàn thành.

Theo kế hoạch, chiếc tàu đầu tiên sẽ được phía Pháp chuyển giao cho Nga vào tháng 11/2014. Tuy nhiên, quá trình này đã bị trì hoãn vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Thoa Phạm
Theo RT