Thứ sáu, 22/07/2016 - 06:27

Hải quân Mỹ sẽ mở rộng hạm đội tàu đổ bộ tấn công

Dân trí

Hải quân Mỹ tiếp tục triển khai kế hoạch chế tạo tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới được đánh giá sẽ giúp lực lượng này giành ưu thế so với các đối thủ. Thông báo mới đây cho biết Hải quân Mỹ đã đồng ý để tập đoàn Huntington Ingalls Industries đóng tàu đổ bộ tấn công lớp America thứ 3.


Tàu đổ bộ LHA 6. (Ảnh: US Navy)

Tàu đổ bộ LHA 6. (Ảnh: US Navy)

Tháng trước, tập đoàn Huntington Ingalls Industries, hãng đóng tàu quân sự lớn nhất của Mỹ, đã được trao cho hợp đồng trị giá 272 triệu USD để xây dựng tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới nhất cho Hải quân Mỹ. Thông báo cho biết tổng giá trị của quá trình chế tạo tàu đổ bộ tấn công lớp America thứ 3 ước tính khoảng hơn 3 tỷ USD.

Hợp đồng giữa Hải quân Mỹ và tập đoàn Huntington Ingalls Industries sẽ bao gồm quá trình "lập kế hoạch, thiết kế kỹ thuật tiên tiến và chuẩn bị vật tư trong dài hạn" cho tàu mới. Một số nguồn tin cho biết mất khoảng 5 năm để chế tạo và hoàn thiện 1 chiếc tàu đổ bộ tấn công lớp America.

Theo kế hoạch, tàu đổ bộ tấn công có khả năng chở trực thăng LHA 8 sẽ được chế tạo tại xưởng đóng tàu của tập đoàn Huntington Ingalls ở thành phố Pascagoula thuộc bang Mississippi, nơi tàu đổ bộ tấn công LHA 7, hay còn gọi là USS Tripoli, đang được lắp ráp. Dự kiến, tàu USS Tripoli sẽ được hạ thuỷ vào mùa Hè năm tới và chính thức đưa vào biên chế của Hải quân Mỹ trong năm 2018.

Tàu đổ bộ tấn công lớp America có chiều dài 257m, chiều rộng 32 mét và có lượng giãn nước khoảng 44.000 tấn. Thông cáo báo chí của Ingalls Huntington cho biết thêm rằng "tàu đổ bộ LHA 6 lớp America có chiều dài gần bằng 3 sân bóng đá và có chiều cao tương đương với toà nhà 20 tầng. Ngoài ra, tàu còn có bãi đỗ cho máy bay đủ lớn".

Một số thông tin khác cho biết tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới lớp America của Hải quân Mỹ cũng được thiết kế đặc biệt để phù hợp với chiếc đấu cơ F-35B, cùng với các loại máy bay khác như MV-22, CH-53 và trực thăng UH-1Y Huey.

Theo đánh giá, tàu đổ bộ lớp America có thể được trang bị tới 9 chiến đấu cơ F-35B, 4 trực thăng tấn công AH-1Z Viper, 4 trực thăng CH-53E, 12 máy bay MV-22 Osprey, 2 trực thăng tìm kiếm cứu nạn MH-602 và 12 loại vũ khí tự vệ, bao gồm hệ thống phóng tên lửa phòng không tầm gần RIM-116 Mk 49 l, 2 tổ hợp pháo tầm gần Raytheon 20mm Phalanx CIWS và nhiều loại súng máy khác.

Thông cáo báo chí nêu trên không cho biết cụ thể những thay đổi trong các mẫu tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới lớp America của Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, có những ý kiến cho rằng những thay đổi và cải thiện ở phần mặt boong tàu của LHA 6 và LHA 7 để phù hợp với chiến đấu cơ hiện đại F-35B.

Tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới lớp America có thuỷ thủ đoàn gồm 1.204 người và có thể vận chuyển tới 1.800 binh sĩ và các khí tài. Thông báo đăng tải trên trang mạng của Hải quân Mỹ cho biết tàu đổ bộ này có thể vận chuyển và đổ bộ "các đơn vị hoặc các lữ đoàn lính thủy đánh bộ (MEU hoặc MEB) cùng với tổ hợp phi cơ và tàu đổ bộ”. Trong tương lai, Hải quân Mỹ có ý định đưa vào hoạt động tổng cộng 11 tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới lớp America này.

Ngọc Anh

Theo Diplomat