Hải quân Mỹ lần đầu thử thiết bị không người lái dưới biển

(Dân trí) - Lần đầu tiên, tàu ngầm của Hải quân Mỹ đã thực hiện vụ phóng một thiết bị không người lái dưới nước trong một chiến dịch quân sự.

Tàu ngầm USS North Dakota sau khi quay trở lại căn cứ (Ảnh:

Tàu ngầm USS North Dakota sau khi quay trở lại căn cứ (Ảnh: AP

Thông báo của Hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm tấn công USS North Dakota đã trở về căn cứ ở Groton hôm 21/7 vừa qua sau hai tháng làm nhiệm vụ ở Địa Trung Hải với mục tiêu chính là kiểm tra khả năng hoạt động của thiết bị không người lái. 

Trong thông báo, Đại úy Douglas Gordon, Chỉ huy của tàu USS North Dakota, cho biết: "Thiết bị không người lái là điều mà chúng tôi đã tính tới. Do đó, chuyến đi lần này là để thử nghiệm khả năng hoạt động của thiết bị". 

Thiết bị không người lái nêu trên được phóng đi từ thân trên của tàu ngầm tấn công lớp Virginia và có thể được sử dụng để hỗ trợ các thợ lặn và các biệt kích. Tuy nhiên, Đại úy Gordon đã từ chối bình luận thêm về kế hoạch cụ thể của chiến dịch nêu trên.  

Thời gian qua, Hải quân Mỹ đánh giá các thiết bị không người lái dưới nước là phương pháp hiệu quả để mở rộng khả năng hoạt động của các hạm đội tàu ngầm. 

"Chúng tôi có thể thực hiện song song các nhiệm vụ. Các thiết bị không người lái sẽ có vai trò riêng trong khi chúng tôi đang thực hiện chiến dịch", Đại úy Gordon khẳng định. 

Trong khi đó, Đại úy Hải quân Carl Hartsfield, người phụ trách phát triển các thiết bị không người lái dưới biển, cho biết chiến dịch nêu trên cho thấy quyết tâm của Hải quân Mỹ trong việc sử dụng loại công nghệ mới này. 

Ông Hartsfield khẳng định thiết bị vừa được thử nghiệm bằng tàu USS North Dakota là loại thiết bị đang thu hút sự chú ý của nhiều quốc gia và sẽ sớm được triển khai với khả năng hoạt động đa dạng. 

Hải quân Mỹ đã lên kế hoạch thử nghiệm các chương trình về thiết bị không người lái với mục đích huấn luyện từ những năm 1970. Đây là loại thiết bị được sử dụng để dò mìn và vẽ bản đồ dưới thềm lục địa. 

Hiện quân đội Mỹ đang tính thêm phương án sử dụng loại thiết bị nêu trên với mục đích thu thập thông tin tình báo và chống tàu ngầm đối phương. 

Trong khi đó, một số nguồn tin cho biết thiết bị không người lái vừa được tàu ngầm USS North Dakota thử nghiệm là Remus 600, nặng khoảng 226kg, dài khoảng 3m, được trang bị camera, hệ thống định vị và công nghệ sóng âm.

Ngọc Anh
Theo AP
Tàu ngầm USS North Dakota sau khi quay trở lại căn cứ (Ảnh: