Hai miền Triều Tiên đua nhau tăng cường quân, vũ khí gần biên giới

(Dân trí) - Triều Tiên và Hàn Quốc đã tăng cường các binh sĩ và vũ khí dọc bờ biển phía tây sau vụ nã pháo của Triều Tiên vào đảo tiền tiêu Yeonpyeong của Hàn Quốc hồi tháng 11/2010.

(Ảnh minh họa) 
(Ảnh minh họa) 
 
Hàn Quốc đã đẩy mạnh sức mạnh hỏa lực của các đơn vị pháo dọc bờ biển phía tây ngay sau hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng. Seoul giờ đây đang tập trung vào các máy bay do thám và các khí cầu chiến thuật để triển khai tại khu vực căng thẳng giáp giới Triều Tiên.
 
Một nguồn tin quân sự ngày 20/11 cho biết: “Chúng tôi đang trong quá trình mua một máy bay do thám tiên tiến hơn các máy bay trinh sát không người lái mà chúng tôi có hiện thời”.
 
Nguồn tin nói thêm rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa vào tháng 12 tới để chọn 1 trong 2 máy bay do thám của Israel, vốn đang được cân nhắc.
 
Các máy bay do thám có khả năng ở trên không hơn một ngày và được kỳ vọng sẽ cải thiện việc giám sát khu vực. Một khí cầu chiến thuật hình chiếc diều, vốn có thể giám sát các hành vi của quân đội Triều Tiên 24/24 ở độ cao vài km, sẽ được triển khai trong nửa đầu năm 2015.
 
Quân đội Hàn Quốc đã thiết lập một trung tâm chỉ huy chiến thuật vào năm 2011 nhằm giám sát sự phòng thủ tại các đảo ở Hoàng Hải và triển khai thêm khoảng 1.200 quân tới khu vực.
 
Bích kích pháo tự hành K-9 trước đây là những vũ khí duy nhất được triển khai tới đảo Yeonpyeong trong vụ nã pháo hồi năm 2010. Nhưng giờ đây, số lượng K-9 đã tăng gấp 4 lần, trong khi nhiều hệ thống phóng tên lửa, các hệ thống radar hiện đại, các trực thăng tấn công Cobra cũng được triển khai tại đó.
 
Quân đội Hàn Quốc còn triển khai các tên lửa Spike do Israel chế tạo tới khu vực hồi năm ngoái để nhằm đề phòng các boong-ke pháo của Triều Tiên bị che giấu dọc bờ biển nhiều núi non của nước này, trong khi các hệ thống radar tầm thấp và các tên lửa đất đối không vác vai cũng được đưa tới đảo Yeonpyeong.
 
Trong khi đó, Triều Tiên đã triển khai từ 50-60 khẩu pháo cỡ 122 mm dọc bờ biển của tỉnh Hwanghae. Chúng có tầm xa 20 km và có khả năng tấn công 5 đảo của Hàn Quốc ở Hoàng Hải.
 
(Ảnh minh họa) 
Triều Tiên đã nã pháo vào đảo tiền tiêu Yeonpyeong của Hàn Quốc gần biên hải giới tranh chấp giữ hai nước ngày 23/10/2010, làm 4 người thiệt mạng.
 
Bình Nhưỡng cũng triển khai hàng loạt trực thăng Mi-2 tới một căn cứ gần biên giới biển. Các trực thăng này có thể bay ở tầm thấp và chở các lực lượng đặc biệt qua biên giới mà không bị radar thông thường phát hiện.
 
Triều Tiên cũng xây dựng một căn cứ hải quân gần đảo Baeknyeong, vốn có thể đủ chỗ cho từ 60-70 tàu.
 
Hôm nay là kỷ niệm 4 năm vụ nã pháo vào đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc, vốn khiến 10 người thiệt mạng ngày 23/11/2010.
 
Các sự kiện kỷ niệm sẽ được tổ chức trên khắp Hàn Quốc vào hôm nay để đánh dấu 4 năm vụ nã pháo vào đảo Yeonpyeong.
 
Bộ các vấn đề cựu chiến binh và người yêu nước Hàn Quốc đã mời khoảng 4.500 vị khách, trong đó có gia đình các binh sĩ và dân thường thiệt mạng trong vụ nã pháo năm 2010, tới một buổi lễ tại Đài tưởng niệm chiến tranh ở Yongsan.
An Bình
Theo Chosun