Thứ ba, 08/09/2015 - 13:31

Hai miền Triều Tiên đồng ý tổ chức đoàn tụ gia đình ly tán

Dân trí

Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức đợt đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên vào tháng 10 tới.

 

 

Hai miền Triều Tiên đồng ý tổ chức đoàn tụ gia đình ly tán - 1

Người dân 2 miền Triều Tiên trong một cuộc đoàn tụ năm 2010 (Ảnh: AFP)

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp kéo dài suốt đêm 7/9 giữa đại diện Hội chữ thập đỏ của hai miền Triều Tiên. Đây là động thái tích cực cho thấy quan hệ hai miền đã ấm dần lên sau thời kỳ căng thẳng leo thang.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết cuộc đoàn tụ sẽ diễn ra từ ngày 20-26/10 tại một khu nghỉ dưỡng ở vùng núi Kumgang của Triều Tiên.

Trong khi đó, một số thông tin cho biết Seoul đã đề nghị tổ chức sự kiện sớm hơn vì lo ngại Bình Nhưỡng có thể nhân đợt đoàn tụ này để phát động hành động khiêu khích trong bối cảnh Triều Tiên tổ chức ngày kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động vào tháng 10 tới.

Trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc, ông Lee Duk-Haeng, cũng đã xác nhận việc nước này đề nghị tổ chức cuộc đoàn tụ sớm hơn, nhưng phía Triều Tiên đã bác bỏ khi viện dẫn cuối tháng 9 là thời điểm diễn ra kỳ nghỉ Chuseok và các công tác chuẩn bị khác cần phải tiến hành cho sự kiện kỷ niệm 70 năm nêu trên.

Theo thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, khoảng 100 người sẽ được lựa chọn ở Triều Tiên và Hàn Quốc để tham dự cuộc đoàn tụ gai đình kéo dài một tuần này.

Đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh đã trở thành vấn đề mang tính nhân đạo cấp bách giữa hai nước, vì hầu hết những người trong danh sách đoàn tụ đều đã già yếu.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, gần 130.000 người đã đăng ký với chính phủ để được đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, hiện chỉ còn khoảng 66.000 người còn sống.

Đến nay, hai miền Triều Tiên đã tổ chức được 19 đợt đoàn tụ gia đình, lần gần đây nhất là vào đầu năm 2014, và khoảng 2.200 người Hàn Quốc ở độ tuổi 70-90 được gặp lại người thân ở miền Bắc.

Ngọc Anh

Tổng hợp

 

Hai miền Triều Tiên đồng ý tổ chức đoàn tụ gia đình ly tán - 2