1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hai liều tiêm Pfizer, AstraZeneca có hiệu quả chống biến chủng Delta

Thanh Thành

(Dân trí) - Hai liều tiêm vắc xin Pfizer có hiệu quả 88% trong việc ngăn ngừa các ca bệnh có triệu chứng từ biến chủng Delta, trong khi với vắc xin AstraZeneca là 67%.

Hai liều tiêm Pfizer, AstraZeneca có hiệu quả chống biến chủng Delta - 1

Hai lọ vắc xin Pfizer-BioNTech và AstraZeneca (Ảnh: Reuters).

Reuters ngày 22/7 dẫn một nghiên cứu mới nhất công bố cho biết, việc tiêm 2 liều vắc xin Covid-19 của Pfizer hoặc AstraZeneca đều có hiệu quả cao chống lại biến chủng Delta cũng như biến chủng Alpha đã thống trị trước đó, dù lưu ý rằng một mũi vắc xin là không đủ mang lại mức độ bảo vệ cao.

Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Y học New England hôm 21/7, đã xác nhận những phát hiện mà Cơ quan Y tế Công cộng Anh đưa ra hồi tháng 5 về hiệu quả của vắc xin Covid-19 do Pfizer/BioNTech và Oxford/AstraZeneca sản xuất, dựa trên dữ liệu thực tế.

Theo nghiên cứu, 2 liều tiêm vắc xin Pfizer có hiệu quả 88% trong việc ngăn ngừa các ca bệnh có triệu chứng từ biến chủng Delta, so với mức 93,7% đối với biến thể Alpha trong các báo cáo trước đây.

Trong khi đó, 2 liều vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 67% đối với biến chủng Delta, tăng so với con số 60% theo báo cáo ban đầu và 74,5% hiệu quả ngăn biến chủng Alpha, so với ước tính ban đầu là 66%.

"Những khác biệt trong mức độ hiệu quả của vắc xin trong việc ngăn ngừa biến chủng Delta so với Alpha sau khi tiêm 2 liều là khá thấp", các nhà nghiên cứu của Cơ quan Y tế công cộng Anh nêu rõ trong nghiên cứu mới.

Các nhà nghiên cứu cũng nhắc lại rằng, một mũi vắc xin là không đủ mang lại mức độ bảo vệ cao. Cơ quan Y tế công cộng Anh trước đây cho biết, một liều vắc xin Pfizer hay AstraZeneca có hiệu quả khoảng 33% đối với ca bệnh có triệu chứng từ biến chủng Delta. Nghiên cứu mới nhất này cho thấy, một liều tiêm Pfizer có hiệu quả 36% và một liều vắc xin AstraZeneca có hiệu quả khoảng 30%.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng cần ưu tiên tiêm đầy đủ cho các nhóm người dễ bị tổn thương trong bối cảnh biến chủng Delta đang hoành hành.