Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:06

Hai chi tiết "lạ" trong bức ảnh ông Trump trên tạp chí Time

Dân trí

Bức ảnh bìa tạp chí Time số phát hành vào tuần tới nhằm tôn vinh Tổng thống đắc của Mỹ Donald Trump - người vừa được bình chọn là Nhân vật của năm - đã gây xôn xao dư luận vì những yếu tố “lạ” trên đó.


Chữ M đặt ngay phía trên đầu ong Trump trong ảnh bìa của TIME. (Ảnh: TIME)

Chữ M đặt ngay phía trên đầu ong Trump trong ảnh bìa của TIME. (Ảnh: TIME)

Tạp chí Time của Mỹ hôm 7/12 đã bình chọn Tổng thống đắc cử Donald Trump là nhân vật của năm, vượt qua 10 ứng viên “đáng gờm” khác như Tổng thống Mỹ Barack Obama, ứng viên tổng thống Hillary Clinton. Với danh hiệu này, chân dung của ông Trump sẽ được chọn làm ảnh trang bìa cho tạp chí nổi tiếng trên của Mỹ. Đó là bức chân dung ông Trump ngồi trên một chiếc ghế tại dinh cơ riêng ở ông ở Tháp Trump (New York).

Tuy nhiên, trang bìa này của Time đã gây không ít tranh cãi. Chi tiết gây tranh cãi thứ nhất đó là ngay phía trên đầu của ông Trump là chữ cái “M” trong từ “TIME” (tên tạp chí) và khiến nó vô tình trông giống một cặp sừng.

“Liệu đây có phải là một cặp sừng”, nhiều người dùng Twitter đã thắc mắc trên mạng xã hội. Kể từ sau khi Time công bố ảnh trang bìa này, ngày càng có nhiều người đặt ra nghi vấn có thể ban biên tập của tạp chí đã cố tình đặt chữ “M” ngay phía trên đầu ông Trump. Tuy nhiên, đại diện của Time lý giải, việc chữ “M” xuất hiện ở vị trí đó là hoàn toàn ngẫu nhiên. Time cũng dẫn chứng việc ông Trump không phải là trường hợp duy nhất, trước đó, rất nhiều nhân vật nổi tiếng được chọn là Nhân vật của năm cũng gặp tình huống ngẫu nhiên này, trong đó có cựu Tổng thống Bill Clinton, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Giáo hoàng Francis.


Chữ M cũng xuất hiện trên đầu ảnh chân dung của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton trên trang bìa của TIME. (Ảnh: TIME)

Chữ M cũng xuất hiện trên đầu ảnh chân dung của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton trên trang bìa của TIME. (Ảnh: TIME)

Một chi tiết nữa đáng chú ý và gây tranh cãi trong trang bìa số phát hành tuần tới của Time đó là bên cạnh chân dung của ông Trump có dòng chữ “Tổng thống của một nước Mỹ chia rẽ”( Donald Trump: President of the Divided States of America). Chữ “Divided” (chia rẽ) đã được dùng thay thế cho từ “United” (Hợp chủng quốc).

Bình luận về chi tiết này, trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài NBC vào hôm qua 8/12, ông Trump nói: “Cách đặt tít rất sắc sảo. Nhưng tôi không phải là người làm nước Mỹ chia rẽ. Chúng ta sẽ đoàn kết lại, chúng ta sẽ có một đất nước mà ở đó có thể hàn gắn những rạn nứt”.

Các nhà phân tích cho rằng, tình trạng chia rẽ trong lòng nước Mỹ đã bộc lộ rõ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay, và có thể chính những rạn nứt đó đã cho ông Trump cơ hội trở thành "người hùng" của chủ nghĩa dân túy và chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Sự chia rẽ thể hiện rõ ở những người theo phe Dân chủ với những người theo phe Cộng hòa của Mỹ. Một cuộc khảo sát năm 2015 của Reuters cho thấy, 27% người theo Cộng hòa và 22% người theo Dân chủ nói phe kia là "mối đe dọa" cho đất nước.

Minh Phương

Tổng hợp