Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đưa thủ đô Washington thành bang thứ 51

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua một dự luật đề xuất thủ đô Washington DC trở thành bang thứ 51 của Mỹ.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đưa thủ đô Washington thành bang thứ 51 - 1

Một phiên họp của các nghị sĩ tại Quốc hội Mỹ (Ảnh minh họa: CBS)

Theo CNBC, cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 26/6 và nhận được kết quả 232 phiếu thuận, 180 phiếu chống tại Hạ viện liên quan tới việc chuyển Washington DC thành bang thứ 51. Hiện thủ đô của Mỹ có tên chính thức là Đặc khu Colombia, và không phải là một bang của Mỹ.

Trong thời gian qua, người dân Washington DC cho rằng họ vẫn đóng thuế liên bang đầy đủ, nhưng họ không có đại diện được dân bầu tại Quốc hội. Nếu dự luật được ký thành luật, Washington DC sẽ có thêm 1 hạ nghị sĩ và 2 thượng nghị sĩ. Ngoài ra, dự luật quy định một khu vực nhỏ hơn gồm Nhà Trắng, khu Đồi Capitol (nơi đặt nhà Quốc hội Mỹ) và một số tòa nhà liên bang, tượng đài vẫn thuộc quyền giám sát của chính phủ Mỹ.

Người đề xuất dự luật này là hạ nghị sĩ không bỏ phiếu Eleanor Holmes Norton của Washington DC. Bà đề xuất tên gọi Washington, Douglass Commonwealth cho bang thứ 51 của Mỹ. Bà cho biết, dân số của DC vào khoảng 700.000 người, nhiều hơn các bang Wyoming và Vermont, trong khi, DC đóng thuế liên bang nhiều hơn 22 bang khác.

Bà Norton kêu gọi thực hiện khẩu hiệu lâu đời của nước Mỹ rằng người nộp thuế phải có đại diện và đề xuất đưa Washington DC thành bang thứ 51.

Tuy nhiên, theo CNBC, dự luật này nhiều khả năng bị phủ quyết ở Thượng viện do phía các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bày tỏ quan điểm phản đối việc chuyển DC thành bang. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bày tỏ quan điểm không đồng tình với dự luật.

“DC sẽ không bao giờ là một bang. Chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra”, ông Trump nói với New York Post vào tháng 5.

Mặc dù vậy, theo CNBC, nếu đảng Dân chủ có thể giành được quyền kiểm soát Nhà Trắng và Thượng viện sau cuộc bầu cử tháng 11, DC vẫn có cơ hội thành bang thứ 51 vào năm sau.

Đức Hoàng

Theo CNBC

Đang được quan tâm