1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hạ viện Mỹ mời ông Trump ra điều trần luận tội

(Dân trí) - Một ủy ban của Hạ viện Mỹ đã mời Tổng thống Donald Trump tới tham dự phiên điều trần luận tội chính ông với cáo buộc gây áp lực lên Ukraine để điều tra đối thủ chính trị Joe Biden.

Hạ viện Mỹ mời ông Trump ra điều trần luận tội - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ ngày 26/11 thông báo rằng họ sẽ tổ chức phiên điều trần vào ngày 4/12 về chủ đề cơ sở hiến pháp để luận tội, một bước tiến gần hơn của phe Dân chủ tới cuộc bỏ phiếu cuối cùng về việc có luận tội vị Tổng thống của đảng Cộng hòa hay không.

Lịch trình mới này sẽ chứng kiến Ủy ban Tình báo Hạ viện, cơ quan trong những tuần qua đã thực hiện các cuộc điều tra và điều trần, chuyển phần kết quả cho Ủy ban Tư pháp, bên sẽ soạn thảo các điều khoản luận tội ông Trump.  

Trong lá thư gửi ông Trump, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler đã hỏi rằng liệu ông chủ Nhà Trắng hay các cố vấn của ông “có kế hoạch tham gia điều trần hay có yêu cầu đặt câu hỏi cho hội đồng nhân chứng hay không”. Ông Nadler cho Nhà Trắng hạn chót là 18h00 ngày 1/12 để phản hồi về việc tới tham gia điều trần luận tội.

“Tôi cam kết một quy trình công bằng và đầy đủ thông tin. Trong khi chúng tôi mời ông tới tham gia điều trần, chúng tôi nhắc lại rằng nếu như ông tiếp tục từ chối đưa nhân chứng và các tài liệu cho các ủy ban tư pháp, chủ tịch sẽ có quyền áp dụng các biện pháp khắc phục phù hợp”, ông Nadler cho hay.

Từ khi cuộc điều tra luận tội bắt đầu, ông Trump và các đồng minh đã liên tục phản đối quy trình này là thiên vị và không công bằng vì ông Trump không được phép tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các cố vấn của ông.

“Tổng thống hiện giờ đã có sự lựa chọn. Ông ấy có thể nhận lấy cơ hội này và xuất hiện tại các cuộc điều trần luận tội, hoặc ông ấy có thể ngừng phàn nàn về quá trình thực thi”, ông Nadler nhấn mạnh.

“Cuộc điều tra luận tội đã bước sang giai đoạn mới. Nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi là tìm ra một khung pháp lý phù hợp với các cáo buộc nghiêm trọng về hành vi sai trái có thể bị buộc tội giống như các cáo buộc đang chống lại ông Trump”, ông Nadler cho hay.

Cuộc điều tra luận tội do Hạ viện Mỹ đang tiến hành nhằm vào cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7. Ông Trump bị nghi gây áp lực lên Kiev nhằm mở cuộc điều tra đối thủ chính trị Joe Biden, ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020.

Đức Hoàng

Theo CNBC