Hạ viện Mỹ điều tra nghi vấn Tổng thống Trump nói dối

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ được cho là đang làm rõ nghi vấn Tổng thống Donald Trump đã nói dối trong cuộc điều tra liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Hạ viện Mỹ điều tra nghi vấn Tổng thống Trump nói dối - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo CNN, một luật sư của Hạ viện Mỹ đã phát biểu trước tòa án liên bang ở Washington ngày 18/11 rằng, các nghị sĩ đang xác minh liệu những câu trả lời trong lời khai bằng văn bản của Tổng thống Donald Trump gửi các nhà điều tra liên bang có đúng sự thật hay không. Văn bản này đã được gửi tới cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Hồi tháng 3, ông Mueller đã gửi một báo cáo lên Bộ trưởng Tư pháp William Barr, sau khi hoàn tất cuộc điều tra kéo dài 22 tháng nhằm làm rõ nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 để ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Ngoài ra, cuộc điều tra của công tố viên Mueller cũng tập trung làm rõ cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga.

Phát ngôn viên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin do CNN tiết lộ. Nhà Trắng cũng chưa có thông báo chính thức về vấn đề này.

Các luật sư của Hạ viện đã tiết lộ cuộc điều tra về những lời khai của Tổng thống Trump từ hồi tháng 9. Họ cho biết các tài liệu thu được từ báo cáo của công tố viên Mueller cho thấy Tổng thống Trump không trung thực khi đề cập tới các mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông với WikiLeaks, bên công bố các thư điện tử bị rò rỉ từ đảng Dân chủ.

Theo các luật sư của Hạ viện, các tài liệu của công tố viên đặc biệt Mueller đã xác định liệu Tổng thống Trump có gian dối và cản trở cuộc điều tra của công tố viên hay không, khi khai bằng văn bản rằng ông không biết bất kỳ mối liên hệ nào giữa chiến dịch tranh cử của ông và WikiLeaks. Trong khi đó, Rick Gates, cựu phó chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump, tuần trước đã khai với bồi thẩm đoàn rằng ông chủ Nhà Trắng từng nói với cố vấn lâu năm Roger Stone về WikiLeaks trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2016.

Theo ông Gates, sau khi kết thúc cuộc gọi hồi tháng 7/2016 với Roger Stone, ông Trump từng nói rằng “sẽ có thêm nhiều thông tin nữa” được công bố, ngụ ý tới WikiLeaks. Như vậy, thông tin do ông Gates cung cấp mâu thuẫn với lời khai của Tổng thống Trump gửi công tố viên Mueller.

Ông Trump sẵn sàng ra điều trần luận tội chính mình

Tổng thống Donald Trump ngày 18/11 cho biết ông sẽ xem xét khả năng ra điều trần trước Hạ viện trong cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông.

“Bà Pelosi cho rằng tôi có thể ra điều trần trong cuộc luận tội Săn phù thủy. Mặc dù tôi không làm gì sai và cũng không muốn tạo thêm uy tín cho trò lừa đảo đó, tôi vẫn thích ý tưởng trên và sẽ xem xét ý tưởng đó một cách nghiêm túc nhằm thúc đẩy quốc hội tập trung trở lại", Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi kêu gọi ông chủ Nhà Trắng trực tiếp “nói ra sự thật”. Bà Pelosi cho biết nếu nhà lãnh đạo Mỹ không muốn đối mặt với các nghị sĩ, ông có thể gửi văn bản tới các ủy ban điều tra của quốc hội. Tuy nhiên, hiện chưa rõ Tổng thống Trump sẽ ra điều trần như thế nào.

Cuộc điều tra luận tội diễn ra sau khi xuất hiện các thông tin cho rằng, ông Trump đã gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong cuộc điện đàm gây tranh cãi hôm 25/7.

Tổng thống Trump được cho là đã đề nghị Ukraine mở một cuộc điều tra đối với cựu Phó Tổng thống và hiện cũng là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden cùng con trai ông này.

Hạ viện Mỹ đã tiến hành các phiên điều trần trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump. Nếu Hạ viện thông qua việc luận tội, Tổng thống Trump sẽ đối mặt với một phiên tòa tại Thượng viện.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm