Google đình chỉ tài khoản Youtube của ông Trump

(Dân trí) - Các "ông lớn công nghệ" của Mỹ đã đồng loạt khóa tạm thời hoặc vĩnh viễn tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau vụ biểu tình bạo động ở quốc hội hôm 6/1.

Google đình chỉ tài khoản Youtube của ông Trump - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Youtube, một công ty thuộc tập đoàn Google, ngày 12/1 thông báo sẽ tạm đình chỉ tài khoản kênh Youtube của Tổng thống Trump do ông Trump đã đăng tải các nội dung vi phạm chính sách của họ. Tuy nhiên, Youtube không nêu rõ video nào của ông Trump vi phạm quy định.

Theo đó, ông Trump sẽ không thể đăng tải video mới hoặc phát trực tiếp trên kênh Youtube trong tối thiểu 7 ngày. Thời gian đình chỉ này có thể gia hạn tùy vào tình hình cụ thể. Trong thời gian đó, người theo dõi vẫn có thể xem được các video đã đăng tải trước đó của ông Trump.

"Sau khi xem xét kỹ lưỡng và xuất phát từ những lo ngại về nguy cơ bạo lực, chúng tôi đã gỡ các nội dung mới đăng trên kênh Donald J. Trump và phát cảnh báo vi phạm chính sách vì kích động bạo lực", thông cáo của Youtube cho hay. Youtube cho biết thêm, họ cũng chặn vô thời hạn bình luận trên kênh của ông Trump.

Kênh Youtube của ông Trump có gần 2,8 triệu lượt đăng ký. Đây là kênh mà ông Trump thường dùng để đăng tải các video của mình hoặc của các kênh truyền thông cánh hữu. Ngoài động thái trên, Google cũng gỡ bỏ ứng dụng mạng xã hội Parler khỏi Google Play Store. Đây là ứng dụng khá phổ biến với những người ủng hộ ông Trump.

Động thái trên của Google diễn ra không lâu sau khi Twitter xóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump với hơn 88 triệu người theo dõi và Facebook cũng khóa tạm thời tài khoản của ông. Nhiều lãnh đạo châu Âu đã chỉ trích quyết định của Twitter. Giá cổ phiếu của Twitter và Facebook cũng giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, khiến vốn hóa "bốc hơi" hàng chục tỷ USD. Giới chuyên gia cho rằng, điều này là do giới đầu tư lo ngại việc "cấm cửa" ông Trump sẽ khiến người dùng ít quan tâm đến các nền tảng mạng xã hội Twitter và Facebook.

Đọc thêm