Góc khuất phía sau cuộc sống chông gai của thực tập sinh Việt tại Nhật Bản

Dân trí Các thực tập sinh Việt Nam tới Nhật Bản với hy vọng có thể tìm kiếm cho mình một tương lai tốt đẹp hơn, tuy nhiên họ cũng phải chấp nhận đánh đổi, thậm chí bằng cả tính mạng.
>>Nơi “yên nghỉ” của những người Việt qua đời tại Nhật Bản
>>Báo Anh viết về những bất cập của chương trình thực tập sinh Việt tại Nhật Bản
>>Nghi vấn thêm 3 thực tập sinh Việt bị đưa đi dọn dẹp phóng xạ tại Nhật

Số lượng người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản đã tăng gấp 3 lần trong vòng 5 năm qua. Con số này hiện ở mức hơn 300.000 người, trong đó 74% là sinh viên và thực tập sinh kỹ thuật - những người tới Nhật Bản để học các kỹ năng tay nghề cao trước khi về nước lập nghiệp. Tuy nhiên, một số người đã không thể trở về.

Thảm kịch tuổi 20

Góc khuất phía sau cuộc sống chông gai của thực tập sinh Việt tại Nhật Bản - 1

Nguyen và bố trong bức ảnh chụp chung (Ảnh: NHK)

Nguyen tự tử khi mới chỉ 20 tuổi. Nam sinh này tới Nhật Bản với hy vọng có thể tìm kiếm cơ hội học tập và một tương lai tốt đẹp hơn. Rốt cuộc, Nguyen trở thành một trong số những người nhập cư Việt Nam qua đời tại Nhật Bản.

Bố mẹ Nguyen đã vay mượn 10.000 USD để chi trả cho tiền học của con trai tại Nhật Bản. Số tiền này lớn hơn gấp 3 lần so với thu nhập trung bình hàng năm của họ.

“Gần như tất cả người Việt Nam theo học tại Nhật Bản đều xuất thân từ những gia đình nghèo khó. Họ phải đi vay mượn để con cái có thể tới Nhật Bản. Các ông bố bà mẹ đều mong muốn đưa những đứa con thân yêu của mình tới Nhật Bản với hy vọng chúng có thể tìm thấy một công việc tốt và xây dựng một tương lai tốt đẹp”, bố của Nguyen nói.

Nguyen đang học tiếng Nhật. Nhân viên tại trường dạy tiếng Nhật nhận xét cậu là một sinh viên nhiệt tình và thường nhận nhiều điểm cao.

“Tiếng Nhật của cậu ấy chưa phải là quá tốt, nhưng cậu ấy đã cố gắng rất nhiều. Rất khó để mưu sinh tại Nhật Bản. Dù cho bạn kiếm nhiều tiền như thế nào, thì bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ”, một người bạn của Nguyen cho biết.

Nguyen đã nhận làm hai công việc bán thời gian tại các nhà hàng để có thể sống tằn tiện. Khi chuẩn bị đến ngày nộp tiền cho năm học thứ hai tại trường, Nguyen đã nhảy ra trước mũi tàu tự tử.

Đám tang của người xấu số

Góc khuất phía sau cuộc sống chông gai của thực tập sinh Việt tại Nhật Bản - 2

Sư cô tổ chức đám tang cho người qua đời tại Nhật Bản (Ảnh: NHK)

Đám tang của Nguyen vào tháng 12/2018 do sư cô Thích Tâm Trí tổ chức. Kể từ năm 2012, sư cô đã tổ chức đám tang cho 140 người Việt Nam qua đời tại Nhật Bản. Sư cô Thích Tâm Trí nói rằng hơn một nửa trong số này mới chỉ trong độ tuổi 20, 30. Sư cô cũng đặt bài vị tưởng niệm cho những người đã khuất tại chùa Nisshinkutsu ở thủ đô Tokyo.

“Họ mong muốn làm việc cho một tương lai tươi sáng hơn. Thật buồn khi họ qua đời đột ngột tại Nhật Bản, dù vẫn mang trong mình những niềm hy vọng”, sư cô Thích Tâm Trí chia sẻ.

3 tháng sau đám tang của Nguyen, sư cô Thích Tâm Trí tiếp tục tổ chức tang lễ cho Vu Van Cuong, một thanh niên 22 tuổi.

Góc khuất phía sau cuộc sống chông gai của thực tập sinh Việt tại Nhật Bản - 3

Thực tập sinh Vu Van Cuong (Ảnh: NHK)

Vu Van Cuong là thực tập sinh tại công trường xây dựng với nhiệm vụ lắp đặt và tháo dỡ giàn giáo. Cuong thiệt mạng sau cú ngã từ độ cao hơn 10m trong lúc đang làm việc tại một cơ sở chất thải.

Đơn vị giám sát của Cuong nói rằng công ty đã tổ chức các buổi tập huấn an toàn và cũng có các biện pháp để bảo đảm cho sự an toàn của người lao động. Hiện các nhà chức trách vẫn đang điều tra vụ tai nạn thương tâm này.

Cuong là một thành viên của Chương trình Thực tập sinh Kỹ thuật Nhật Bản. Chương trình hướng tới mục tiêu giúp đỡ người lao động có được những kỹ năng tay nghề cao để họ có thể chia sẻ các kỹ năng sau khi về nước.

Cuong tới Nhật Bản để kiếm tiền trợ giúp gia đình. Bố mẹ Cuong sức khỏe yếu còn em trai gặp khó khăn trong việc học tập. Cuong đã phải trả 9.000 USD cho người môi giới để nhận một công việc tại Nhật Bản và người này đã nói với Cuong rằng làm việc tại công trường xây dựng là con đường nhanh nhất dành cho cậu.

Góc khuất phía sau cuộc sống chông gai của thực tập sinh Việt tại Nhật Bản - 4

Người thân và bạn bè của Cuong tới nơi xảy ra vụ tai nạn (Ảnh: NHK)

“Là một sư cô và cũng là một người Việt Nam, tôi thực sự đau đớn mỗi khi nhận được những tin (báo tử) như vậy. Tất cả những gì tôi có thể nghĩ là: Tại sao chuyện đó lại xảy ra?”, sư cô Thích Tâm Trí nói.

“Các gia đình đều chờ đợi những người thân yêu của họ trở về với niềm hy vọng to lớn, nhưng thay vì điều đó, một số người lại phải đón tro cốt, di ảnh hoặc bài vị của người thân. Họ (Nhật Bản) phải cảm nhận những nỗi đau như vậy. Cuộc sống hàng ngày của chúng ta đã trở nên quá tiện lợi, nhưng tôi muốn người Nhật nhớ rằng để có được sự tiện lợi đó, nhiều người nước ngoài đã phải mất mạng. Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều biện pháp được triển khai để bảo vệ (người lao động nước ngoài), để họ có thể sống an toàn và hạnh phúc tại Nhật Bản”, sư cô Thích Tâm Trí chia sẻ.

Lao động nước ngoài

Góc khuất phía sau cuộc sống chông gai của thực tập sinh Việt tại Nhật Bản - 5

Sư cô Thích Tâm Trí (Ảnh: NHK)

Năm 2018, số lượng thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản khoảng 330.000 người. Thống kê một cuộc khảo sát của Bộ Tư pháp Nhật Bản cho thấy 171 thực tập sinh kỹ thuật, trong đó có một số người Việt Nam, đã qua đời từ năm 2012-2017. 28 người trong số này tử vong do tai nạn tại nơi làm việc.

Theo Yoshihisa Saito, phó giáo sư tại Đại học Kobe và là chuyên gia về Chương trình Thực tập sinh Kỹ thuật, các vụ tai nạn thường xảy ra do rào cản về ngôn ngữ, thiếu quản lý về mức độ an toàn tại nơi làm việc. Ngoài ra, các thực tập sinh thường có xu hướng làm những công việc có nguy cơ rủi ro cao mà người Nhật thường tránh không làm.

Góc khuất phía sau cuộc sống chông gai của thực tập sinh Việt tại Nhật Bản - 6

Bài vị của người Việt đã khuất tại chùa Nisshinkutsu (Ảnh: NHK)

Các sinh viên nước ngoài, những người được phép làm việc bán thời gian, đã trở thành một phần quan trọng của lực lượng lao động Nhật Bản trong bối cảnh nước này đang bị thiếu hụt lao động. Họ được phép làm việc tới 28 giờ mỗi tuần. Tuy nhiên, nhiều sinh viên Việt Nam chấp nhận làm việc vượt mức số giờ này do bị áp lực bởi việc phải trả số nợ mà họ đã bỏ ra để tới Nhật Bản.

Theo thống kê của Bộ Lao Động Nhật Bản, các thực tập sinh và sinh viên chiếm hơn 40% lực lượng lao động nước ngoài.

Luật nhập cư sửa đổi có hiệu lực từ tháng 4 năm nay cho phép thêm nhiều lao động nước ngoài tới Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản ước tính sẽ có tới 345.000 lao động nước ngoài tới nước này theo hình thức thị thực mới trong vòng 5 năm tới.

Thành Đạt

Theo NHK

MỚI NHẤT
Thủ tướng New Zealand: “Tôi không hiểu được luật súng đạn của Mỹ”
Thủ tướng New Zealand: “Tôi không hiểu được luật súng đạn của Mỹ”

(Dân trí) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho hay bà không hiểu được vì sao Mỹ lại không thông qua các luật kiểm soát súng đạn mạnh mẽ hơn sau hàng loạt các vụ xả súng đẫm máu.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:32

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc
Tổng thống Trump: Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump gọi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay là “tranh cãi vặt” và tự tin khẳng định Washington sẽ giành chiến thắng.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:19

Ông Trump bác tin định điều 120.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran
Ông Trump bác tin định điều 120.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ thông tin rằng quân đội nước đã lên kế hoạch điều 120.000 binh sĩ tới Trung Đông để đối phó với mối đe dọa từ Iran. Tuy nhiên, ông cho biết, nếu Mỹ có ý định làm như vậy, họ sẽ điều số lượng binh lính nhiều hơn con số trên.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:33

6 “Bóng ma bầu trời” Su-57 hộ tống máy bay chở Tổng thống Putin
6 “Bóng ma bầu trời” Su-57 hộ tống máy bay chở Tổng thống Putin

(Dân trí) - Một đội hình gồm 6 máy bay chiến đấu Su-57 đã hộ tống máy bay chở Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm tới vùng Astrakhan gần đây.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:05

F-35B đâm phải chim khi cất cánh, Mỹ thiệt hại hàng triệu USD
F-35B đâm phải chim khi cất cánh, Mỹ thiệt hại hàng triệu USD

(Dân trí) - Mỹ có thể phải tốn tới hơn 2 triệu USD để sửa chữa một máy bay F-35B bị chim lao vào. Trong vài năm qua, Washington mất hàng trăm triệu USD trong hàng loạt vụ va chạm liên quan tới loại động vật này.

Thứ tư, 15/05/2019 - 07:48

Mộng du rơi từ tầng 11 xuống đất, bé gái 5 tuổi Thái Lan sống sót thần kỳ
Mộng du rơi từ tầng 11 xuống đất, bé gái 5 tuổi Thái Lan sống sót thần kỳ

(Dân trí) - Một bé gái 6 tuổi người Thái Lan đã thoát chết thần kỳ sau khi rơi từ tầng 11 một khách sạn xuống dưới sảnh vì mắc chứng mộng du.

Thứ tư, 15/05/2019 - 07:41

Tổng thống Trump có thể sắp ký lệnh “cấm cửa” Huawei tại Mỹ
Tổng thống Trump có thể sắp ký lệnh “cấm cửa” Huawei tại Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ ký một sắc lệnh hành pháp trong tuần này nhằm ngăn các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei.

Thứ tư, 15/05/2019 - 07:23

Tổng thống Putin: Đã đến lúc cải thiện quan hệ với Mỹ
Tổng thống Putin: Đã đến lúc cải thiện quan hệ với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng ông có cảm giác Tổng thống Donald Trump muốn cải thiện mối quan hệ giữa Moscow và Washington.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:51

Công chúa Na Uy bị chỉ trích vì hẹn hò với "pháp sư thế hệ thứ 6"
Công chúa Na Uy bị chỉ trích vì hẹn hò với "pháp sư thế hệ thứ 6"

(Dân trí) - Bạn trai mới của Công chúa Na Uy Märtha Louise đã gây tranh cãi khi tuyên bố có khả năng “tiếp cận nguyên tử”, “giảm lão hóa rõ rệt” hay thậm chí có khả năng chữa bệnh ung thư.

Thứ ba, 14/05/2019 - 09:04

Nga cảnh báo Mỹ chuẩn bị dùng vũ khí hạt nhân ở châu Âu
Nga cảnh báo Mỹ chuẩn bị dùng vũ khí hạt nhân ở châu Âu

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga cảnh báo rằng bằng việc triển khai vũ khí hạt nhân ở châu Âu, Mỹ có thể đang chuẩn bị sử dụng những khí tài này với sự cho phép của các quốc gia phi hạt nhân tại đây.

Thứ ba, 14/05/2019 - 08:09

Phản ứng hài hước của Thủ tướng New Zealand khi được bé gái 11 tuổi "hối lộ"
Phản ứng hài hước của Thủ tướng New Zealand khi được bé gái 11 tuổi "hối lộ"

(Dân trí) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã hài hước từ chối khoản “hối lộ” 3,2 USD từ một bé gái 11 tuổi, người đã viết thư mong muốn chính phủ Wellington nghiên cứu về rồng.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:37

Trả đũa Mỹ, Trung Quốc thổi bùng căng thẳng cuộc chiến thương mại
Trả đũa Mỹ, Trung Quốc thổi bùng căng thẳng cuộc chiến thương mại

(Dân trí) - Việc Trung Quốc tuyên bố áp thuế với 60 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ để đáp trả các động thái tương tự của Washington khiến cuộc chiến thương mại giữa hai nước càng thêm căng thẳng và khó tìm ra lối thoát.

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Afghanistan rúng động vụ sát hại nữ nhà báo giữa ban ngày
Afghanistan rúng động vụ sát hại nữ nhà báo giữa ban ngày

(Dân trí) - Các chính trị gia người Afghanistan và những người ủng hộ quyền lợi phụ nữ đang đòi công bằng sau khi một nữ cố vấn chính trị kiêm nhà báo nổi tiếng bị sát hại ngay giữa ban ngày.

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:19

Tổng thống Putin "mục sở thị" dàn “chim sắt” uy lực của Nga
Tổng thống Putin "mục sở thị" dàn “chim sắt” uy lực của Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thăm một nhà máy sản xuất máy bay và trực tiếp “mục sở thị” dàn “chim sắt” hiện đại hàng đầu đang được sản xuất tại đây.

Thứ ba, 14/05/2019 - 04:03

Monsanto bị yêu cầu bồi thường 2 tỷ USD cho cặp đôi ung thư
Monsanto bị yêu cầu bồi thường 2 tỷ USD cho cặp đôi ung thư

(Dân trí) - Một tòa án tại bang California, Mỹ đã yêu cầu công ty hóa chất Monsanto bồi thường 2 tỷ USD cho một cặp vợ chồng vì thuốc diệt cỏ Roundup của công ty này khiến họ bị ung thư và công ty đã không cảnh báo người dùng về các nguy cơ sức khỏe do thuốc gây ra.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:22

Mỹ có thể điều 120.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran
Mỹ có thể điều 120.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran

(Dân trí) - Lầu Năm Góc được cho là đã lên kế hoạch gửi 120.000 binh sĩ tới Trung Đông trong kịch bản Iran quyết định tiếp tục chương trình phát triển vũ khí hạt nhân hoặc tấn công các lực lượng Mỹ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 02:43

Triều Tiên chỉ trích Mỹ bội tín, đòi trả lại tàu ngay lập tức
Triều Tiên chỉ trích Mỹ bội tín, đòi trả lại tàu ngay lập tức

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố việc Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng của nước này là hành vi trái pháp luật, đi ngược lại với tinh thần của thỏa thuận chung giữa hai nhà lãnh đạo và yêu cầu Washington trả tàu.

Thứ ba, 14/05/2019 - 12:13

Mỹ phá đường đây kết hôn giả lấy quốc tịch do người gốc Việt cầm đầu
Mỹ phá đường đây kết hôn giả lấy quốc tịch do người gốc Việt cầm đầu

(Dân trí) - Cơ quan công tố liên bang ở Houston, Texas cho biết giới chức Mỹ phát hiện đường dây kết hôn giả quy mô lớn để nhập tịch do một người gốc Việt cầm đầu. 50 nghi phạm đã bị bắt liên quan tới đường dây này.

Thứ ba, 14/05/2019 - 11:57

Trung Quốc chi 23 triệu USD đóng tàu tuần tra Hoàng Sa
Trung Quốc chi 23 triệu USD đóng tàu tuần tra Hoàng Sa

(Dân trí) - Trung Quốc vừa lớn tiếng thông báo kế hoạch mở rộng sự hiện diện của lực lượng bán quân sự trên Biển Đông bằng hợp đồng trị giá 23,5 triệu USD để đóng tàu tuần tra quần đảo Hoàng Sa cưỡng chiếm trái phép của Việt Nam.

Thứ ba, 14/05/2019 - 11:51

Mỹ đột kích Đại sứ quán Venezuela tại Washington
Mỹ đột kích Đại sứ quán Venezuela tại Washington

(Dân trí) - Lực lượng hành pháp Mỹ được cho là đã thực hiện một cuộc đột kích vào Đại sứ quán Venezuela tại thủ đô Washington DC nhằm buộc các nhà hoạt động xã hội ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro rời đi sau hơn 1 tháng “cố thủ” tại đây.

Thứ ba, 14/05/2019 - 11:04

Màn nhào lộn ngoạn mục của máy bay “ong bắp cày” Mỹ nhìn từ buồng lái
Màn nhào lộn ngoạn mục của máy bay “ong bắp cày” Mỹ nhìn từ buồng lái

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu F/A-18 Hornets của Mỹ đã thực hiện những màn trình diễn ấn tượng trong một triển lãm hàng không ở Florida.

Thứ ba, 14/05/2019 - 10:56

Quan chức Anh: Biến đổi khí hậu có thể hủy hoại sinh kế của 30 triệu người tại Việt Nam
Quan chức Anh: Biến đổi khí hậu có thể hủy hoại sinh kế của 30 triệu người tại Việt Nam

(Dân trí) - Đặc phái viên về Biến đổi Khí hậu của Chính phủ Anh Nick Bridge cho biết nếu không giảm khẩn cấp phát thải khí các-bon, 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long có thể bị lụt và hủy hoại sinh kế của 30 triệu người.

Thứ ba, 14/05/2019 - 09:20

Vùng Vịnh căng thẳng, "pháo đài bay" B-52 của Mỹ áp sát Iran
Vùng Vịnh căng thẳng, "pháo đài bay" B-52 của Mỹ áp sát Iran

(Dân trí) - Các máy bay ném bom B-52 của Mỹ cuối tuần qua đã hoàn tất sứ mệnh diễn tập đầu tiên ở vùng Vịnh, trong một động thái mà Lầu Năm Góc khẳng định là nhằm "bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực".

Thứ ba, 14/05/2019 - 09:02

Nghi vấn Ukraine tuồn “rồng lửa” S-300 của Nga cho Mỹ
Nghi vấn Ukraine tuồn “rồng lửa” S-300 của Nga cho Mỹ

(Dân trí) - Chuyên gia quân sự cho rằng Ukraine có thể là nước đã chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 từ thời Liên Xô cho Mỹ để giúp Washington nghiên cứu về loại vũ khí này.

Thứ ba, 14/05/2019 - 08:33