1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Giới giàu Nga vẫn thích “khoe của" bất chấp khủng hoảng

(Dân trí) - Ngân hàng có thể không cho vay, rồi nguy cơ xảy ra suy thoái toàn cầu cũng không ngăn được công ty phát triển nhà ở Nga xây dựng tòa nhà cao nhất châu Âu. Họ nhìn thấy lý do cho niềm tin của mình: người Nga vẫn không mất đi thú vui “khoe của".

Công ty đứng đằng sau dự án xây dựng Tổ hợp liên bang của Mátxcơva tin rằng dù có hay không có cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay, giới nhà giàu Nga vẫn sẵn sàng rút tiền để “đánh dấu” tên tuổi của mình trên một trong những căn hộ nằm trong dự án do nhà thiết kế thời trang lừng danh Giorgio Armani thiết kế. Mỗi căn hộ như vậy có giá không dưới 5 triệu USD.

 

“Điều đó thể hiện phong cách sống”, Dmitry Lutsenko, thành viên ban quản trị của Mirax Group, công ty đang xây dựng tòa tháp đôi bên bờ sông Moskva, cho biết.

 

“Rõ ràng là mọi người trên thế giới vẫn có tiền và họ vẫn muốn mua những thứ xa xỉ, những thứ độc đáo. Tôi cho rằng ngành này trên thị trường sẽ ít bị ảnh hưởng nhất bởi cuộc khủng hoảng”.

 

Giới giàu Nga vẫn thích “khoe của" bất chấp khủng hoảng - 1
Dmitry Lutsenko, thành viên ban quản trị của Mirax.

 

Nga không “miễn dịch” trước sự bất an trên các thị trường thế giới hiện nay. Cổ phiếu ở Mátxcơva đã mất 70% giá trị kể từ tháng 5, và rất nhiều doanh nhân tỷ phú phải ngồi nhìn tài sản của họ ngày một teo lại.

 

Tuy nhiên, giới siêu giàu Nga, giới mà nhà xây dựng Mirax muốn nhắm đến, dường như vẫn kiên cường đến mức lạ lùng đối với cuộc khủng hoảng toàn cầu. Theo tạp chí Forbes của Nga, vẫn có 110 doanh nhân nước này có tài sản ít nhất 1 tỷ USD. Một cuộc nghiên cứu do Mirax thực hiện cũng cho thấy, Nga có 200.000 gia đình có thu nhập hàng năm trên 1 triệu USD.

 

Và họ có vẻ như vẫn rất sẵn sàng chi tiền cho những thứ xứng tầm với vị thế của họ. “Chúng tôi đã nghiên cứu doanh số bán ra đối những mặt hàng xa xỉ, ví dụ như xe hơi đắt tiền, để phân tích động thái của người mua tại thời điểm xảy ra khủng hoảng”, Lutsenko cho biết.

 

“Đây là mảng thị trường không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự cạnh tranh”, ông cho biết khi đang ngồi trong câu lạc bộ dành cho các thành viên VIP trên tầng 59 của một trong hai tháp đôi, trong khi một công nhân xây dựng vẫn đu người làm việc ở bên ngoài cửa sổ.

 

Khi hoàn thành, tòa tháp cao nhất sẽ có 93 tầng, và cao 448m, kể cả chóp. Tháp Eiffel của Paris cũng cao chỉ có 324m, gồm cả cột cờ.

 

Câu lạc bộ dành cho các thành viên VIP sẽ sớm được tháo dỡ để xây dựng 4 căn hộ do nhà thiết kế thời trang lừng danh của Italia Armani thiết kế. “Chúng sẽ mang đến mọi thứ”, Lutsenko cho biết.

 

Còn các căn hộ bình thường thường sẽ khiêm tốn hơn, và có giá trung bình từ khoảng 4-5 triệu USD. Những phần còn lại của tòa nhà sẽ dành cho văn phòng và khách sạn.

 

Giới giàu Nga vẫn thích “khoe của" bất chấp khủng hoảng - 2

Câu lạc bộ dành cho khách VIP tại câu lạc bộ trên tầng 59 của toà tháp đôi.

 

Mirax là một trong những chân chơi lớn trong ngành xây dựng đang bùng nổ ở Nga. Công ty này đã góp phần chuyển hóa “bầu trời” Mátxcơva trong vài năm qua. Tuy nhiên, họ cũng không thoát khỏi cuộc khủng hoảng mà không bị sứt mẻ.

 

Mirax cho biết tổng nợ của họ hiện nay là 800 triệu USD. Tháng trước, công ty này đã phải ngưng tất cả các dự án hiện vẫn còn đang nằm trên bàn thiết kế. Ngoài ra, họ cũng cố gắng cải thiện dòng chảy tiền mặt bằng cách cố thu nợ của khách hàng và thuyết phục các nhà thầu hạ thấp chi phí.

 

Công ty cũng cho biết thị trường đối với các căn hộ và văn phòng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên Lutsenko cho biết doanh số bán vào tháng 9 đã đạt đến con số kỷ lục 200 triệu USD và ông dự đoán vào tháng 10 sẽ vào khoảng 150-160 triệu USD.

 

Phan Anh

Theo Reuters