Giáo sư hứng "bão" chỉ trích vì chê danh xưng tiến sĩ của vợ ông Biden

(Dân trí) - Đại học Northwestern và nhiều nhân vật nổi tiếng đã chỉ trích một giáo sư sau khi người này kêu gọi phu nhân ông Biden từ bỏ học vị tiến sĩ vì cho rằng danh xưng này "tạo cảm giác lừa gạt".

Giáo sư hứng bão chỉ trích vì chê danh xưng tiến sĩ của vợ ông Biden - 1

Ông Joe Biden và vợ Jill Biden (Ảnh: Washington Post)

Trong bài bình luận đăng trên Wall Street Journal ngày 11/12, Joseph Epstein, người từng là giáo sư tại Đại học Northwestern, bang Illinois (Mỹ), kêu gọi bà Jill Biden, phu nhân của ông Joe Biden, từ bỏ học vị tiến sĩ vì danh xưng này "tạo cảm giác lừa gạt" và "nghe khôi hài".

"Một lời khuyên có vẻ nhỏ thôi, nhưng tôi nghĩ là vấn đề không kém phần quan trọng. Liệu bà có thể bỏ học vị tiến sĩ trước tên của bà không?", ông Epstein bình luận.

Ông Epstein mỉa mai rằng học vị của bà Biden chỉ là tiến sĩ về giáo dục, chứ không phải tiến sĩ trong lĩnh vực y tế hay khoa học. Vị giáo sư này cho rằng bằng tiến sĩ từng là văn bằng uy tín trước đây, tuy nhiên bây giờ đã giảm giá trị do vấn đề chính trị và sự nới lỏng của các tiêu chuẩn học thuật.

Bà Jill Biden nhận bằng tiến sĩ về giáo dục tại Đại học Delaware vào tháng 1/2007. Trong các danh xưng công khai và các tài liệu chính thức, học vị tiến sĩ thường được đặt trước tên bà.

"Thưa đệ nhất phu nhân, liên quan tới học vị tiến sĩ giáo dục của bà, mặc dù có thể rất khó khăn bà mới nhận được, nhưng hãy bỏ nó đi. Hãy quên đi niềm vui nhỏ bé của việc được gọi là tiến sĩ Jill, và tận hưởng niềm vui lớn hơn khi được sống trong ngôi nhà công tốt nhất thế giới với danh xưng đệ nhất phu nhân Jill Biden", ông Epstein viết.

Theo CNN, bà Biden vẫn có kế hoạch tiếp tục công việc giảng dạy ngay cả khi trở thành đệ nhất phu nhân Mỹ.

Phản ứng gay gắt

Bài viết trên đã trở thành đề tài gây tranh cãi, đặc biệt trong bối cảnh ông Joe Biden được dự đoán sẽ trở thành tổng thống đắc cử Mỹ và nhậm chức vào tháng tới.

Đại học Northwestern, nơi ông Epstein từng công tác trong 30 năm, cho biết vị giáo sư này không còn là giảng viên của trường từ năm 2003. 

"Mặc dù chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ tự do học thuật và tự do biểu đạt, nhưng chúng tôi không đồng ý với quan điểm của ông Epstein và tin rằng việc được gọi là tiến sĩ là điều xứng đáng với bất kỳ ai đã nhận được bằng tiến sĩ, tiến sĩ giáo dục hay tiến sĩ y học", thông báo của Đại học Northwestern nêu rõ, đồng thời xóa hồ sơ của ông Epstein khỏi trang web của trường.

Nhiều ý kiến chỉ trích bài viết của ông Epstein phân biệt giới tính và coi thường năng lực của bà Biden.

Michael LaRosa, người phát ngôn của bà Biden, gọi bài viết của ông Epstein là "cuộc tấn công đáng ghê tởm và phân biệt giới tính".

"Nếu các vị có chút tôn trọng nào dành cho phụ nữ, các vị nên gỡ bài viết ghê tởm này khỏi báo của các vị và xin lỗi cô ấy", ông LaRosa gửi thông điệp tới Wall Street Journal.

Doug Emhoff, chồng của ứng viên phó tổng thống Dân chủ Kamala Harris, cho rằng "tác giả sẽ không bao giờ dám viết như vậy về một người đàn ông".

"Tiến sĩ Biden đã giành được bằng cấp nhờ làm việc chăm chỉ và sự bền bỉ. Cô ấy là nguồn cảm hứng cho tôi, cho sinh viên của cô ấy và cho người dân Mỹ trên khắp đất nước", ông Emhoff viết.

Bernice King, con gái của Martin Luther King, bình luận: "Cha tôi cũng là tiến sĩ, không phải tiến sĩ y khoa. Nhưng công việc của ông ấy giúp ích cho nhân loại rất nhiều. Công việc của bà (Biden) cũng vậy".

Theo Guardian, mặc dù không đề cập trực tiếp tới vụ việc, nhưng trong một bình luận trên Twitter vào tối 13/12, bà Jill Biden viết: "Chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng thế giới, nơi những thành tựu của con gái chúng ta được chúc mừng, chứ không phải xóa bỏ".

Tin liên quan
Đang được quan tâm