Giáo sư đại học Mỹ bị đình chỉ vì nghi vấn xúc phạm sinh viên Việt

(Dân trí) - Một giáo sư đại học Mỹ đã bị đình chỉ sau khi vướng phải nghi vấn yêu cầu một sinh viên Việt phải đổi tên vì từ này phát âm trong tiếng Anh giống “lời xúc phạm”.

Giáo sư đại học Mỹ bị đình chỉ vì nghi vấn xúc phạm sinh viên Việt - 1

Trường đại học Laney (Ảnh: Laney.edu)

Newsweek ngày 19/6 đưa tin, Đại học cộng đồng Laney, Oakland, bang California đã đình chỉ giáo sư Matthew Hubbard sau khi ông này bị “tố” yêu cầu một sinh viên Việt phải dùng tên tiếng Anh vì tên tiếng Việt của cô khiến ông không thoải mái.

Trong các thư điện tử được được cho là lưu lại cuộc trao đổi giữa ông Hubbard và sinh viên Phuc Bui Diem Nguyen, giáo sư này đã yêu cầu học sinh của mình đổi tên vì ông cho rằng cụm từ “Phuc Bui” nghe như “từ có ý nghĩa xúc phạm” trong tiếng Anh.

“Nếu tôi sống ở Việt Nam và tên của tôi trong tiếng nước bạn giống như một từ nói bậy, tôi sẽ thay đổi nó để tránh sự xấu hổ cho cả tôi và cho người đối diện khi phải gọi nó. Tôi hiểu điều này khiến bạn bị tổn thương, nhưng bạn cần hiểu rằng tên của bạn nghe như một lời nói xúc phạm trong tiếng nước tôi”, đoạn thư viết.

Những trao đổi này đã được em gái của sinh viên Phuc Bui đăng lên mạng xã hội, cùng chú thích: “Tôi cảm thấy kinh khủng và thất vọng. Chân thành mà nói, tôi rất thích trường Laney, nhưng giảng viên trên đã thể hiện sự thiếu hiểu biết khi yêu cầu chị tôi dùng tên tiếng Anh vì tên gốc của chị nghe như lời xúc phạm. Nếu ông không biết thì hãy hỏi”.

“Là một giảng viên, ông ta lẽ ra nên hiểu về tên của sinh viên cũng như những yếu tố văn hóa, chứ không nên làm như vậy. Tôi rất biết ơn cha mẹ tôi vì muốn lưu giữ văn hóa nguồn cội khi đặt tên tiếng Việt cho chúng tôi”, chú thích viết.

Đoạn thư điện tử nói trên sau đó được một tài khoản Twitter đăng tải lại và bài viết đã được chia sẻ hơn 44.000 lượt, nhận được hơn 100.000 lượt yêu thích. 

Giáo sư đại học Mỹ bị đình chỉ vì nghi vấn xúc phạm sinh viên Việt - 2

Một phần trong đoạn thư điện tử giữa giáo sư và sinh viên Phuc Bui Diem Nguyen (Ảnh: Twitter)

Đại học Laney sau đó đăng thông báo xác nhận giáo sư Hubbard đã bị đình chỉ và họ đã mở cuộc điều tra. Phía nhà trường gọi đây là sự việc “đáng lo ngại và nằm trong lịch sử nhiều thập kỷ bàn luận, nỗ lực chống phân biệt chủng tộc, bài ngoại và bạo lực ở cả cộng đồng da màu lẫn cộng đồng người từ các nước châu Á - Thái Bình Dương” .

Trường Laney cam kết họ sẽ không “dung thứ cho hành động phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử hoặc đàn áp dưới bất cứ hình thức nào”.

Trả lời Newsweek, ông Hubbard cho hay ông sẽ lên tiếng sau khi cuộc điều tra kết thúc.

Đức Hoàng

Theo Newsweek

Đang được quan tâm