Giáo phái Hàn Quốc tự nhận là "nạn nhân lớn nhất" của dịch corona

(Dân trí) - Giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc cho rằng họ là "nạn nhân lớn nhất" của dịch Covid-19, khi 329 trong tổng số 763 ca nhiễm tai Hàn Quốc có liên quan tới thành viên của giáo phái này.

Giáo phái Hàn Quốc tự nhận là nạn nhân lớn nhất của dịch corona - 1

Hoạt động khử trùng thực hiện trước nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu hôm 23/2 (Ảnh: Yonhap)

 

Theo Korea Herald, Tân Thiên Địa ngày 23/2 kêu gọi người dân không thù ghét và cho rằng giáo phái này là "nạn nhân lớn nhất" của của dịch Covid-19 có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Người phát ngôn của giáo phái trên, Kim Simon, đã bác bỏ những bài báo mà họ cho là “thiếu căn cứ”, các tin đồn và lời chỉ trích, nhấn mạnh họ đang hợp tác đầy đủ với cơ quan y tế trong nỗ lực ngăn chặn dịch lây lan.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục nhìn thấy những bài viết nói rằng Tân Thiên Địa đang giấu diếm điều gì đó. Chúng tôi mong quý vị ngừng sự thù ghét với tín đồ Tân Thiên Địa”, ông Kim nói, khẳng định giáo phái này luôn cung cấp đầy đủ thông tin khi được chính quyền yêu cầu kể từ khi dịch bùng phát.

Tính đến chiều ngày 23/2, có 329 ca nhiễm virus corona ở Hàn Quốc có liên quan tới thành viên của Tân Thiên Địa, theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc KCDC.

Theo số liệu cập nhật mới nhất, số người nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) ở Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh, lên 763 trường hợp tính đến sáng nay 24/2. Số ca tử vong vì mầm bệnh tại Hàn Quốc hiện tại là 7 người. Hàn Quốc cũng trở thành nơi có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Các vụ lây nhiễm liên quan tới Tân Thiên Địa được cho đã bùng phát tại buổi lễ nhà thờ của giáo phái này ở thành phố Daegu (cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía đông nam) nơi các tín đồ ngồi sát nhau trên sàn. Trong tổng cộng 161 ca nhiễm mới Covid-19 tính đến sáng 24/2, có 129 ca liên quan tới giáo phái Tân Thiên Địa.

Cơ quan y tế Hàn Quốc hiện đã nắm được danh tính của 9.300 người liên quan tới nhà thờ Tân Thiên Địa ở Daegu. Tính đến chiều 22/2, khoảng 1.276 người trong danh sách cho biết họ có một số triệu chứng trong khi 7.390 người khác cho biết họ không có biểu hiện.

Cảnh sát Daegu đã cắt cử 600 người đi tìm kiếm những tín đồ không thể liên lạc được. Trong khi đó, phát ngôn viên của Tân Thiên Địa nói rằng họ hiện không liên lạc được với 260 tín đồ.

Nhà thờ Tân Thiên Địa và một số cơ sở khác liên quan tới giáo phái này ở Daegu cũng đã đóng cửa từ tuần trước.

Các thành phố khác gồm Seoul, Ulsan, Gwangju đang trong tình trạng cảnh báo sau khi các tín đồ Tân Thiên Địa tại đây bị phát hiện nhiễm virus corona sau khi tham gia lễ nhà thờ ở Daegu.

Tạm dừng các hoạt động tôn giáo, tụ tập đông người

Theo Yonhap, nhiều nhà thờ và đền ở Hàn Quốc đã tạm dừng các hoạt động tụ tập đông người nhằm tránh việc lây lan mầm bệnh giữa các tín đồ tham gia sự kiện.

Trong thông báo đăng tải hôm 23/2, Tân Thiên Địa cho biết họ đã đóng cửa 1.100 nhà thờ và các cơ sở trên khắp cả nước, hủy mọi cuộc gặp mặt và làm lễ.

Giáo hội Công giáo ở Hàn Quốc cũng nâng cao cảnh giác sau khi 28 tín đồ của đạo này thực hiện chuyến hành hương tới Israel bị nhiễm virus corona chủng mới.

Một số nhà thờ Công giáo đã đóng cửa, trong khi số khác vận động tín đồ ở nhà và theo dõi các buổi cầu nguyện trên nền tảng trực tuyến hoặc các bài giảng đạo được ghi âm sẵn.

Cộng đồng Phật giáo Hàn Quốc cũng bắt đầu thực hiện các biện pháp phòng vệ. Các đền thờ, chùa ở Hàn Quốc đã tránh tổ chức các sự kiện có đông tín đồ tham gia. Tại một số cơ sở, lệnh cấm ra vào với du khách và phương tiện được ban hành.

Đức Hoàng

Theo Korea Herald, Yonhap