Giẫm đạp ở Thượng Hải: Cảnh tượng khủng khiếp giống cơn ác mộng

(Dân trí) - Một không khí chết chóc bao trùm với tiếng gào khóc, la hét và tiếng rú của xe cứu thương... Lúc này, cảnh tượng bên bờ sông Hoàng Phố, Thượng Hải, khủng khiếp giống một cơn ác mộng. Đây là lời kể của những người đã chứng kiến vụ việc đau lòng này..

Nhiều nhân chứng cho rằng vụ việc xảy ra tại quảng trường Chen Yi khi đám đông xô đẩy nhau để tranh giành những tờ phiếu giảm giá trông giống như tiền USD được ném ra từ một quán rượu ở tòa nhà gần đó vào khoảng 11h30 đêm ngày 31/12.

Vụ giẫm đạp tại Thượng Hải làm ít nhất 36 người thiệt mạng

Vụ giẫm đạp tại Thượng Hải làm ít nhất 36 người thiệt mạng

Nhiều nguồn tin cho biết, các nạn nhân thiệt mạng chủ yếu là phụ nữ trẻ ở độ tuổi 20, nhiều người trong số này là sinh viên. Trong số 47 người bị thương, có 13 người đang ở tình trạng nguy kịch.

Sarah, một trong những người chứng kiến vụ việc, kể lại rằng, cô thấy mọi người la hét, tiếng phụ nữ kêu gào rồi đám đông nhảy khỏi cầu thang và giẫm đạp lên những người đứng phía dưới để chạy ra lấy những tờ phiếu giống tiền mặt.

Andrew Shainker, một giáo viên dạy tiếng Anh người Mỹ, đã chia sẻ trên mạng xã hội rằng, "Tôi đã tận mắt nhìn thấy người ta khiêng những thi thể ra khỏi hiện trường và rồi để họ trên đường phố. Những tiếng la hét trong hoảng loạn vang lên, một cảnh tượng thật rùng rợn”.

“Tôi cảm thấy mình như ngạt thở. Một vài người đi cùng với tôi tới quảng trường để chào đón năm mới đã không trở lại,” một người viết trên mạng xã hội Weibo.

Tờ Shanghai Daily dẫn lời Zong Zhao, một người đã may mắn thoát khỏi đám đông, nói anh đã không thể cầm được nước mắt khi cảnh sát cho biết bạn anh là Li Xiang đã chết. Họ từng học cùng trường  Đại học Xiamen và cũng là đồng nghiệp. "Lúc đó khoảng 23h40, chúng tôi bị đẩy về phía trước bởi đám đông phía sau, làm chúng tôi ngã nhào và bị giẫm lên," Zong cho hay.

Một nhân chứng khác có tên Yuping kể lại: "Khi chúng tôi đi qua quảng trường thì bị một đám đông xô đẩy về phía trước. Chúng tôi bị kẹt lại và không biết thoát ra bằng lối nào. Cảnh sát bảo chúng tôi quay trở lại, nhưng chúng tôi không thể di chuyển và mắc kẹt khoảng 10 phút. Một số cô gái trẻ, trong đó có bạn tôi Luo Dali, đã ngất xỉu và nằm trên mặt đất. Chúng tôi cố gắng bảo vệ cô ấy khỏi bị giẫm lên. Thật kinh khủng, giống như một cơn ác mộng. Sau đó, chúng tôi đã cố gắng gọi một cảnh sát để nhờ gọi xe cứu thương”.

Phóng viên Guo Xianzhong của tờ Southern Metropolis Daily, người đã có mặt tại hiện trường, cho hay anh đã cố gắng leo lên một bức tường cao chừng 2 mét, sau đó, anh đã giúp kéo được một số người cùng trèo lên tường với mình".

"Vào lúc 11h34, một số người đứng ở chỗ phía dưới cầu thang bất ngờ bị chen lấn, xô đẩy bởi đám đông ở phía trên. Không dừng ở đó những người này còn ào ào lấn tới rồi giẫm đạp xảy ra. Nhiều người cố hét to lên yêu cầu đám đông phía trên dừng lại, nhưng yêu cầu của họ bị át bởi cảnh hỗn loạn của đám đông”, Guo kể lại.

Guo nói, "đến lúc 11h40, sự việc mới bắt đầu dịu xuống khi đám đông phía trên cầu thang để ý thấy tiếng kêu và cử chỉ của những người trên tường yêu cầu dừng hành động chen lấn lại vì nguy hiểm đang xảy ra".

Đến khoảng 11h50, cảnh sát mới đổ bộ tới giải tán đám đông và di chuyển những người bị thiệt mạng và bị thương ra khỏi hiện trường. Nhiều người bị thương nhẹ đã tự đứng dậy, còn những người vẫn nằm im có thể đã tử vong hoặc bị thương nặng.

"Một không khí chết chóc bao trùm với tiếng khóc, tiếng la hét và tiếng rú lên của xe cứu thương. Lúc này, cảnh tượng bên bờ sông Hoàng Phố, Thượng Hải, khủng khiếp giống như địa ngục”, Guo buồn bã kể lại.

Theo nhiều nhân chứng, vụ giẫm đạp chết người xảy ra khi đám đông chen nhau nhặt tiền giả, nhưng không ít người lại nói rằng đó một phần là do sự thiếu chuẩn bị và chủ quan của cảnh sát Thượng Hải khi chỉ có 1.200 cảnh sát được bố trí làm nhiệm vụ tại khu vực quảng trường Cheng Yi, trong khi có tới hơn 300.000 người kéo đến đây.

Chính quyền Thượng Hải cũng cho rằng nguyên nhân của vụ tai nạn này không phải do tình trạng tranh giành nhau tiền giả và các nhà chức trách đang tiếp tục điều tra vụ việc.

 
Minh Việt
Theo Strait Times & China Daily
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM