Giải mã vụ án bí ẩn từng gây chấn động nước Mỹ

(Dân trí) - Cảnh sát bang Pennsylvania, Mỹ mới đây thông báo đã giải mã vụ án bí ẩn bé gái 9 tuổi bị sát hại năm 1964 và xác định chính xác kẻ giết người.

Giải mã vụ án bí ẩn từng gây chấn động nước Mỹ - 1

Bé gái Marise Ann Chiverella bị sát hại vào năm 1964 (Ảnh: Twitter).

CBS đưa tin, sau 58 năm, cuối cùng, việc xét nghiệm ADN và sự trợ giúp của một chuyên gia gia phả 20 tuổi đã giúp cảnh sát bang xác định được kẻ đã bắt cóc, hãm hiếp và sát hại bé gái Marise Ann Chiverella trong một vụ án gây chấn động một thị trấn ở bang Pennsylvania.

Đại tá Mark Baron, điều tra viên chính về vụ việc, cho biết lực lượng cảnh sát đã phá án bằng cách sử dụng phả hệ di truyền.

Theo thông báo của cảnh sát bang, bé gái Chiverella bị sát hại vào ngày 18/3/1964. Lúc đó, cô bé đang trên đường đến trường ở Hazleton, cách Philadelphia khoảng 120km về phía bắc.

Thi thể của cô bé được tìm thấy vào chiều hôm đó trong một hố than thải gần đó. Các nhà chức trách nói rằng cô bé đã bị cưỡng hiếp và bóp cổ đến chết.

Thủ phạm sát hại cô bé đã được cảnh sát xác định hôm 10/2 là James Paul Forte, một nhân viên pha chế có tiền án tấn công tình dục bạo lực. Người đàn ông này qua đời vào tháng 5/1980 ở tuổi 38, có thể là do một cơn đau tim.

Cảnh sát tiểu bang đã khai quật thi thể của kẻ giết người vào tháng trước và cho biết ADN của anh ta trùng khớp chính xác với ADN được để lại trên áo khoác của nạn nhân.

Cảnh sát cho biết tên Forte này, ở vào 22 tuổi vào thời điểm xảy ra vụ giết người, không có mối liên hệ nào với vụ việc.

Nhiều thế hệ cảnh sát điều tra của bang đã truy tìm kẻ sát hại Marise. Hơn 230 cảnh sát từng tham gia vào cuộc điều tra lúc này hay lúc khác nhưng tên Forte chưa bao giờ xuất hiện trong cuộc điều tra cho đến năm 2020.

Vào thời điểm đó, công nghệ ADN mới đã giúp thiết lập mối liên hệ gia đình xa xôi với Forte. Và Eric Schubert, một sinh viên đại học và chuyên gia về phả hệ di truyền, người đã tình nguyện tham gia vụ án, đã đưa ra một cây phả hệ rộng rãi giúp các nhà điều tra thu hẹp danh sách tình nghi của họ.

Trong vài năm sau đó, cảnh sát đã phỏng vấn các thành viên trong gia đình và thu thập mẫu. Những nỗ lực không ngừng nghỉ đã giúp họ thu hẹp danh sách tình nghi xuống còn 4 người, một trong số đó đã bị bắt vào năm 1974 vì một vụ tấn công tình dục không liên quan. Tên này chính là Forte.

"Mặc dù vụ án này đã mất gần 58 năm mới có thể giải quyết, tuy nhiên tôi nghĩ rằng kết quả vẫn sẽ mang lại hi vọng nào đó cho các gia đình nạn nhân trên khắp tiểu bang và trên khắp đất nước", đại tá Baron nói.

Gia đình nạn nhân đã có những lời phát biểu bày tỏ lòng biết ơn đối với cơ quan thực thi pháp luật.

"Chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm quý giá về Marise… Cảm ơn Cảnh sát Bang Pennsylvania, công lý đã được thực thi ngày hôm nay", chị gái của nạn nhân, cô Carmen Marie Radtke, nói.

Cô cho biết cha mẹ đã qua đời của họ không bao giờ tìm cách trả thù, mà chỉ mong tìm được công lý cho cô con gái xấu số.