“Giải mã” những tin đồn về đất nước bí ẩn Triều Tiên

(Dân trí) - Chuyến đi tới Triều Tiên gần đây đã giúp Rachel Davey, một cây bút người Australia, giải đáp những thắc mắc liên quan tới những tin đồn về quốc gia bí ẩn nhất thế giới này.

“Giải mã” những tin đồn về đất nước bí ẩn Triều Tiên

Rachel Davey chụp ảnh trước sự kiện khiêu vũ tập thể tại Triều Tiên (Ảnh: Rachel Davey)
Rachel Davey chụp ảnh trước sự kiện khiêu vũ tập thể tại Triều Tiên (Ảnh: Rachel Davey)

Trong bài viết đăng trên trang Escape hôm nay 14/5, Rachel Davey, cây bút chuyên mảng du lịch người Australia, đã kể lại những điều mà cô được tận mắt chứng kiến trong chuyến đi tới Triều Tiên gần đây.

“Tôi vừa mới trở về sau chuyến đi du lịch theo nhóm tới Triều Tiên. Giống như nhiều người từng lựa chọn tới Triều Tiên, tôi cũng có nhiều câu hỏi trước khi đến thăm quốc gia bí ẩn này… Sau khi quan sát người dân và nói chuyện với các hướng dẫn viên địa phương về cuộc sống của họ, tôi muốn chia sẻ một số bí mật về Triều Tiên. Tất cả đều dựa trên trải nghiệm của tôi tại đất nước này”.

Dưới đây là phần lược dịch chia sẻ của Rachel Davey:

Hướng dẫn viên luôn theo sát?

Người dân Triều Tiên tỏ lòng thành kính trước bức họa hai cố lãnh đạo (Ảnh: Rachel Davey)
Người dân Triều Tiên tỏ lòng thành kính trước bức họa hai cố lãnh đạo (Ảnh: Rachel Davey)

Các hướng dẫn viên địa phương gần như luôn theo sát bạn. Họ có trách nhiệm với bạn và luôn để mắt đến bạn mọi thời điểm. Phần lớn thời gian của bạn ở Triều Tiên là trên xe buýt du lịch và bạn sẽ đi cùng các hướng dẫn viên và những người bạn đồng hành.

Lịch trình của chuyến đi bao gồm đến thăm các địa điểm và thành phố mà họ chọn cho bạn. Hầu hết bức ảnh đều được chụp qua cửa sổ xe buýt. Khách du lịch bị cấm đi lang thang nếu có cơ hội xuống xe để vãn cảnh. Các hướng dẫn viên sẽ lịch sự nhắc nhở khách du lịch nguyên tắc này ngay sau khi họ nhập đoàn.

Có rất ít nơi để khách du lịch có thể giao tiếp với người dân địa phương và nếu có gặp cũng rất khó để trò chuyện với họ. Người dân Triều Tiên dù thân thiện nhưng vẫn giữ khoảng cách nhất định và tránh giao tiếp với khách du lịch. Có vẻ như họ được chỉ đạo nghiêm ngặt là không được nói chuyện với bất kỳ người nước ngoài nào.

Chúng tôi vẫn có thể nói chuyện với người dân Triều Tiên một vài lần trong chuyến đi. Tôi nghĩ chuyện này được phép xảy ra khi các hướng dẫn viên cảm thấy đủ tin tưởng rằng chúng tôi sẽ không làm điều gì sai phạm trong khuôn khổ tự do ít ỏi tại Triều Tiên.

Rất khó để xin visa?

Tượng đài hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il (Ảnh: Rachel Davey)
Tượng đài hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il (Ảnh: Rachel Davey)

Triều Tiên thường bị coi là quốc gia khó tiếp cận nhất thế giới. Tuy nhiên quy trình cấp visa của nước này thực sự rất đơn giản. Một trong số những cách để vào Triều Tiên là làm việc với các đơn vị tổ chức du lịch. Bạn sẽ trả tiền cho công ty du lịch và khoản tiền này bao gồm cả chi phí làm visa.

Những người gặp khó khăn trong việc xin visa vào Triều Tiên thường là các nhà báo và phóng viên. Tôi phát hiện ra rằng ngay sau khi tôi đặt lịch tới Triều Tiên, hồ sơ của tôi đã được kiểm tra tới hai lần để đảm bảo rằng tôi hoàn toàn trung thực khi khai về việc tôi không có nền tảng về báo chí.

Luôn có camera theo dõi?

Nhiều người từng đồn rằng phòng khách sạn tại Triều Tiên thường gắn camera để theo dõi mọi hành động của bạn và các thiết bị cũng được gắn “bọ” để nghe lén các câu chuyện. Tuy nhiên thông tin này không chính xác.

Đúng là tại mỗi tầng khách sạn, hành lang, khu vực ăn uống, vui chơi giải trí đều có camera an ninh, song camera không được lắp trong từng phòng khách sạn. Khách du lịch cũng không cần lo lắng về việc liệu họ có bị nghe lén hay không.

Chỉ có một khách sạn để ở?

Hầu hết các nhóm du lịch tới Triều Tiên đều chọn ở khách sạn Yanggakdo, trong đó có nhóm của chúng tôi. Đây được cho là khách sạn du lịch tốt nhất với cơ sở tiện nghi nhất và có nhiều lựa chọn về vui chơi giải trí vào buổi tối. Buổi tối cũng là khoảng thời gian duy nhất trong ngày mà bạn được tự do, song bạn vẫn không thể rời khỏi khách sạn nếu không có hướng dẫn viên địa phương đi kèm.

Ngoài hai khách sạn chính là Yanggakdo và Koryo, Bình Nhưỡng cũng có một số khách sạn khác. Vẫn có một số khách sạn nhỏ hơn dành cho các nhóm du lịch nhỏ hơn vào những mùa cao điểm trong năm. Việc ở khách sạn nào còn phụ thuộc vào công ty du lịch cũng như số tiền bạn trả cho chuyến đi.

Mọi thứ đều giả tạo?

Tuyến đường ở Kaesong, Triều Tiên (Ảnh: Rachel Davey)
Tuyến đường ở Kaesong, Triều Tiên (Ảnh: Rachel Davey)

Phụ thuộc vào chuyến đi do bạn chọn và thời gian bạn lưu lại ở Triều Tiên, lịch trình của bạn sẽ được lên kế hoạch và sắp xếp chặt chẽ. Hầu hết các nhóm du lịch tới Triều Tiên đều có chung lịch trình. Các hướng dẫn viên du lịch thường là đại diện của chính phủ Triều Tiên. Họ sẽ dẫn bạn đi tới một số nơi nhất định mà chính phủ Triều Tiên muốn khách du lịch nhìn thấy. Mục đích của việc này nhằm giúp các vị khách nước ngoài có ấn tượng tốt nhất về Triều Tiên.

Thông thường bạn sẽ ít có cơ hội được đến thăm các khu vực nghèo hơn tại Triều Tiên để tìm hiểu cuộc sống của người dân ở đây. Thay vào đó, bạn sẽ dành phần lớn thời gian ở thủ đô Bình Nhưỡng. Bình Nhưỡng là nơi khá ấn tượng và phát triển hơn rất nhiều so với những gì tôi tưởng tượng.

Một số người đồn rằng mọi hoạt động và con người ở Bình Nhưỡng đều đã lên kế hoạch và được sắp xếp để gây ấn tượng với khách du lịch. Tuy nhiên tôi không tin điều này. Họ không thể yêu cầu hàng nghìn người cùng phối hợp để đóng giả một lúc.

Không được phép chụp ảnh?

Khách du lịch vẫn có thể chụp ảnh và quay phim gần như tất cả mọi thứ. Các hướng dẫn viên Triều Tiên sẽ nói cho bạn biết khu vực nào bị cấm chụp ảnh và tốt hơn hết là bạn nên nghe theo họ. Nói chung bạn không được phép chụp ảnh các khu vực quân sự hoặc quân nhân, các trạm kiểm tra an ninh và các binh sĩ. Tương tự ở các nước khác, bạn cũng được khuyên nên giữ phép lịch sự và hỏi ý kiến người dân trước khi chụp ảnh họ.

Chỉ được để một kiểu tóc?

Các hướng dẫn viên Triều Tiên của tôi xác nhận rằng tin đồn về việc người dân Triều Tiên chỉ được để một kiểu tóc là không chính xác, mặc dù trước đó tôi từng rất nhiều lần được nghe thông tin này. Sau khi quan sát người dân ở Triều Tiên trong suốt chuyến đi, tôi đồng ý với ý kiến của các hướng dẫn viên. Mặc dù có nhiều kiểu tóc khác nhau tại Triều Tiên nhưng không có kiểu nào quá khác biệt hoặc nổi bật.

Thành Đạt

Theo Escape

Bài liên quan
Đang được quan tâm