Thứ ba, 18/09/2018 - 15:14

Giải mã nghệ thuật “ngoại giao trang phục” của lãnh đạo Hàn - Triều

Dân trí

Giới chuyên gia nhận định rằng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng hai Đệ nhất Phu nhân đều lựa chọn trang phục để gửi gắm thông điệp nhất định trong ngày đầu tiên diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3.

Người Triều Tiên đón Tổng thống Hàn Quốc trong "rừng" cờ, hoa


Các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc cùng phu nhân của họ tại thủ đô Bình Nhưỡng sáng ngày 18/9. (Ảnh: Reuters)

Các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc cùng phu nhân của họ tại thủ đô Bình Nhưỡng sáng ngày 18/9. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Đệ nhất Phu nhân Kim Jung-sook (Ảnh: Pyongyang Press Corps)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Đệ nhất Phu nhân Kim Jung-sook (Ảnh: Pyongyang Press Corps)

Theo Korea Times, phong cách thời trang của các nguyên thủ quốc gia và đệ nhất phu nhân thường mang tới những thông điệp nhất định. Và tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều diễn ra từ ngày 18-20/9, gu ăn mặc của 2 nhà lãnh đạo cùng phu nhân cũng không phải ngoại lệ.

Khi đặt chân xuống thủ đô Bình Nhưỡng ngày hôm nay, ông Moon Jae-in đã đeo một chiếc cà vạt màu đỏ có sọc trắng và bộ vest đen lịch sự. Theo giới quan sát, qua việc lựa chọn màu đỏ, màu chủ đạo trên quốc kỳ Triều Tiên, ông Moon muốn gửi một thông điệp thể hiện sự tôn trọng với nước bạn.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo tổ chức vào ngày 27/4 ở Bàn Môn Điếm, thuộc biên giới liên Triều, ông Moon từng mang cà vạt màu xanh và mặc vest xanh đậm. Các chuyên gia cho rằng ông Moon lựa chọn màu xanh giống như biểu tượng hòa bình, thể hiện mong muốn của nhà lãnh đạo rằng hòa bình có thể được lập lại trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook lại chọn trang phục màu trắng, dường như mang tới thông điệp nhấn mạnh rằng cả 2 miền Triều Tiên đều chung một nguồn cội. Theo Chung-Ang Herald, vào thế kỷ 19, phương Tây thường gọi người dân trên bán đảo Triều Tiên là “những người áo trắng”, do thói quen thích mặc đồ trắng của cả nam và nữ giới. Ngay cả trên lá cờ thống nhất, hai miền cũng lựa chọn nền màu trắng với hình ảnh bán đảo Triều Tiên màu xanh.

Hồi tháng 4, bà Kim Jung-sook cũng lựa chọn chiếc váy xanh, phù hợp với trang phục của chồng, gửi tới thông điệp về hòa bình.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Đệ nhất Phu nhân Ri Sol-ju (Ảnh: Yonhap)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Đệ nhất Phu nhân Ri Sol-ju (Ảnh: Yonhap)

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn nhất quán với phong cách thời trang từ Hội nghị ngày 27/4 tới nay. Ông vẫn mặc bộ đồ tối màu theo phong cách Mao Trạch Đông và tóc chải ngược gọn gàng ra phía sau. Dường như, ông Kim vẫn muốn thể hiện sự kiên định của bản thân với đường lối xã hội chủ nghĩa mà Triều Tiên đang đi theo.

Tuy nhiên, giới quan sát lại khá bất ngờ về cách lựa chọn trang phục của bà Ri Sol-ju, Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên. Bà lựa chọn bộ váy màu xanh hải quân. Trước đó, nhiều người dự đoán bà Ri sẽ lựa chọn tông màu nhạt, dịu mắt như khi bà mặc hồi tháng 4 với thông điệp gợi nhắc tới mùa xuân đã tới 2 miền bán đảo Triều Tiên. Nhiều người tin rằng bà mặc đồ tối màu nhằm khiến Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc nổi bật hơn.

Ngoài ra, giới truyền thông Hàn Quốc còn nhắc tới chiến lược “ngoại giao xe hơi” của Tổng thống Moon Jae-in. Korea Herald cho hay, ông Moon đã trân trọng mời nhà lãnh đạo Triều Tiên lên chiếc xế hộp mui trần Mercedes-Benz. Giới quan sát cho rằng đây là một động thái vừa thể hiện sự thân thiết giữa 2 nhà lãnh đạo, vừa giúp họ có thể trao đổi và trò chuyện với nhau.

Đây không phải là lần đầu 2 nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc cùng đi chung một chiếc xe. Cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il từng đi chung xe vào Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều năm 2000 và hai ông đã dành 50 phút trao đổi riêng tư những vấn đề mà cả 2 cùng quan tâm.

Đức Hoàng

Tổng hợp