Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:20

"Gia tộc Tổng thống Putin" - Bộ biên niên sử quý giá về nước Nga

“Gia tộc Tổng thống V.V.Putin” không chỉ là sự tìm hiểu về gốc tích của dòng họ nhà Putin, mà còn là một bộ biên niên sử nước Nga suốt gần 4 thế kỷ.

Chiều 8/12, lễ ra mắt cuốn sách “Gia tộc Tổng thống V.V.Putin” của tác giả Aleksandr Putin phiên bản tiếng Việt đã diễn ra tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội.

Cuốn sách do Aleksandr Putin – một nhà nghiên cứu trong gia tộc vị tổng thống Nga chấp bút, các dịch giả Mai Quang Huy, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Đình Hậu biên dịch, NXB Công an nhân dân ấn hành. “Gia tộc Tổng thống V.V.Putin” không chỉ là sự tìm hiểu về gốc tích của dòng họ nhà Putin, mà còn là một bộ biên niên sử nước Nga suốt gần bốn thế kỷ. Đồng thời là một tác phẩm nghiên cứu văn hóa, lịch sử, dân tộc học rất sâu sắc.

Cuốn sách “Gia tộc Tổng thống V.V.Putin”.
Cuốn sách “Gia tộc Tổng thống V.V.Putin”.

Cuộc tìm hiểu đầu tiên về gốc tích nông dân của dòng họ nhà Putin được bắt đầu vào năm 1986. Khi đó người ta chưa hề giả định rằng những cuộc tìm hiểu này sẽ trở thành công trình nghiên cứu gia phả của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin. Dường như thời đại đã sắp đặt các sự kiện một cách ngẫu nhiên như vậy.

Mục tiêu công trình nghiên cứu của Aleksandr Putin thật giản dị và nó đã lôi cuốn nhiều người, làm sáng tỏ gốc tích và tổ tiên, nối lại các mối quan hệ họ tộc tưởng chừng như đã thất lạc, dựng lên bức tranh tổng thể về sự di cư của các thành viên trong họ tộc trên khắp đất nước.

Dòng họ Tổng thống V.V.Putin là dòng họ nông dân Nga lâu đời. Cuối thế kỷ XIX, nhiều người trong dòng họ này đã trở thành nông dân tha phương – tầng lớp nông dân tích cực nhất, có chí hướng nhất và hiểu biết nhất. Chính họ là những người đã vận dụng được nhiều nhất các quyền công dân và quyền tự do kinh tế mà cuộc cải cách vĩ đại ở Nga năm 1861 mang lại. Họ vận dụng các quyền đó có lợi nhất cho bản thân và cho gia đình mình, và cũng nhờ thế mà họ đã góp phần củng cố quốc gia.

"Gia tộc Tổng thống Putin" - Bộ biên niên sử quý giá về nước Nga - 2

Dịch giả Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ: "Cuốn sách này không chỉ đáp ứng yêu cầu của những người mong muốn tìm thấy sự biến thiên ở những khúc quanh của sự kiện mà còn đáp ứng yêu cầu của những người mong muốn tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và truyền thống của nước Nga".

Dịch giả Nguyễn Huy Hoàng, chia sẻ: “Khi dịch cuốn sách này, chúng tôi được tiếp thu nhiều kiến thức về phong tục tập quán của Nga, hiểu được rằng Tổng thống Putin xuất thân từ gia đình thuần túy nông dân, một gia đình thuần túy Nga không pha tạp dòng giống khác. Gia đình Tổng thống Putin tuy xuất thân từ nông dân nhưng ông lại là người yêu nước Nga nồng nhiệt, gắn bó với nước Nga trên tinh thần công dân mãnh liệt”.

Tác giả cuốn sách Aleksandr Putin.
Tác giả cuốn sách Aleksandr Putin.

Không chỉ mang đến nhiều kiến thức cho độc giả, cuốn sách “Gia tộc Tổng thống V.V.Putin” còn là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Nga. Tác giả cuốn sách Aleksandr Putin chia sẻ: “Chúng ta đều nhớ rất rõ rằng, chúng tôi và các bạn từng sát cánh bên nhau chống lại cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ và cùng nhau khôi phục nền kinh tế quốc dân của Việt Nam sau chiến tranh. Nhờ thế mà Việt Nam ngày nay tiếp tục thực hiện thành công những nhiệm vụ dân tộc của mình, chúng tôi vui mừng được biết đất nước của các bạn được gọi là “con hổ nhỏ” của vùng Đông Nam Á”.

“Việt Nam trước sau như một vẫn là đất nước gần gũi và hữu nghị đối với chúng tôi. Tôi hy vọng rằng cuốn sách này sẽ làm cho các bạn hiểu sâu hơn về tình hình hiện nay ở nước Nga và góp phần vào việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và phát triển hợp tác song phương”, ông Aleksandr Putin nói thêm.

Tác giả Aleksandr Putin ký tặng sách.
Tác giả Aleksandr Putin ký tặng sách.

Cuốn sách đã lý giải được lý do vì sao V.V. Putin trở thành một Tổng thống của nước Nga hùng mạnh với những phẩm chất vô tiền khoáng hậu; được nhân dân Nga quý trọng và chiếm được uy thế, vị trí đặc biệt trong lòng nhân dân Nga. Ở Nga, cuốn sách được coi là một mẫu mực của thể loại gia phả học.

Ông Nguyễn Tiến Long, Giám đốc Hệ phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài tiếng nói Việt Nam cho biết : “Số lượng sách viết về Tổng thống Nga Putin đã được dịch khác nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, cuốn sách ra mắt hôm nay là cuốn sách duy nhất về dòng tộc của vị Tổng thống này, có những nét đặc sắc riêng của tác giả Aleksandr Putin – một người trong gia tộc, với một sự mẫu mực trong cách viết sách về gia phả, một giọng văn không hề khô khan, không thống kê mà gợi tả sự phát triển của một dòng họ gắn liền với phong tục tập quán, gắn với từng giai đoạn lịch sử của nhân dân Nga”.

"Gia tộc Tổng thống Putin" - Bộ biên niên sử quý giá về nước Nga - 5

Cũng tại buổi lễ ra mắt sách, ông Vladimir Buianov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt đã trao huy chương của Hội cho ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam vì có những đóng góp to lớn vào sự phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga và củng cố tình hữu nghị giữa hai nước.

Liên bang Nga luôn là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Cuốn sách “Gia tộc Tổng thống V.V.Putin” sẽ là một món quà văn hóa tinh thần đáng trân trọng, đồng thời củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam – Liên bang Nga hơn 65 năm qua./.

Theo Hà Phương - Hoàng Hà/VOV.VN

Đáng quan tâm
Mới nhất