1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Giá thịt lợn đắt cắt cổ, nhiều người Trung Quốc chọn thịt chó, mèo thay thế

(Dân trí) - Giá thịt lợn tăng cao đang là nỗi lo của nhiều người Trung Quốc bởi đây là nguồn thực phẩm hàng ngày trong mỗi bữa ăn. Tình trạng khan hiếm thịt lợn khiến người dân nước này phải lựa chọn các thực phẩm khác để thay thế, thậm chí thịt chó và thịt mèo cũng trở thành lựa chọn của những người có thu nhập thấp.

Giá thịt lợn đắt cắt cổ, nhiều người Trung Quốc chọn thịt chó, mèo thay thế - 1

(Ảnh minh họa: Sina)

Dạo quanh các siêu thị tại Trung Quốc, giá thịt lợn hiện dao động khoảng 60-80 tệ/kg. Trước đây tại các khu bán thịt lợn, hoạt động mua bán rất sôi nổi, nhưng hiện tại là một không khí ảm đạm và những gương mặt không mấy vui vẻ của những người bán.

Ngược lại, các gian hàng trước đây ít người qua lại như thủy sản và thịt gà lại tập trung rất đông. Tuy nhiên, thịt lợn tăng giá cũng khiến nhiều loại thực phẩm cũng lần lượt tăng giá theo. Nguyên nhân là bởi sau khi giá thịt lợn trở nên đắt đỏ, nhiều người tiêu dùng đã bắt đầu quay lưng và lựa chọn các thực phẩm khác thay thế, dẫn đến tình trạng cung vượt cầu. Dễ nhận thấy rằng giá thịt lợn đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân Trung Quốc.

Theo chia sẻ của bà nội trợ họ Vương trên một diễn đàn tại Trung Quốc, người phụ nữ này sống tại vùng nông thôn, cô cho biết đã hơn nửa tháng này gia đình cô chưa được ăn thịt lợn, đợi đến ngày được phát lương, cô đã "bấm bụng" mua vài lạng thịt để về làm món thịt kho tàu.

Chứng kiến niềm vui của con trai khi được ăn thịt lợn, cô Vương cho biết: “Dù đắt nhưng con trai thích thì cô cũng không thấy tiếc, quan trọng là sự phát triển thể chất của con, không hề tiếc”.

Giá thịt lợn đắt đỏ như vậy cũng không có gì lạ bởi từ khi có dịch bệnh xuất hiện dẫn đến nhiều người nuôi lợn tại Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề. Thêm nữa, yêu cầu bảo vệ tại các cùng nông thôn ngày càng cao, không ít địa phương đã ban hành chính sách cấm chăn nuôi và quy định vùng không được chăn nuôi và khu vực có thể chăn nuôi. Dưới nhiều áp lực, ngành chăn nuôi đặc biệt là nuôi lợn đã chịu nhiều tác động.

Một người chăn nuôi cho biết, năm ngoái đàn lợn của họ đã xuất chuồng 300 con lợn, nhưng năm nay do dịch bệnh mà cả đàn chỉ có 5 con. Các chuyên gia nhận định, trước tình hình này thì từ giờ đến cuối năm giá lợn sẽ không thể giảm và vấn đề lớn xuất hiện là người nông dân không dám nuôi lợn. 

Trước diễn biến của dịch tả lợn châu Phi, thịt lợn tại Trung Quốc dần trở thành một thực phẩm khan hiếm, chính phủ Trung Quốc đã phải tính đến việc nhập khẩu thịt lợn từ các nước khác, còn người dân buộc phải lựa chọn các loại thịt khác để thay thế như thịt gà, thịt bò, thậm chí thịt chó và thịt thỏ đã trở thành lựa chọn của nhiều người tiêu dùng thu nhập thấp.

Nhiều người tiêu dùng Trung Quốc đã không còn mặn mà với thịt lợn đắt đỏ, mà thay vào đó họ lựa chọn các loại thịt có giá thành rẻ hơn như thịt thỏ. Nhiều nhà hàng tại một vài nơi đã bắt dầu kinh doanh thịt chó.

Gần đây nhất, đã xảy ra một vụ việc khiến nhiều người phẫn nộ. Một người đàn ông đăng những bức ảnh giết một con mèo, kèm theo dòng chú thích “Giá thịt lợn hiện nay quá đắt, chỉ có thể mổ 2 con mèo này ăn”. Chia sẻ này ngay sau đó đã khiến cộng đồng mạng phẫn nộ. Tuy nhiên, đáp trả lại những lời chỉ trích, người đàn ông này cho rằng anh ta không làm gì phạm pháp, và còn tuyên bố ngày hôm sau sẽ chuyển sang ăn thịt chó. Theo luật pháp của Trung Quốc, người đàn ông này hiện không vi phạm luật pháp bởi vì các dự thảo chính sách về bảo vệ động vật hiện vẫn chưa được thông qua.

Thanh Hải

Theo Sina, News