Gần 90% người dân Nga hài lòng kết quả đắc cử của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Kết quả khảo sát gần đây cho thấy đa số người dân Nga hài lòng với kết quả của cuộc bầu cử tổng thống hôm 18/3 với chiến thắng áp đảo của nhà lãnh đạo Vladimir Putin.

Ông Putin bỏ phiều bầu tổng thống Nga

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Theo TASS, kết quả cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận Công chúng Nga cho thấy 87% số người Nga được hỏi cho biết họ hài lòng với kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 18/3. Ngoài ra, 60% số người tham gia khảo sát cho biết kết quả cuộc bầu cử năm nay phù hợp với nguyện vọng của người dân Nga.

Theo trung tâm khảo sát, chỉ 7% số người Nga được hỏi bày tỏ sự ngờ vực về kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử. Trong khi đó, đa số người Nga (60%) nói rằng họ không biết bất kỳ trường hợp vi phạm nào trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) ngày 23/3 cũng công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống Nga, trong đó đương kim Tổng thống Vladimir Putin là người giành chiến thắng áp đảo và vượt xa 7 ứng viên còn lại.

Ông Putin đã giành được 76,69% phiếu bầu. Hai người về vị trí thứ hai và thứ ba lần lượt là ứng viên đảng Cộng sản Liên bang Nga Pavel Grudinin với 11,77% phiếu bầu và lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky với 5,65% phiếu bầu. Các ứng viên còn lại đều giành được tỷ lệ ủng hộ rất thấp.

CEC ngày 19/3 tổ chức họp báo thông báo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Nga (Ảnh: Reuters)
CEC ngày 19/3 tổ chức họp báo thông báo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Nga (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình sau khi CEC công bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử, Tổng thống Putin cho biết hơn 76% cử tri đã ủng hộ ông tiếp tục nắm quyền lãnh đạo trong nhiệm kỳ mới và đây là tỷ lệ ủng hộ lớn nhất từ trước đến nay đối với một ứng viên tổng thống trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Theo Tổng thống Putin, ông hiểu rằng xã hội và người dân Nga đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề và những thắc mắc của người dân là “hoàn toàn chính đáng”. Tuy nhiên, ông Putin cũng coi tỷ lệ ủng hộ cao của người dân dành cho ông trong cuộc bầu cử vừa qua là sự ghi nhận đối với những thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được trong những năm vừa qua.

Tổng thống Putin cho biết ông mang trọng trách cá nhân rất lớn trong việc thực hiện những cam kết mà ông từng đưa ra trong chiến dịch tranh cử gần đây. Tuy nhiên nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý rằng, sẽ là thiếu trách nhiệm nếu bây giờ ông hứa với người dân Nga rằng họ sẽ ngay lập tức nhận thấy sự thay đổi. Bởi lẽ theo ông Putin, chính nước Nga và người dân Nga cũng cần thực hiện một số thay đổi sâu sắc trước khi mang lại những kết quả tích cực dần dần ở hiện tại và tương lai.

Tổng thống Putin cam kết sẽ thúc đẩy nền kinh tế, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng thu nhập bình quân đầu người và phát triển cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe, giáo dục trên nền tảng “đột phá công nghệ”. Ông chủ Điện Kremlin khẳng định mọi quyết định do ông đưa ra đều sẽ cân nhắc tới lợi ích của đất nước.

Tổng thống Putin cũng đề cập tới các nhóm đối lập và khẳng định ông hiểu sự cần thiết của các cuộc tranh luận cũng như logic cạnh tranh về chính trị. Ông kêu gọi các chính trị gia đối lập và các nhà hoạt động kiềm chế “chủ nghĩa dân túy vô trách nhiệm” vì số phận của nước Nga là mối quan tâm chung của mọi người dân.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm