Gần 300 công dân Trung Quốc đang tham chiến cùng IS

(Dân trí) - Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 15/12 đưa tin, gần 300 công dân nước này đang tham chiến cùng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Trung Đông. Con số này làm dấy lên những lo ngại của Bắc Kinh về mối đe dọa an ninh từ IS.

Phiến quân IS hành quyết tù nhân tại khu vực Trung Đông

Phiến quân IS hành quyết tù nhân tại khu vực Trung Đông

Thời báo Hoàn cầu dẫn thông tin từ các nguồn khác nhau, trong đó có các quan chức phụ trách an ninh ở khu vực người Kurd tại Iraq, Syria và Libya. Các nguồn tin cho hay gần 300 phần tử cực đoan Trung Quốc đang tham chiến cùng IS tại Iraq và Syria.

Các thành viên người Trung Quốc của nhóm khủng bố có tên gọi Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) đã vượt qua Thổ Nhĩ Kỳ tới Syria để gia nhập IS.

Trước đó, vào tháng 7, đặc phái viên Trung Quốc tại Trung Đông Wu Sike đã tiết lộ rằng có khoảng 100 công dân Trung Quốc, phần lớn thuộc phong trào ETIM, đang trực tiếp tham chiến hoặc được huấn luyện tại Trung Đông.

Giới chức Trung Quốc cũng cho biết, nhiều phiến quân ETIM đang lẩn trốn ở biên giới Afghanistan-Pakistan, khu vực vốn không nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ, và muốn tạo dựng một nhà nước riêng ở Tân Cương, nhưng nhiều chuyên gia nước ngoài cho rằng nhóm này ko đủ tính gắn kết để có thể đạt được mục đích đó.

Chính quyền Bắc Kinh từng quy trách nhiệm cho tổ chức ETIM về hàng loạt vụ tấn công tại Tân Cương.
 
Thoa Phạm
Theo Thời báo Hoàn cầu

 

Đang được quan tâm