1. Dân trí   ›  
  2. Thế giới   ›  
Thứ Hai 25/04/2016 - 22:00

“Gameshow trung thực” của Mỹ hay âm mưu chia cắt Syria?

Chia sẻ
Chuyên gia Nga vừa tố cáo “Gameshow trung thực” mà Mỹ đề xuất với Nga thực chất là trò chơi hai mặt, âm mưu chia cắt lâu dài đất nước Syria.
>>Tổng thống Mỹ sẽ điều thêm 250 binh sỹ tới Syria >>Tổng thống Obama: Đưa bộ binh tới Syria là sai lầm

Nga: Phe đối lập là “con rối” của phương Tây

Ủy ban tối cao về đàm phán (HNC) của phe đối lập Syria hôm 23/4 đã bỏ cuộc đàm phán, rời Geneva (Thụy Sĩ), khiến những cuộc tham vấn giải quyết hòa bình cho cuộc nội chiến ở Syria một lần nữa lâm vào bế tắc.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura đã gọi hành động của HNC là "quá khích" và kêu gọi tiếp tục nối lại đàm phán vào tuần này. Tuy nhiên, phe đối lập Syria đã không đáp lại những lời kêu gọi của Nga và của cả Liên Hợp Quốc.

Mâu thuẫn lớn nhất của tiến trình hòa bình Syria là tương lai chính trị của Tổng thống Assad, vấn đề mà phía chính quyền Damascus khẳng định sẽ không đàm phán và nhân nhượng, còn phe đối lập khẳng định, việc ông Assad phải ra đi là điều kiện tiên quyết.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, Ủy ban Đàm phán Cấp cao của phe đối lập đã chứng tỏ lực lượng này không đủ năng lực để đạt được một thỏa thuận, do đó không thể là đại diện duy nhất cho phe đối lập Syria tại cuộc hòa đàm.

Bình luận về âm mưu phá vỡ hòa đàm Geneva, chuyên gia quân sự, chủ biên tạp chí "Quốc phòng" Nga Igor Korotchenko cho rằng, trên thực tế, phái đoàn đối lập khó có thể bày tỏ chính kiến riêng, đơn giản là bởi vì không ai cho phép họ được tự do đưa ra ý kiến.

Phe đối lập Syria nhận tài trợ kinh phí, được cung cấp vũ khí-trang bị thì đương nhiên là phải lệ thuộc chính trị vào các nhà tài trợ phương Tây hoặc nhà tài trợ từ vùng Vịnh. Do đó, tất cả những động thái đe dọa mà họ đưa ra chỉ xuất hiện sau khi có sự giật dây từ “bàn tay điều khiển rối” giàu kinh nghiệm của Mỹ.

Nếu Nga chấp thuận “Gameshow trung thực” của Mỹ thì tức là “Game over” đối với Syria
Nếu Nga chấp thuận “Gameshow trung thực” của Mỹ thì tức là “Game over” đối với Syria

Theo quan điểm của ông Korotchenko, Washington không quan tâm đến giải pháp chính trị khắc phục tình hình Syria và ngày càng trở nên "hằn học" trước những thắng lợi của Moscow, nhất là sau khi quân chính phủ đã củng cố được vị thế của mình, với sự hỗ trợ của Nga.

Người Mỹ không giấu nổi sự khó chịu trước thắng lợi quân sự của Nga ở Syria và sau đó là cả chiến thắng về ngoại giao. Do đó, bây giờ Washington định tiến hành trò chơi phức tạp đa phương diện” - vị chuyên gia Nga nói.

Mục đích của trò chơi này là cố gắng để trong các bước phát triển tiếp theo về giải quyết khủng hoảng Syria, sẽ xoay chuyển đưa quyền lực vào tay phe đối lập mà họ đã đào tạo, tài trợ và đang ủng hộ.

Mỹ vừa tăng quân vừa đòi Nga “chơi trung thực”

Ngày 24/4, Tổng thống Mỹ Barak Obama “ngậm ngùi” thừa nhận trước truyền thông rằng, việc đổ quân trên bộ của Mỹ hoặc Anh vào Syria để tiến hành chiến dịch mặt đất, nhằm lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad sẽ là một sai lầm trầm trọng.

Nhưng ngay sau đó, truyền thông nước này đã tiết lộ về kế hoạch của Tổng thống Mỹ Obama đưa 250 quân nhân tới Syria, nâng số quân nhân Mỹ đang hoạt động tại Syria lên khoảng 300 người.

Ngày 24/4, tờ "Wall Street Journal" đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack ngày 25/4 dự kiến sẽ thông báo rằng ông sẽ triển khai tới 250 quân nhân đến Syria, nhằm tăng cường mạnh mẽ sự hiện diện của Mỹ, để hỗ trợ cho cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tổng thống Mỹ quyết định tăng cường 250 quân đến chống khủng bố ở Syria
Tổng thống Mỹ quyết định tăng cường 250 quân đến chống khủng bố ở Syria

Sở dĩ Tổng thống Mỹ thông qua kế hoạch này vì các cố vấn của Nhà Trắng cho rằng, nếu Washington quyết định tăng cường hiện diện tại Syria sẽ giúp Lầu Năm Góc thêm sức mạnh trong cuộc chiến chống khủng bố IS (chứ không phải chống chính quyền Syria!)

Một số nguồn tin khác cho hay, 250 lính Mỹ sẽ được triển khai tới tiền tuyến nhưng sẽ không tham gia chiến đấu. Thay vào đó, họ sẽ hỗ trợ về vấn đề tình báo, y tế và hậu cần cho binh lính Arab tại phía Bắc Syria, mà rất có thể là ở khu vực kiểm soát của người Kurd.

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên nhưng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 24/4 đã thông báo trong cuộc phỏng vấn của The New York Times rằng, Hoa Kỳ đề nghị Nga thiết lập khu vực “trò chơi trung thực” ở Syria.

Cụ thể kế hoạch này là Hoa Kỳ đề xuất với Nga về việc thiết lập một “khu vực phân định thẩm quyền hoạt động chiến sự chống chủ nghĩa khủng bố tại Syria” và cùng nhau giám sát tình hình tuân thủ chế độ ngừng bắn, với mục đích tăng thêm hiệu quả của cuộc chiến chống IS.

"Chúng tôi thậm chí đã đề nghị xúc tiến định ra ranh giới tuyệt đối. Các vị (Nga) đừng đến khu vực chúng tôi, chúng tôi (Mỹ) cũng sẽ không tới chỗ các vị, khi đó tất cả mọi thứ ở giữa hai bên sẽ coi là một cuộc chơi trung thực" - Ngoại trưởng Hoa Kỳ giải thích.

Theo ý kiến của ông Kerry, phía Nga đang xem xét đề nghị này và ông lạc quan rằng, thỏa thuận về đề nghị của Washington có thể được phía Moscow chấp thuận vào tuần tới.

Trò chơi trung thực hay âm mưu chia cắt Syria?

Tuy nhiên, một số chuyên gia Nga cho rằng, đề nghị của Mỹ thực chất là một thỏa thuận “chia cắt” Syria, gây hậu quả rất lớn trong tương lai. Nếu nó được thực hiện, không chỉ có Nga mà ngay cả chính quyền Syria cũng không có quyền tiếp cận các vùng lãnh thổ của mình.

Trước hết, nếu phân định khu vực kiểm soát Nga-Mỹ, Hoa Kỳ có thể bảo vệ an toàn cho lực lượng phiến quân đối lập và cả những phần tử khủng bố trong khu vực “được chia phần”. Sau đó, rất có thể “phép thuật” hoán cải sẽ diễn ra, biến khủng bố trở thành “đối lập ôn hòa”.

Khi đó, quân đội Syria sẽ không còn lí do gì để tấn công tổ chức khủng bố al-Nusra (al-Qaeda Syria) bởi chúng sẽ được “biên chế” vào phe đối lập, do đó, ngoài các vùng do IS chiếm đóng, lãnh thổ kiểm soát của đối lập sẽ tăng lên và phần đất quản lý của chính phủ sẽ giảm đi.

“Gameshow trung thực” của Mỹ hay âm mưu chia cắt Syria? - 3

Nếu để Mỹ có “vùng trời riêng” thì rất có thể khủng bố sẽ biến thành “đối lập ôn hòa”

Thứ hai là nếu để Washington hoạch định được một “ranh giới tuyệt đối”, Mỹ sẽ xây dựng các sân bay, công trình quân sự ở khu vực này thành các điểm tập kết binh lực, dự trữ vũ khí trang bị. Ngoài ra, Washington có thể mở các căn cứ huấn luyện cho người Kurd, phe đối lập và quân khủng bố.

Khi đó, vùng đất do Mỹ quản lý sẽ là an toàn khu, là căn cứ hậu phương vững chắc, làm bàn đạp để quân đối lập tiến đánh các vùng khác. Khi phiến quân được tăng cường lực lượng, trang bị vũ khí mạnh, huấn luyện đầy đủ, quân đội Syria có đánh đến “tết Mỹ” thì cũng không diệt hết quân đối lập.

Thứ 3 là, từ trước đến nay, Syria vẫn tuyên bố là sự hiện diện của quân nước ngoài (trừ Nga) ở nước này là “bất hợp pháp”. Nếu đồng ý với thỏa thuận này thì rõ ràng là Damascus đã “danh chính ngôn thuận” mời Washington vào chống khủng bố.

Khi đó, Washington sẽ có “tư cách pháp nhân” để đưa quân Mỹ và cả lực lượng đồng minh vào đồn trú ở khu vực này, đóng chốt lâu dài, leo thang hành động. Đưa quân Mỹ vào thì dễ nhưng sau này muốn "đuổi đi" thì rất khó, nếu Assad không chịu ra đi, thực trạng bị chia cắt của Syria là điều quá rõ.

Tóm lại: Để Mỹ hợp pháp hóa việc đưa quân vào Syria là điều hết sức nguy hiểm. Nó thực chất là kế hoạch can thiệp sâu hơn và lâu dài hơn để chia cắt Syria. Khi Moscow chấp thuận bắt đầu “Gameshow trung thực” với Washington thì cũng có nghĩa là “Game over” đối với Syria.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Iran dọa kiện Mỹ lên tòa án quốc tế để đòi lại 2 tỷ USD
Iran dọa kiện Mỹ lên tòa án quốc tế để đòi lại 2 tỷ USD

(Dân trí) - Chính quyền Iran hôm qua 25/4 tuyên bố đang chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện Mỹ lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở The Hague liên quan đến số tài sản trị giá 2 tỷ USD của Tehran bị Washington đóng băng.

Thứ ba, 26/04/2016 - 10:03

IS hành quyết 21 thủ lĩnh do để mất nhiều vùng đất
IS hành quyết 21 thủ lĩnh do để mất nhiều vùng đất

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã hành quyết 21 thủ lĩnh từ đầu tháng 4/2016 do để mất quá nhiều vùng lãnh thổ ở Syria, tờ Daily Mail đưa tin hôm 25/4.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:24

Xây dựng đội quân chống IS: Mỹ thua xa Nga
Xây dựng đội quân chống IS: Mỹ thua xa Nga

Trong khi Nga lột xác quân đội Syria trong sứ mệnh chống quân khủng bố IS thì Mỹ lại chật vật để xây dựng quân đội Iraq với nhiệm vụ tương tự.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:00

Chiến hạm Nga đồng loạt khai hỏa tên lửa hành trình Calibr trên biển Caspian
Chiến hạm Nga đồng loạt khai hỏa tên lửa hành trình Calibr trên biển Caspian

(Dân trí) - Hơn 20 tàu chiến của Hải quân Nga trong tuần này bắt đầu các bài tập trận trên biển Caspian, trong đó có bài tập phóng tên lửa từ tổ hợp Calibr-NK.

Thứ ba, 26/04/2016 - 08:20

Cựu trợ lý Tổng thống Mỹ kết hôn với người đồng giới kém 50 tuổi
Cựu trợ lý Tổng thống Mỹ kết hôn với người đồng giới kém 50 tuổi

(Dân trí) - Chính trị gia người Mỹ Harris Wofford, 90 tuổi, dự định sẽ kết hôn cùng bạn trai 40 tuổi trong tuần này sau khi vợ cũ của ông qua đời vì bệnh ung thư cách đây gần 20 năm.

Thứ ba, 26/04/2016 - 07:46

Phiến quân Philippines hành quyết dã man con tin Canada
Phiến quân Philippines hành quyết dã man con tin Canada

(Dân trí) - Một người đàn ông quốc tịch Canada đã bị phiến quân Hồi giáo ở Philippines hành quyết man rợ sau 7 tháng bắt giữ.

Thứ ba, 26/04/2016 - 07:19

Giải mã vụ thử tên lửa ngầm của Triều Tiên
Giải mã vụ thử tên lửa ngầm của Triều Tiên

Chỉ 4 tháng đầu năm 2016, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm một thiết bị hạt nhân (lần 4), phóng một vệ tinh dùng kỹ thuật dành cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), bắn nhiều tên lửa tầm ngắn và giờ lại tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) đạt khoảng cách 30km.

Thứ ba, 26/04/2016 - 07:00

Mỹ muốn tăng 4 lần ngân sách quốc phòng để kiềm chế Nga
Mỹ muốn tăng 4 lần ngân sách quốc phòng để kiềm chế Nga

(Dân trí) - Lấy lý do vụ tàu khu trục của Hải quân Mỹ bị máy bay chiến đấu Nga tấn công giả định ở biển Baltic hồi đầu tháng này, các quan chức thuộc Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ đang đề xuất tăng gấp 4 lần chi tiêu cho việc đối phó Nga trong kế hoạch ngân sách quốc phòng 2017.

Thứ ba, 26/04/2016 - 06:38

Syria: Phiến quân tấn công Aleppo, gần 140 người thương vong
Syria: Phiến quân tấn công Aleppo, gần 140 người thương vong

Theo AFP và Reuters, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ngày 25/4, đã có ít nhất 19 dân thường thiệt mạng và 120 bị thương trong cuộc bắn phá của phiến quân nhằm vào các quận huyện do chính quyền Syria kiểm soát tại thành phố miền Bắc Aleppo.

Thứ ba, 26/04/2016 - 06:30

Cuộc sống xa hoa của con nhà giàu Trung Quốc ở nước ngoài
Cuộc sống xa hoa của con nhà giàu Trung Quốc ở nước ngoài

Theo tờ New York Times, ở Vancouver, có rất nhiều con cái của các nhà giàu Trung Quốc sinh sống. Ở đây, chúng có thể mang tiền của bố mẹ ra khoe.

Thứ ba, 26/04/2016 - 05:00

Những vụ vượt ngục ngoạn mục nhất
Những vụ vượt ngục ngoạn mục nhất

Hình ảnh 2 tù nhân Danny Provencal và Benjamin Hudon-Barbeau đu dây thừng được thả từ chiếc trực thăng đậu trên nóc nhà tù St Jerome gần Montreal, Quebec, Canada để tẩu thoát, xuất hiện trong video tại phiên tòa xét xử hồi trung tuần tháng 3-2016, khiến nhiều người tưởng đang xem một đoạn phim của Hollywood.

Thứ hai, 25/04/2016 - 11:00

"Tối hậu thư" của Nữ hoàng Anh cho ông Obama: Chỉ 3 trực thăng
"Tối hậu thư" của Nữ hoàng Anh cho ông Obama: Chỉ 3 trực thăng

(Dân trí) - Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã khống chế số trực thăng hộ tống an ninh cho Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông có chuyến thăm tới lâu đài Windsor dịp mừng sinh nhật thứ 90 của bà.

Thứ hai, 25/04/2016 - 10:08

ĐÁNG QUAN TÂM

Con gái giúp ông Obama nghĩ khác về hôn nhân đồng tính
Con gái giúp ông Obama nghĩ khác về hôn nhân đồng tính

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama chia sẻ hôm 23/4 rằng, chính hai con gái của ông, Sasha và Malia, đã giúp ông thay đổi quan điểm về hôn nhân đồng giới, tờ Huffington Post đưa tin.

Thứ hai, 25/04/2016 - 08:43

Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo, nhiều nước lo ngại
Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo, nhiều nước lo ngại

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin nước này đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo chiến lược từ tàu ngầm và nhà lãnh đạo Kim Jong - un đã chỉ huy vụ bắn thử này. Vụ việc ngay lập tức khiến cả thế giới chú ý. Đã có những phản ứng quyết liệt được đưa ra.

Thứ hai, 25/04/2016 - 08:00

“Tham vọng bành trướng trên biển của Trung Quốc khiến cả thế giới lo ngại”
“Tham vọng bành trướng trên biển của Trung Quốc khiến cả thế giới lo ngại”

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh như vậy, đồng thời cũng bày tỏ hy vọng rằng quan hệ Nhật - Trung sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với thời đại mới.

Thứ hai, 25/04/2016 - 04:58

Hòa người Kurd ở Qamishli, Syria đánh thẳng vào nội đô Aleppo
Hòa người Kurd ở Qamishli, Syria đánh thẳng vào nội đô Aleppo

Quân chính phủ Syria đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Qamishli với lực lượng người Kurd, trong khi đang tích cực chuẩn bị đánh thẳng vào nội đô Aleppo.

Thứ hai, 25/04/2016 - 04:00

Máy bay chiến đấu Na Uy bắn nhầm đài kiểm soát
Máy bay chiến đấu Na Uy bắn nhầm đài kiểm soát

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Na Uy đã bắn nhầm vào tháp kiểm soát khi đang diễn tập. May mắn không có ai bị thương sau vụ việc này.

Thứ hai, 25/04/2016 - 03:57

Châu Âu trông đợi gì ở chuyến thăm của Tổng thống Obama?
Châu Âu trông đợi gì ở chuyến thăm của Tổng thống Obama?

(Dân trí) - Giữa lúc chính quyền Washington tập trung nỗ lực cho chiến lược “xoay trục” sang châu Á, chuyến thăm châu Âu của Tổng thống Obama được kỳ vọng là tín hiệu cho thấy Mỹ không thờ ơ trước cuộc khủng hoảng bên kia bờ Đại Tây Dương.

Thứ hai, 25/04/2016 - 02:54

Lộ sai sót "chết người" của máy bay Boeing 787 Dreamliner
Lộ sai sót "chết người" của máy bay Boeing 787 Dreamliner

(Dân trí) - Vì lý do “an toàn khẩn cấp”, Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) ngày 24/4 đã yêu cầu sửa chữa mẫu động cơ của General Electric lắp trên máy bay Boeing 787 Dreamliner bởi lỗi kỹ thuật có thể làm máy bay ngừng đột ngột trên không.

Thứ hai, 25/04/2016 - 02:18

Các cường quốc phương Tây chuẩn bị tái can thiệp quân sự vào Libya?
Các cường quốc phương Tây chuẩn bị tái can thiệp quân sự vào Libya?

Truyền thông Anh gần đây đưa tin, hàng trăm binh sĩ Anh đã sẵn sàng lên đường tới Libya để tham gia sứ mệnh quốc tế chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và giúp ổn định tình hình tại quốc gia Bắc Phi này.

Thứ hai, 25/04/2016 - 02:00

Mỹ cân nhắc công bố báo cáo mật vụ tấn công 11/9
Mỹ cân nhắc công bố báo cáo mật vụ tấn công 11/9

Tổng thống Mỹ Obama đã yêu cầu giới chức nước này xem xét, đánh giá xem liệu có nên công bố công khai báo cáo vụ tấn công 11/9 hay không.

Thứ hai, 25/04/2016 - 01:30

Đưa bộ binh lật đổ Assad: Nội bộ Mỹ mâu thuẫn lớn?
Đưa bộ binh lật đổ Assad: Nội bộ Mỹ mâu thuẫn lớn?

Giữa Nhà Trắng, CIA và Bộ quốc phòng Mỹ đang xảy ra lục đục xung quanh việc dùng bộ binh để lập đổ tổng thống Syria Assad.

Thứ hai, 25/04/2016 - 01:00

3 tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản
3 tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản

(Dân trí) - Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản (JCG) cho biết 3 tàu cảnh sát biển Trung Quốc bị phát hiện đã xâm nhập vùng biển thuộc chủ quyền của Nhật Bản tại khu vực quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) sáng qua 24/4.

Thứ hai, 25/04/2016 - 12:39

Ông Obama bác “thỏa thuận hạt nhân” của Triều Tiên
Ông Obama bác “thỏa thuận hạt nhân” của Triều Tiên

(Dân trí) - Một ngày sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong nêu điều kiện để Bình Nhưỡng ngừng các vụ thử hạt nhân, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 24/4 tuyên bố Washington không đánh giá nghiêm túc về đề xuất này và cho rằng Bình Nhưỡng "cần phải làm nhiều hơn thế".

Thứ hai, 25/04/2016 - 12:15