Thứ ba, 26/06/2012 - 07:15

EU sẽ ngừng hoàn toàn nhập khẩu dầu Iran từ ngày 1/7 tới

Dân trí

– Liên minh châu Âu (EU) sẽ ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu dầu của Iran từ ngày 1/7 theo đúng kế hoạch do đàm phán hạt nhân tiếp tục bế tắc. Đây sẽ là đòn giáng mạnh vào kinh tế Iran vốn phụ thuộc phần lớn vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ.

EU sẽ ngừng hoàn toàn nhập khẩu dầu Iran từ ngày 1/7 tới

EU ngừng nhập khẩu dầu sẽ là đòn giáng mạnh vào kinh tế Iran, vì hiện liên minh này đang là thị trường thị trường tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất của Iran.

 Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp ngày 25/6 ở Luxembough, các ngoại trưởng EU khẳng định gói trừng phạt Iran vẫn sẽ được áp dụng theo quyết định đề ra trước đó.

“Sau khi xem xét lại tất cả các khía cạnh liên quan, EU quyết định sẽ giữ nguyên quyết định đưa ra hôm 23 tháng Giêng đầu năm nay”, tuyên bố nêu rõ.

Theo đó, từ ngày 1/7, tất cả 27 quốc gia thành viên của EU sẽ ngừng toàn bộ các hợp đồng nhập khẩu dầu của Iran được ký kết trước ngày 23/1. Ngoài ra, các hãng bảo hiểm của EU cũng sẽ ngừng cung cấp dịch vụ bảo hiểm môi trường và bảo hiểm cho bên thứ ba đối với các hoạt động vận chuyển dầu của Iran.

“Mục đích của EU là nhằm buộc Iran phải quay lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân. EU mong muốn đạt được thỏa thuận lâu dài và toàn diện với Iran trên cơ sở các cuộc đàm phán thực chất giữa Tehran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức)”, tuyên bố giải thích.

Ngoại trưởng Anh William Hague thậm chí còn cảnh báo EU sẽ tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt khác trong những tháng tới nếu như các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục bế tắc.

“Chúng tôi sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt trong những tháng tới đây nếu các cuộc đàm phán với Iran vẫn không đạt được tiến triển”, người đứng đầu ngành ngoại giao Anh phát biểu với báo giới ở Luxembough.

Những tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày trước khi một lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Iran vào các nước EU bắt đầu có hiệu lực và sau khi cuộc đàm phán tại Mátxcơva giữa Tehran với P5+1 không đạt được bước đột phá.

Tại cuộc gặp này, các bên chỉ đạt được nhất trí sẽ tiến hành cuộc họp cấp chuyên viên tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 3/7 tới.

Trong phản ứng đầu tiên sau khi các ngoại trưởng EU đưa ra tuyên bố trên, Tư lệnh các lực lượng lục quân Iran, Chuẩn tướng Ahmad-Reza Pourdastan, tuyên bố các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào nước cộng hòa Hồi giáo đang phản tác dụng.

“Các biện pháp trừng phạt và những hạn chế đơn phương cũng không thể ngăn cản được Iran trên bước đường đạt được các mục đích và tiến bộ về hạt nhân”, ông Pourdastan phát biểu với hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran.

Cũng theo Chuẩn tướng Pourdastan, “Iran sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ đất nước và sẽ không nhân nhượng với bất kỳ nước nào".

Đức Vũ
Theo AFP, Xinhua