EU cáo buộc truyền thông Trung Quốc đưa tin “bóp méo” sự thật

(Dân trí) - Liên minh châu Âu EU đã cảnh báo truyền thông nhà nước Trung Quốc ngừng đưa tin theo kiểu “bóp méo”, phản ánh không đầy đủ quan điểm của quan chức khối.

EU cáo buộc truyền thông Trung Quốc đưa tin “bóp méo” sự thật - 1

Họp trực tuyến giữa nhà ngoại giao Trung Quốc và EU hôm 9/6 (Ảnh: Ủy ban châu Âu EC)

SCMP đưa tin, EU ngày 10/6 đã cáo buộc truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin “chọn lọc” và “không thể chấp nhận được” khi phản ánh về cuộc họp trực tuyến của nhà ngoại giao EU Josep Borrell và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 9/6.

“Thông cáo báo chí của Trung Quốc đã phản ánh một cách thiên lệch nội dung của cuộc trao đổi. Chúng tôi đã báo với phía Trung Quốc rằng vụ việc là không thể chấp nhận được”, phát ngôn viên cơ quan đối ngoại EU Virginie Battu-Henriksson nói.

Theo SCMP, vấn đề gây tranh cãi nằm ở chỗ, truyền thông Trung Quốc bị cáo buộc không đưa tin đầy đủ về nội dung cuộc họp, trong đó có có việc ông Borrell nói EU coi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh có tính hệ thống”.

“Từ ‘đối thủ cạnh tranh’ là một khái niệm quan trọng trong ngoại giao, vì nó không phải là một từ có hàm ý nhẹ nhàng”, ông Borrell lý giải trong một cuộc họp báo hôm 9/6.

Thay vào đó, thông cáo dẫn lời ông Borrell nói rằng EU “tìm kiếm đối thoại và hợp tác với Trung Quốc trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau, không phải là đối thủ hay đối đầu”.

Tân Hoa Xã đưa tin rằng EU “đặt nhiều kỳ vọng vào quan hệ với Trung Quốc và sẽ nỗ lực đảm bảo quan hệ thân thiết hơn” và EU “hoan nghênh sự tham gia chủ động của Trung Quốc trong hợp tác quốc tế”.

EU cũng bác thông tin truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng ông Borrell có quan điểm về đa phương tương đồng với Trung Quốc, trong khi, hai bên rõ ràng có nhiều quan điểm khác nhau.

Đây không phải lần đầu truyền thông Trung Quốc bị cáo buộc “bóp méo” lời các quan chức châu Âu.

Tháng trước, truyền thông Bắc Kinh dẫn lời Cố vấn chính sách đối ngoại tổng thống Pháp Emmanuel Bonne nói rằng Paris “sẽ không can thiệp” vào vấn đề Hong Kong. Phía Pháp đã bác bỏ thông tin này, khẳng định điều đó không đúng sự thật.

Theo SCMP, truyền thông nhà nước Trung Quốc thường sẽ không đưa tin về những quan điểm chỉ trích, gây bất lợi cho nước này trong các cuộc trao đổi với quan chức nước ngoài.

Phản ứng cứng rắn của EU được đưa ra trong bối cảnh vào cùng ngày khối này cũng công bố các kế hoạch mới nhằm loại bỏ những chiến dịch đưa tin sai sự thật do các đối tượng được nước ngoài hỗ trợ, bao gồm Trung Quốc, tiến hành.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan