Đường dây liên lạc bí mật kết nối những gia đình Hàn-Triều ly tán

Dân trí Sự gián đoạn của các cuộc đoàn tụ giữa 2 miền Triều Tiên và số lượng người được chọn tham gia gặp gỡ thân nhân mỗi lần đoàn tụ quá ít ỏi khiến nhiều người Hàn Quốc quyết định kết nối với gia đình ly tán lâu năm thông qua đường dây liên lạc bí mật.
>>Bữa cơm đầu tiên của các gia đình ly tán trong lịch sử đoàn tụ gia đình Hàn - Triều
>>Chặng đường đoàn tụ đẫm nước mắt của gia đình ly tán Hàn - Triều
>>Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt ở biên giới liên Triều


Từ năm 2000 tới nay, có gần 20.000 người Hàn Quốc được gặp lại thân nhân thông qua các cuộc đoàn tụ chính thức, con số rất nhỏ so với hàng triệu người ly tán do cuộc chiến tranh Triều Tiên. (Ảnh minh họa: Reuters)

Từ năm 2000 tới nay, có gần 20.000 người Hàn Quốc được gặp lại thân nhân thông qua các cuộc đoàn tụ chính thức, con số rất nhỏ so với hàng triệu người ly tán do cuộc chiến tranh Triều Tiên. (Ảnh minh họa: Reuters)

Ông Kim Kyung-jae, 86 tuổi, có lẽ sẽ không bao giờ được chính phủ Hàn Quốc lựa chọn để tham gia buổi đoàn tụ với thân nhân ở Triều Tiên. Nhưng điều đó không phải là vấn đề với ông Kim.

Do mỗi lần đoàn tụ chỉ có một phần nhỏ những người Hàn Quốc may mắn được chọn ngẫu nhiên, mặt khác, tần suất các cuộc đoàn tụ không cao và có thể bị ảnh hưởng nếu quan hệ 2 miền xấu đi, nên nhiều người Hàn Quốc đã quyết định không trông đợi vào những chương trình gặp gỡ nhân thân chính thức.

Ông Kim cùng một số người Triều Tiên ly tán khác đã tìm được một đường dây không chính thống cho phép họ có thể giao tiếp với thân nhân ở bên kia biên giới. Trong 30 năm, ông Kim đã gửi tới người em gái ở Triều Tiên thư từ và đồ đạc.

“Thật đáng tiếc khi những người ở Hàn Quốc không biết tới sự tồn tại của những kênh liên lạc này”, ông Kim nói, đưa ra một tập những lá thư dán tem Triều Tiên mà em gái gửi ông nhiều năm qua.

Trong cuộc đoàn tụ gia đình Hàn-Triều vừa kết thúc ngày 26/8, hàng trăm người Hàn Quốc, ở độ tuổi 70 trở lên, đã gặp mặt thân nhân lần đầu sau 70 năm xa cách kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Nhưng họ chỉ là một phần rất nhỏ trong hàng triệu người bị ly tán bởi cuộc chiến. Đây là lần thứ 21, hai miền Triều Tiên tổ chức đoàn tụ, nhưng sự kiện này không diễn ra thường xuyên do có một khoảng thời gian dài quan hệ giữa 2 nước căng thẳng.

Chính vì vậy, ông Kim cùng những người Hàn Quốc khác đã nhờ bạn bè, những người môi giới ở Trung Quốc, Nhật Bản thăm dò liệu thân nhân của họ ở Triều Tiên còn sống hay không và sắp xếp gửi thư từ, hình ảnh, gọi điện thoại và đôi khi là gặp nhau mặt đối mặt.

Hiện thời, cả 2 miền Triều Tiên đều cấm công dân 2 nước liên lạc với nhau mà không có sự đồng thuận của chính phủ. Theo AP, Hàn Quốc dường như âm thầm cho phép điều này, và được cho là hỗ trợ tài chính cho các tổ chức giúp đỡ các gia đình ly tán gặp gỡ trên danh nghĩa các hoạt động nhân đạo. Tuy nhiên, Seoul dường như không triển khai các hoạt động này rầm rộ vì lo ngại sẽ “chọc giận” Bình Nhưỡng. Theo giới quan sát, Triều Tiên đã nhiều lần từ chối yêu cầu tăng tần suất các cuộc đoàn tụ chính thức của Hàn Quốc, có thể do Bình Nhưỡng muốn dùng điều này là “đòn bẩy chính trị”.

AP trích một biên bản điều tra của chính phủ Seoul nghiên cứu hoạt động trao đổi và giao lưu giữa các gia đình ly tán cho hay, kể từ năm 1990, có khoảng 11.610 lá thư được trao đổi, 1.755 cuộc gặp mặt đối mặt có sự tham gia của 3.416 người. Để so sánh, trước cuộc đoàn tụ tuần qua, chương trình đoàn tụ chính thức đã giúp 19.770 người gặp mặt thân nhân ly tán từ năm 2000, và không một ai trong số họ có cơ hội được đoàn tụ lần thứ 2.

Các kênh liên lạc bí mật trở nên phổ biến vào thời kỳ Hàn Quốc ban hành chính sách Ánh Dương. Đây là chính sách có từ thời cựu Tổng thống Kim Dae Jung và tồn tại từ năm 1998 cho đến năm 2008. Sau đó, việc Triều Tiên siết chặt quản lý biên giới với Trung Quốc cũng như nhiều người Triều Tiên ly tán ở Hàn Quốc qua đời đã khiến số lượng những cuộc đoàn tụ không chính thống thưa thớt dần.

Những cuộc đoàn tụ

Có những người ly tán đã chết trước khi có cơ hội được gặp thân nhân lần cuối nhưng cũng có những người sử dụng các kênh phi chính thống để đoàn tụ. (Ảnh minh họa: Reuters)
Có những người ly tán đã chết trước khi có cơ hội được gặp thân nhân lần cuối nhưng cũng có những người sử dụng các kênh phi chính thống để đoàn tụ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Ông Kim, người từng điều hành một doanh nghiệp xuất khẩu thủy, hải sản sang Nhật Bản, cho biết ông có bạn bè ở Triều Tiên in địa chỉ thư điện tử của ông và gửi tới em gái. Khi bạn bè của ông nhận được phản hồi, họ chụp lại lá thư và gửi thư điện tử cho ông Kim.

Khi ông muốn tặng thân nhân quần áo, giày dép và các món đồ khác, ông sẽ thuê những người môi giới ở Trung Quốc gửi cho người thân theo dạng bưu kiện. Giá của dịch vụ chuyển phát này là 30 USD một thùng 20 kg hàng hóa.

Ông Kim nói ông đã giúp được 30 người Hàn Quốc kết nối lại với thân nhân ở Triều Tiên. Những người này hầu hết trước đây đều sống ở bờ đông Triều Tiên, cùng khu vực với ông Kim trước khi ông chưa ly tán gia đình.

Ông Kim nói việc ông gửi thư và đồ sang Triều Tiên diễn ra rất trơn tru, vì ông không bao giờ chỉ trích ban lãnh đạo Bình Nhưỡng trong thư và em gái ông cũng nói những điều tích cực về chính phủ Triều Tiên trong những lá thư hồi âm.

Ông bắt đầu gửi thư tay cho em gái từ đầu những năm 1990 khi ông biết được địa chỉ chính xác của bà. Em gái ông, thông qua một người hàng xóm cũ đã lấy được quốc tịch Mỹ và trở về thăm Triều Tiên, gửi ông bức ảnh chụp cha mẹ và báo tin rằng họ đã qua đời. “Sau khi nhìn thấy bức ảnh, tôi đã bật khóc rất nhiều, vì tôi nghĩ rằng họ vẫn còn sống”, ông Kim nói.

Vào năm 2002, khi ông Kim sống ở Nhật Bản, em gái ông đã gọi điện cho ông và họ đã nói chuyện cả giờ đồng hồ. Bà chỉ biết gọi “Anh trai”, rồi bật khóc nức nở không ngừng.

Ông Kim hiện đang điều hành một tổ chức gồm một số người Triền Tiên ly tán và họ có tôn chỉ hoạt động là giúp những người cùng cảnh ngộ có thể liên lạc với thân nhân. Người cùng điều hành tổ chức với ông, ông Shim Goo-seob, 83 tuổi, cho biết ông từng tổ chức các cuộc đoàn tụ mặt đối mặt ở Trung Quốc cho các thân nhân ở 2 miền Triều Tiên thông qua mạng lưới người môi giới và hỗ trợ.

Ông Shim nói ông đã có cơ hội gặp người em trai thất lạc ở Triều Tiên tại thị trấn Diên Cát, tỉnh Cát Lâm, nằm ngay cạnh biên giới với Triều Tiên thông qua sự giúp đỡ của một người Trung Quốc. Người này tự nhận là chú của em trai ông Shim và đã mời cháu mình qua chơi. Ông Shim nói ông đã cùng người em đoàn tụ trong 3 ngày.

Sau đó, ông Shim lại cố gắng sắp xếp một cuộc gặp với em gái ruột vào năm 2003 nhưng bà không thể đi do không được cấp thị thực Trung Quốc. Vì vậy, ông Shim chỉ còn cách bảo bà ra con sông nằm ở biên giới Trung-Triều. Sau đó, ông từ bờ bên Trung Quốc nhìn em gái qua ống nhòm. “Trái tim tôi như quặn thắt lại”, ông Shim hồi tưởng.

Những mối lo ngại

Đoàn tụ thông qua kênh liên lạc phi chính thống ẩn chứa không ít rủi ro. (Ảnh minh họa: Reuters)
Đoàn tụ thông qua kênh liên lạc phi chính thống ẩn chứa không ít rủi ro. (Ảnh minh họa: Reuters)

Một số người Triều Tiên ly tán không biết về những cách phi chính thống để gặp người thân. Một số khác lại sợ bị "bán đứng" bởi những người môi giới hoặc nghĩ rằng họ sẽ có nguy cơ bị xử phạt vì vi phạm luật an ninh Hàn Quốc.

Ông Cho Il Woong, 86 tuổi, đã rất nhiều lần nộp hồ sơ xin đoàn tụ nhưng đều không may mắn được đưa vào danh sách. Ở tuổi gần đất xa trời, ông Cho chỉ có một ước mong duy nhất là được gặp lại họ hàng trước khi ra đi. Tuy nhiên, ông Cho lo ngại rằng những người môi giới có thể khiến ông gặp rắc rối với chính phủ Hàn Quốc.

Park Yong Ho, con trai của một phụ nữ Triều Tiên ly tán gia đình, cho biết ông đã liên lạc với một người đàn ông 20 năm qua thông qua một người môi giới. Người trung gian nói đó là cha anh Park. Mặc dù vậy, anh vẫn nghi ngờ người môi giới chỉ cố lừa tiền anh với lời hứa sắp xếp một cuộc gặp mặt đối mặt nhưng chưa bao giờ trở thành hiện thực.

Đức Hoàng

Theo Korea Herald

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump: Chưa đến lúc đối thoại với Trung Quốc
Tổng thống Trump: Chưa đến lúc đối thoại với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng hiện tại chưa phải là thời điểm thích hợp để đối thoại với Trung Quốc về cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai nước.

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:55

Tổng thống Putin sẵn sàng đáp trả đòn trừng phạt của Mỹ
Tổng thống Putin sẵn sàng đáp trả đòn trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin sẽ đưa ra quyết định về các biện pháp trừng phạt mới của Nga đối với Mỹ sau một loạt động thái cứng rắn gần đây của Washington.

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:33

Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn vùng Vịnh và eo biển Hormuz
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn vùng Vịnh và eo biển Hormuz

(Dân trí) - Một tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ngày 27/8 tuyên bố nước này đã kiểm soát hoàn toàn vùng Vịnh Ba Tư, Eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng.

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:07

Nhà Trắng lúng túng với nghi thức cờ rủ tưởng niệm ông John McCain
Nhà Trắng lúng túng với nghi thức cờ rủ tưởng niệm ông John McCain

(Dân trí) - Nhà Trắng hạ cờ, thượng cờ, rồi tiếp tục hạ cờ sau khi Thượng nghị sĩ John McCain qua đời hôm 25/8. Tổng thống Donald Trump sau khi hứng chỉ trích cũng ra thông cáo chính thức gửi lời chia buồn tới gia đình ông McCain thay vì chỉ bằng một dòng Twitter ngắn ngủi.

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:35

Tổng thống Macron cảnh báo liên quân Mỹ - Anh - Pháp có thể tấn công Syria
Tổng thống Macron cảnh báo liên quân Mỹ - Anh - Pháp có thể tấn công Syria

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo liên quân Mỹ, Anh, Pháp có thể tiến hành cuộc không kích nhằm vào Syria như từng làm hồi tháng 4 nếu phát hiện chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:00

Nhóm hỗ trợ giúp người Việt giảm bớt gánh nặng cuộc sống tại Nhật
Nhóm hỗ trợ giúp người Việt giảm bớt gánh nặng cuộc sống tại Nhật

(Dân trí) - Một nhóm hỗ trợ người Việt Nam tại Nhật Bản đã được thành lập tại thủ đô Tokyo nhằm giúp người Việt tìm được những công việc hợp pháp và giảm nhẹ gánh nặng trong cuộc sống.

Thứ hai, 27/08/2018 - 09:16

Thủ tướng Malaysia lại gây khó cho dự án của Trung Quốc
Thủ tướng Malaysia lại gây khó cho dự án của Trung Quốc

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 27-8 cho biết nước này sẽ không cho phép người nước ngoài mua các căn hộ dân cư trong dự án Forest City trị giá 100 tỉ USD ở bang Johor.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:27

“Sóng ngầm” trong quan hệ giữa Tổng thống Trump và ông McCain
“Sóng ngầm” trong quan hệ giữa Tổng thống Trump và ông McCain

(Dân trí) - Thông điệp chia buồn khá chung chung trước sự ra đi của Thượng nghị sĩ John McCain của Tổng thống Mỹ Donald Trump phần nào cho thấy “sóng ngầm” trong mối quan hệ giữa 2 chính trị gia này.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:25

Ngoại trưởng Ấn Độ khánh thành tượng Mahatma Gandhi tại Việt Nam
Ngoại trưởng Ấn Độ khánh thành tượng Mahatma Gandhi tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj hôm nay đã khánh thành bức tượng của nhà lãnh đạo, vị anh hùng dân tộc vĩ đại của Ấn Độ Mahatma Gandhi tại đại sứ quán Ấn Độ ở Việt Nam nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh của ông.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:14

Đại sứ Mỹ đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch
Đại sứ Mỹ đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chiều nay đã tới đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ John McCain tại phù điêu bên hồ Trúc Bạch (Hà Nội), nơi đánh dấu sự kiện máy bay của ông McCain từng bị bắn rơi năm 1967.

Thứ hai, 27/08/2018 - 05:01

“Điềm báo” sau quyết định hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ
“Điềm báo” sau quyết định hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump bất ngờ hủy chuyến thăm Triều Tiên, dự kiến diễn ra trong tuần này, của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã làm dấy lên nhiều quan ngại về diễn biến xấu đi của các cuộc đàm phán hạt nhân cũng như nguy cơ làm chệch hướng những tiến triển đạt được trong quan hệ song phương suốt mấy tháng qua.

Thứ hai, 27/08/2018 - 04:40

Người Mỹ tiếc thương ông John McCain
Người Mỹ tiếc thương ông John McCain

(Dân trí) - Người dân trên khắp nước Mỹ từ cuối tuần qua đã có các hoạt động để thể hiện niềm tiếc thương trước sự ra đi của Thượng nghị sĩ John McCain, người qua đời hôm 25/8 do ung thư não.

Thứ hai, 27/08/2018 - 04:36

ĐÁNG QUAN TÂM
5 điều đáng nhớ về ông John McCain
5 điều đáng nhớ về ông John McCain

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, người qua đời hôm 25/8, được biết đến là người có tâm và có tầm, sẵn sàng đứng lên bảo vệ cho những điều mà ông tin là đúng.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:50

Mong ước bán đảo Triều Tiên thống nhất của những gia đình chịu nỗi đau ly tán
Mong ước bán đảo Triều Tiên thống nhất của những gia đình chịu nỗi đau ly tán

(Dân trí) - Hàng trăm người trong các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên đã hẹn nhau ngày đoàn tụ khi bán đảo Triều Tiên thống nhất trong tương lai.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:25

Người Việt ghi sổ tang chia buồn Thượng nghị sĩ McCain qua đời
Người Việt ghi sổ tang chia buồn Thượng nghị sĩ McCain qua đời

(Dân trí) - Sáng nay, nhiều người Việt Nam đã tới Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội để chia buồn về việc Thượng nghị sĩ John McCain, người có đóng góp lớn cho việc thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ, vừa qua đời ở tuổi 81.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:08

Hàng chục tàu do thám hoạt động của Mỹ ở vùng biển Hy Lạp
Hàng chục tàu do thám hoạt động của Mỹ ở vùng biển Hy Lạp

(Dân trí) - Truyền thông Hy Lạp cho biết, NATO đã trao cho giới chức nước này một bản danh sách gồm 50 tàu khả nghi bị cho là đang do thám các hoạt động của quân đội Mỹ ở vùng biển Aegea thời gian gần đây.

Thứ hai, 27/08/2018 - 11:55

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì ngăn Nhà Trắng ca ngợi ông John McCain
Tổng thống Trump bị chỉ trích vì ngăn Nhà Trắng ca ngợi ông John McCain

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/8 đã gửi lời chia buồn đến gia quyến của Thượng nghị sĩ John McCain, người vừa qua đời do ung thư. Tuy nhiên, không giống các nhà lãnh đạo khác, ông Trump không ca ngợi những đóng góp của chính trị gia này.

Thứ hai, 27/08/2018 - 11:26

Nga điều 17 tàu chiến tới Syria
Nga điều 17 tàu chiến tới Syria

(Dân trí) - Nga trong tuần qua đã điều 17 tàu chiến băng qua Địa Trung Hải tới căn cứ hải quân tại Syria để gia tăng hiện diện hiện quân sự, trong bối cảnh có những lo ngại rằng liên quân do Mỹ đứng đầu có thể sắp tiến hành một cuộc tấn công mới vào Syria.

Thứ hai, 27/08/2018 - 10:25

Cựu Tổng thống Bush và Obama được mời đọc điếu văn tại lễ tang John McCain
Cựu Tổng thống Bush và Obama được mời đọc điếu văn tại lễ tang John McCain

(Dân trí) - Hai cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama được đề nghị đọc điếu văn tại tang lễ Thượng nghị sĩ John McCain, diễn ra vào ngày 2/9 tới.

Thứ hai, 27/08/2018 - 10:14

“John McCain là biểu tượng của quá trình hòa giải quan hệ Việt-Mỹ”
“John McCain là biểu tượng của quá trình hòa giải quan hệ Việt-Mỹ”

Được tin Thượng Nghị sỹ Mỹ John McCain qua đời, nhiều nhà ngoại giao Việt Nam bày tỏ tình cảm và ấn tượng về ông.

Thứ hai, 27/08/2018 - 09:11

Cựu quản giáo nhà tù Hỏa Lò kể lại tù binh John McCain "bướng bỉnh"
Cựu quản giáo nhà tù Hỏa Lò kể lại tù binh John McCain "bướng bỉnh"

(Dân trí) - Trong thời gian bị giam giữ tại nhà tù Hỏa Lò, cựu phi công hải quân Mỹ John McCain, người qua đời hôm 25/8, tỏ ra là người khá bướng bỉnh nhưng những trải nghiệm đó đã giúp ông có cái nhìn khác về chiến tranh và luôn nỗ lực hàn gắn quan hệ Việt Nam-Mỹ.

Thứ hai, 27/08/2018 - 09:01

Trung Quốc chi mạnh tay để mở rộng ảnh hưởng tại Mỹ
Trung Quốc chi mạnh tay để mở rộng ảnh hưởng tại Mỹ

(Dân trí) - Báo cáo của cơ quan thuộc Quốc hội Mỹ gần đây nhận định Trung Quốc đã chi bộn tiền cho các kế hoạch mở rộng tầm ảnh hưởng tại Mỹ thông qua các tổ chức nước ngoài.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:57

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì tô sai màu quốc kỳ Mỹ
Tổng thống Trump bị chỉ trích vì tô sai màu quốc kỳ Mỹ

(Dân trí) - Trong chuyến thăm tới một bệnh viện nhi và cùng tô màu với các bệnh nhân nhỏ tuổi, Tổng thống Trump đã tô sai màu quốc kỳ Mỹ.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:53

Người dân đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch
Người dân đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch

(Dân trí) - Tại phù điêu bên hồ Trúc Bạch đánh dấu việc 50 năm trước ông John McCain đã nhảy dù từ máy bay xuống và bị bắt làm tù binh, người Hà Nội và Mỹ đã tới đặt hoa tưởng niệm sau khi biết tin Thượng nghị sĩ kỳ cựu của Mỹ qua đời ở tuổi 81 vì ung thư não.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:39