Thứ hai, 23/11/2015 - 02:00

Dùng tiền diệt IS: Bao nhiêu cho đủ?

Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama tuyên bố sẵn sàng “thưởng nóng” 5 triệu USD cho ai cung cấp nơi ẩn náu của Abu-Muhammad Al-Shimali, người chịu trách nhiệm chuyển tiền, buôn lậu, vận chuyển vũ khí của “Nhà nước Hồi giáo” (IS) từ châu Âu, châu Phi, Ả Rập để tuồn vào Syria, Iraq.

Hồi đầu tuần, TT Nga Vladimir Putin cũng treo thưởng 50 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ những kẻ gây ra vụ đánh bom chiếc máy bay A-321 tại bán đảo Sinai, Ai Cập.

Có vẻ như động thái của Washington và Mátxcơva chưa đủ hấp dẫn đối với những kẻ sẵn sàng phản bội IS. Bởi số tiền thưởng trên không thực sự lớn nếu so với hàng tỷ USD mà các tên khủng bố kiếm được mỗi năm để duy trì hoạt động của IS.

Khác với Al-Qaeda, IS không chỉ trông chờ các khoản tài trợ từ những “mạnh thường quân”, mà chúng còn lập ra hệ thống kiếm tiền chuyên nghiệp rải đều trong các ngành nghề.

Tình báo Mỹ chỉ ra rằng, IS có ít nhất 4 nguồn tiền lớn khác nhau, bao gồm: buôn bán đồ cổ, buôn người, buôn bán dầu mỏ trên thị trường chợ đen và tài trợ.

Tại Hội nghị G-20 vừa diễn ra, TT Nga Putin cay đắng thừa nhận việc IS nhận tài trợ thường xuyên từ 40 quốc gia, trong đó có cả một số nước G-20 với số tiền lên đến hàng trăm triệu USD.

Đây chỉ là một trong những bằng chứng cho thấy, IS không suy yếu, bất chấp Nga và liên minh hơn 60 quốc gia do Mỹ dẫn đầu tăng gấp đôi cường độ không kích IS. Thậm chí, càng không kích, người dân châu Âu càng cảm nhận rõ hơn những mối đe dọa mà IS có thể gây nên trên chính lục địa già.

Từ Mátxcơva, TT Putin khẳng định: “Sát hại những người dân của chúng tôi là một trong những tội ác đẫm máu nhất. Chúng tôi không lau khô nước mắt, nó sẽ còn mãi trong trái tim và tâm trí chúng tôi”.

Từ Paris, TT Pháp Francois Hollande hối thúc thành lập liên minh rộng lớn có sự tham gia của Nga và Mỹ để tiêu diệt IS: “Tôi sẽ thăm Washington ngày 24/11 và sẽ tới Mátxcơva vào ngày 26/11 để thảo luận với TT Obama và TT Putin về sự phối hợp để tiêu diệt IS càng sớm càng tốt”.

Tuy châu Âu và Nga còn nhiều khác biệt, nhưng những khác biệt này đã được rút ngắn khi chủ nghĩa khủng bố tuyên chiến với toàn thế giới. Chưa khi nào, lãnh đạo và người dân các quốc gia châu Âu xích lại gần nhau đến thế. Và cũng chưa khi nào người ta nhận ra rằng, tiền là không đủ, mà sự hợp tác thực sự giữa các nước lớn mới là tiền đề để cùng “đưa IS đến trước Chúa”.

Theo Tùng Dương

Tiền Phong

Dùng tiền diệt IS: Bao nhiêu cho đủ? - 1