Đức sắp đưa ra quyết định về việc mua tiêm kích F-35

(Dân trí) - Quốc hội Đức sẽ nhóm họp vào giữa tháng 12 để quyết định việc duyệt chi ngân sách cho hợp đồng mua tiêm kích F-35.

Đức sắp đưa ra quyết định về việc mua tiêm kích F-35 - 1

Một tiêm kích F-35 tại triển lãm hàng không Berlin năm 2018 (Ảnh: Lockheed Martin).

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết, Quốc hội nước này sẽ họp vào giữa tháng 12 để quyết định việc duyệt chi 10 tỷ euro cho hợp đồng mua các máy bay chiến đấu tối tân F-35 do Mỹ sản xuất.

"Chúng tôi sẽ thảo luận một dự án khổng lồ trong phiên họp sắp tới của Ủy ban Ngân sách vào ngày 14/12. Chủ đề chính sẽ là việc duyệt chi 10 tỷ euro để mua các máy bay chiến đấu F-35", bà Lambrecht trả lời giới truyền thông hôm 6/12.

Trước đó, nhiều nguồn tin khẳng định về nguyên tắc, Đức đã quyết định mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ do tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin chế tạo để thay thế phi đội máy bay chiến đấu Tornado đã lỗi thời của nước này.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế đang trở nên ngày một căng thẳng sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, nhiều quốc gia phương Tây đã tăng cường mua sắm tiêm kích F-35 của Mỹ như một giải pháp tự vệ hiệu quả.

Hôm 18/5, chính phủ Thụy Sỹ thông báo nước này sẽ chính thức ký hợp đồng để mua 36 máy bay chiến đấu F-35A Lightning II mà không cần đợi kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận trị giá 5,5 tỷ USD. Trước đó, Phần Lan đã thông báo về quyết định mua 64 chiếc F-35A, trong khi Canada sẽ mua thêm 88 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 tối tân này.

"Trong bối cảnh đó, nguy cơ chậm giao hàng đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, máy bay phải được giao theo kế hoạch từ năm 2027 để đảm bảo rằng người dân được bảo vệ khỏi các mối đe dọa từ trên không sau năm 2030", chính phủ Thụy Sỹ cho biết.

Theo Reuters