Đức điều Tornado tới Jordan: Cú đánh cực hiểm sau lưng Syria?

Đức tuyên bố rút các máy bay của lực lượng không quân nước này khỏi căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, chuyển đến căn cứ ở Jordan.
>>Người Thổ dùng Incirlik dằn mặt đồng minh
>>Căng thẳng ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ - Đức leo thang

Đức rút máy bay Tornado về căn cứ không quân Azraq/Jordan

Chính quyền Đức đã quyết định rút toàn bộ lực lượng và các máy bay của mình khỏi căn cứ không quân Incirlik tại tỉnh Adana ở miền Nam của Thổ Nhĩ Kỳ - nơi họ đang triển khai các hoạt động của liên minh chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ lãnh đạo.

Theo đó, các lực lượng bao gồm máy bay vận tải, máy bay tiếp dầu và máy bay trinh sát Tornado sẽ được chuyển khỏi căn cứ Incirlik tới căn cứ không quân Azraq ở khu vực Zarqa, phía Bắc Jordan.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nói rằng các hoạt động của các máy bay giám sát sẽ bị đình trệ ít nhất hai tháng cho đến khi việc tái bố trí được hoàn thành. Tuy nhiên, việc điều chuyển này sẽ không có tác động lớn đến chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Bà Ursula von der Leyen nói rằng, so với những địa điểm khác thì căn cứ không quân Azraq ở miền bắc Jordan đã được xác định là một sự thay thế phù hợp nhất cho căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Đức sẽ rút 6 chiếc Tornado và máy bay tiếp dầu từ Incirlik/Thổ Nhĩ Kỳ đến căn cứ không quân Azraq ở khu vực Zarqa, phía Bắc Jordan
Quân đội Đức sẽ rút 6 chiếc Tornado và máy bay tiếp dầu từ Incirlik/Thổ Nhĩ Kỳ đến căn cứ không quân Azraq ở khu vực Zarqa, phía Bắc Jordan

Việc Đức rút khỏi Incirlik được cho là do xuất phát từ mâu thuẫn giữa hai nước về việc Quốc hội Đức thông qua nghị quyết lên án cuộc thảm sát 1,5 triệu người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman (nay là Thổ Nhĩ Kỳ) vào năm 1915 là tội ác diệt chủng; hay là việc Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Đức và Mỹ đang ủng hộ khủng bố, khi che chở cho các phần tử theo phong trào Gulen và người Kurd; hoặc là mâu thuẫn giữa hai bên trong vấn đề gia nhập Liên minh châu Âu...

Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối cho phép các cuộc viếng thăm tới lực lượng của quân đội Đức ở Incirlik (khoảng 280 quân và 6 chiếc máy bay trinh sát Tornado). Trước đó, chính quyền Ankara đã nhiều lần dọa “cấm cửa” các đồng minh, không loại trừ cả Mỹ, tiếp cận sân bay quân sự Incirlik.

Việc Đức chuyển các lực lượng của mình ra khỏi căn cứ không quân Thổ Nhĩ Kỳ là điều đã từng được đề cập trước đây. Vào hồi cuối tháng 4, đầu tháng 5, Berlin đã liên tiếp đưa ra tuyên bố mạnh mẽ rằng có thể rút lực lượng không quân khỏi căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 17/5, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen tuyên bố bộ này đã lên một danh sách gồm 8 địa điểm mà Đức có thể chuyển máy bay tới hỗ trợ cho sứ mệnh chống IS, nếu như Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ngăn các nghị sĩ Đức đến thăm binh sĩ tại căn cứ không quân Incirlik.

Theo Bộ trưởng von der Leyen, một nhóm công tác đã có mặt tại Jordan để đánh giá về nơi triển khai máy bay trinh sát Tornado và một máy bay tiếp nhiên liệu. Đảo Cyprus cũng là một địa điểm đang được cân nhắc. Tuy nhiên, sau hơn nửa tháng cân nhắc, nước này đã chọn Jordan.

Đức rời Incirlik vì mâu thuẫn với Thổ hay nhằm vào Syria ?

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép các máy bay của NATO sử dụng căn cứ Incirlik để tấn công IS từ ngày 24/7/2015. Sau đó, vào ngày 4/12/2015, Quốc hội Đức đã đồng ý cho phép triển khai 6 máy bay trinh sát Tornado tại các khu vực xung đột và một lực lượng gồm 1.200 binh sĩ.

Sân bay Incirlik là nơi các máy bay của liên minh phương Tây do Mỹ đứng đầu sử dụng để xuất kích trong các phi vụ tấn công chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria, bởi vì nó khá gần với các khu vực xung đột mà họ hỗ trợ cho lực lượng người Kurd.

Với việc triển khai ở sân bay Azraq, máy bay Đức phải bay một quãng đường 1.400 km để đi và về đến Raqqa, 1.800 km đối với Mosul, trong khi quãng đường hoạt động liên tục của các loại máy bay Luftwaffe Eurofighter Typhoon và Panavia Tornado là 1.390 km.

Theo bình luận của giới phân tích Đức, việc rút khỏi Incirlik đồng nghĩa chiến dịch của lực lượng không quân Đức tại Trung Đông sẽ chấm dứt, bởi vì những trận đánh chủ đạo chống lại IS đang diễn ra ở phía Bắc và phía Đông của Syria, trong khi Jordan nằm ở phía Nam.

Ngoài ra, việc này được đánh giá là chủ yếu do xuất phát từ mâu thuẫn giữa Đức với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng về bản chất nó có đúng như vậy không? Có một luồng quan điểm khác hẳn với những cách lập luận trên, đó là việc Đức rút máy bay về Jordan là nhằm vào Syria.

Việc máy bay Đức hiện diện ở căn cứ không quân Azraq/Jordan nằm trong tính toán của liên quân Mỹ?
Việc máy bay Đức hiện diện ở căn cứ không quân Azraq/Jordan nằm trong tính toán của liên quân Mỹ?

Từ căn cứ không quân Azraq ở miền bắc Jordan, khoảng cách đến biên giới Jordan giáp với các tỉnh Tây Nam Syria như As Suwayda khoảng 50km, đến Dara'a khoảng 100km, đến khu vực cao nguyên Golan và tỉnh Quneitra cũng chưa đến 200km. Do đó, việc liên quân Mỹ hỗ trợ không quân cho lực lượng đối lập ở khu vực này là điều rất dễ dàng.

Ngoài ra, từ Azraq đến các tỉnh Đông Nam Syria như Homs, Deir Ezzor cũng hoàn toàn nằm trong tầm bay của Tornado. Ví dụ, khoảng cách đến khu vực al-Tanf chỉ khoảng 250km, đến thị trấn al-Bukamal khoảng 470km và đến thành phố Deir Ezzor là 500km.

Do đó, một điều chắc chắn là những chiếc Tornado của Đức sẽ giúp ích rất nhiều cho hoạt động của lực lượng không quân liên quân Mỹ ở khu vực phía Nam Syria, cùng với ít nhất 4 căn cứ không quân của Mỹ lập ở phía Bắc thuộc địa bàn các tỉnh Aleppo, Raqqa và al-Hasakah.

Việc những chiếc máy bay Đức hiện diện ở đây giúp liên quân Mỹ có thể nhanh chóng điều động máy bay trong vòng chưa đến 20 phút tới bất cứ địa điểm nào để hỗ trợ phiến quân đối lập; hoặc khi phát hiện lực lượng quân sự Syria tiến vào những “vùng cấm” vô lý do Mỹ đặt ra.

Do đó, việc Mỹ, Đức thi nhau rút máy bay từ Incirlik về trong nội địa Syria và ở Jordan hoàn toàn có thể là nằm trong một chiến lược được tính toán kỹ lưỡng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc hỗ trợ phiến quân đối lập ở các tỉnh giáp biên giới Israel, Jordan và Iraq.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Quỹ từ thiện của con trai ông Trump bị "soi"
Quỹ từ thiện của con trai ông Trump bị "soi"

(Dân trí) - Văn phòng tổng chưởng lý bang New York, Mỹ tuyên bố đang xem xét quỹ từ thiện của Eric Trump, con trai tổng thống Mỹ Donald Trump, do nghi ngờ quỹ này đã dùng hơn 1 triệu USD tiền quyên góp để thuê sân golf của chính Tập đoàn Trump cho việc tổ chức giải golf gây quỹ.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 03:09

Đặc nhiệm Mỹ giúp Philippines diệt phiến quân thân IS
Đặc nhiệm Mỹ giúp Philippines diệt phiến quân thân IS

(Dân trí) - Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang tham gia hỗ trợ Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) trong cuộc chiến chống lại các phiến quân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thành phố Marawi phía nam.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 02:50

Lễ tang đẫm nước mắt của các nạn nhân vụ rơi máy bay Myanmar
Lễ tang đẫm nước mắt của các nạn nhân vụ rơi máy bay Myanmar

(Dân trí) - Những giọt nước mắt không ngừng rơi trong đám tang và lễ hỏa thiêu tập thể cho các nạn nhân đầu tiên được tìm thấy trong vụ máy bay quân sự Myanmar chở 122 người rơi ở vùng biển Andaman hôm 7/6.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 11:26

Sân bay Qatar "vắng hoe" do bị các nước láng giềng cô lập
Sân bay Qatar "vắng hoe" do bị các nước láng giềng cô lập

Sân bay quốc tế Hamad ở thủ đô Doha vốn luôn đông đúc, nhộn nhịp nay đã trở nên vô cùng vắng vẻ sau khi môt loạt quốc gia vùng Vịnh tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 10:30

Philippines dốc sức giải phóng thành phố bị phiến quân chiếm đóng
Philippines dốc sức giải phóng thành phố bị phiến quân chiếm đóng

(Dân trí) - Quân đội chính phủ Philippines đang dốc toàn lực để giải phóng toàn bộ thành phố Marawi ở phía nam khỏi sự chiếm đóng của nhóm phiến quân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trước ngày Độc lập 12/6.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 09:58

IS đe dọa tấn công Saudi Arabia sau khi đã khủng bố Iran
IS đe dọa tấn công Saudi Arabia sau khi đã khủng bố Iran

Trong đoạn video có vẻ như được ghi trước vụ tấn công Tehran, 5 chiến binh đeo mặt nạ đã đe dọa những người Hồi giáo dòng Shi'ite tại Iran và cảnh báo chính phủ Saudi Arabia rằng "sẽ đến lượt" của họ.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 09:00

Nga: Nội chiến Syria gần như đã chấm dứt
Nga: Nội chiến Syria gần như đã chấm dứt

Bộ Tổng Tham mưu Nga vừa cho biết, nội chiến Syria đã gần như chấm dứt, tuy nhiên cuộc chiến chống khủng bố thì vẫn sẽ kéo dài đến khi triệt tận gốc được các phần tử cực đoan.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 08:45

Năm vấn đề chính trong khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh
Năm vấn đề chính trong khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh

(Dân trí) - Sự rạn nứt nội bộ của khu vực vùng Vịnh diễn biến chóng vánh chỉ trong vòng vài ngày, với việc các quốc gia đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar cùng một chuỗi các hệ lụy về kinh tế, quân sự, an ninh.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 08:13

Ông Trump chỉ trích Qatar giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”
Ông Trump chỉ trích Qatar giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/6 cáo buộc Qatar tài trợ cho khủng bố ở cấp độ cao giữa lúc cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh đang ngày càng diễn biến phức tạp sau khi một loạt quốc gia tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Doha.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 07:37

Mỹ hứa bảo vệ đồng minh NATO nếu bị tấn công
Mỹ hứa bảo vệ đồng minh NATO nếu bị tấn công

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 9/6 khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ các đồng minh NATO trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công, đồng thời tái khẳng định cam kết của Washington đối với nguyên tắc phòng thủ tập thể giữa các nước thành viên của liên minh quân sự này.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 07:19

Khoảnh khắc tên lửa Triều Tiên phá nát mục tiêu trên biển
Khoảnh khắc tên lửa Triều Tiên phá nát mục tiêu trên biển

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 9/6 tuyên bố vừa thử nghiệm thành công tên lửa chống hạm mới có khả năng tấn công cả một đội tàu chiến, hãng thông tấn KCNA cho biết.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 07:17

Tổng thống Trump sẵn sàng điều trần về lùm xùm với cựu giám đốc FBI
Tổng thống Trump sẵn sàng điều trần về lùm xùm với cựu giám đốc FBI

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 9/6 tuyên bố sẵn sàng điều trần về cuộc trò chuyện của ông với cựu Giám đốc FBI James Comey - chủ đề đang gây nhiều tranh cãi suốt thời gian qua, BBC cho biết.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 06:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Myanmar lo ngại về dự án 10 tỷ USD của Trung Quốc
Myanmar lo ngại về dự án 10 tỷ USD của Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc và Myanmar đang hợp tác triển khai siêu dự án trị giá 10 tỷ USD về xây dựng đặc khu kinh tế ở miền Tây Myanmar, nhưng lại không được người dân Myanmar đón nhận do những lo ngại về tác động tới môi trường và đời sống của ngư dân địa phương.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:18

Nga cảnh báo tịch thu cơ sở ngoại giao của Mỹ
Nga cảnh báo tịch thu cơ sở ngoại giao của Mỹ

(Dân trí) - Nga có thể sẽ tịch thu cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Moscow nếu Washington không trả lại hai khu nhà ngoại giao của Nga ở Mỹ trước tháng 7, nhật báo Kommersant cho biết hôm nay 9/6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:12

Ông Tập Cận Bình "lẻ loi" trong cuộc họp với đội ngũ của ông Putin
Ông Tập Cận Bình "lẻ loi" trong cuộc họp với đội ngũ của ông Putin

(Dân trí) - Một sự cố nhỏ của phái đoàn Trung Quốc khiến trong một khoảnh khắc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải một mình đối diện với đội ngũ trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc hội đàm song phương bên lề cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Astana, Kazakhstan hôm nay 9/6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:53

Tiền đâu tác oai tác quái?
Tiền đâu tác oai tác quái?

Bọn khủng bố cần phải có tiền để hoạt động. Vậy IS tài trợ các tổ chức khủng bố ở Đông Nam Á bằng cách nào?

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:00

Thổ-Iran điều quân giúp Qatar, Arab lo "miệng hố chiến tranh "
Thổ-Iran điều quân giúp Qatar, Arab lo "miệng hố chiến tranh "

Qatar tuyên bố không thay đổi chính sách trước áp lực của Ả rập Xê út, đồng thời đang tích cực chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là xung đột quân sự.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 06:00

Trung Quốc tuyên bố đang theo dõi Mỹ trên Biển Đông
Trung Quốc tuyên bố đang theo dõi Mỹ trên Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay 9/6 lớn tiếng tuyên bố nước này vẫn đang theo dõi mọi động thái quân sự của Mỹ trên Biển Đông sau khi Không quân Mỹ điều hai máy bay ném bom diễn tập cùng một tàu khu trục tại vùng biển này.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:51

Qatar tuyên bố không đầu hàng trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh
Qatar tuyên bố không đầu hàng trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng vùng Vịnh dường như không có dấu hiệu hạ nhiệt, khi Qatar tuyên bố sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép của các láng giềng Ả-rập và sẽ không thay đổi chính sách ngoại giao độc lập để giải quyết các tranh cãi.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:49

Dân Qatar “vét sạch” đồ ăn trong siêu thị vì lo sợ khủng hoảng
Dân Qatar “vét sạch” đồ ăn trong siêu thị vì lo sợ khủng hoảng

(Dân trí) - Người dân Qatar trong những ngày qua đã đổ xô tới các siêu thị để tích trữ đồ ăn do lo ngại rằng các quốc gia trong khu vực có thể dừng xuất khẩu thực phẩm sang nước này sau cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:11

Bên trong máy bay “ngày tận thế” luôn theo sát chuyên cơ Tổng thống Mỹ
Bên trong máy bay “ngày tận thế” luôn theo sát chuyên cơ Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Bất cứ khi nào Tổng thống Mỹ di chuyển bằng chuyên cơ Không lực Một, luôn có máy bay hộ tống để đề phòng xảy ra chiến tranh hạt nhân. Máy bay này là E-4B Nightwatch hay còn được mệnh danh là “máy bay ngày tận thế”.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:07

Ka-52 Nga phóng tên lửa hỏa thiêu dàn tăng IS
Ka-52 Nga phóng tên lửa hỏa thiêu dàn tăng IS

Ngày 8/6, trang Almasdar News (Ả-rập) đã cung cấp đoạn video ghi lại cảnh tượng Không quân Nga tiêu diệt nhiều phương tiện quân sự của IS ở Syria.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:00

Thủ tướng Anh Theresa May trước sức ép từ chức sau cú sốc bầu cử
Thủ tướng Anh Theresa May trước sức ép từ chức sau cú sốc bầu cử

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May đang đối diện với những lời kêu gọi từ chức sau khi đảng Bảo thủ của bà chỉ giành được 315 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 8/6, không đủ đa số phiếu để tự thành lập chính phủ.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 03:20

Cuộc sống hậu Nhà Trắng của ông Obama
Cuộc sống hậu Nhà Trắng của ông Obama

(Dân trí) - Sau khi rời Nhà Trắng từ cuối tháng 1, cựu Tổng thống Barack Obama đã dành nhiều thời gian hơn cho những kế hoạch riêng của bản thân và tham gia vào nhiều sự kiện cộng đồng mà ông cảm thấy hứng thú.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:49