Đức cảnh báo IS có thể bắn hạ máy bay chở khách

(Dân trí) - Tình báo Đức tin rằng các tay súng của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền bắc Iraq đang sở hữu các vũ khí phòng không vốn có thể bắn hạ các máy chở khách, báo chí Đức đưa tin.

Các tay súng của nhóm phiến quân IS trên đường phố Iraq.
Các tay súng của nhóm phiến quân IS trên đường phố Iraq.

Cơ quan tình báo liên bang BND đã thông báo với các nghị sĩ Đức về nghi ngờ của mình trong một cuộc họp kín hồi cuối tuần trước, tờ Bild am Sonntag cho biết hôm 26/10 nhưng không tiết lộ các nguồn tin cụ thể.

Trong cuộc họp, BND được cho là đã cảnh báo rằng các tay súng IS đang sở hữu các máy phóng tên lửa vác vai thu được từ các kho vũ khí quân sự của Syria. Một số vũ khí được sản xuất từ những năm 1970, nhưng các vũ khí khác hiện đại và tiên tiến.

Các máy phóng tên lửa vác vai - được biết đến với tên gọi Hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) - là thiết kế của Nga nhưng có thể đã được chế tạo các các nước khác trong đó có Bulgaria và Trung Quốc.

IS được tin là đang sử dụng các vũ khí quân sự cướp từ các căn cứ quân sự mà chúng chiếm được tại Syria và Iraq.

Hồi tuần trước, các nguồn tin cho biết IS đang tăng cường huấn luyện cho các phiến quân sử dụng 3 máy bay chiến đấu chiếm được từ quân đội Syria.

Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu hiện đang không kích các mục tiêu của IS tại Syria và Iraq.

An Bình
Theo AFP