Dubai sắp hoàn tất đảo nhân tạo lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Với 14.000 công nhân làm việc cật lực suốt ngày đêm, hòn đảo đầu tiên trong chuỗi 3 đảo nhân tạo có hình cây cọ tại Dubai sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 11 năm nay, để đón chào những cư dân đầu tiên của mình.

Đảo Cây cọ Jumeirah là một nhóm đảo trải dài trên gần 20km2, nằm trong dự án xây dựng đảo nhân tạo lớn nhất thế giới. Đây là thành quả của 5 năm làm việc cật lực, chuyên chở hàng triệu tấn đá và cát từ Vịnh Persia về.

 

Theo người phát ngôn của công ty phát triển Dubai Nakheel thì ngày 30/11 tới, Đảo sẽ đón chào khoảng 4.000 cư dân. Và khi nó chính thức được hoàn tất vào năm 2010, đảo Cây cọ Jumeirah sẽ trở thành một thành phố nằm giữa biển, với khoảng 60.000 cư dân và ít nhất 50.000 công nhân làm việc trong 32 khách sạn, hàng tá cửa hàng và khu du lịch.

 

Những người giám sát công trình cho biết họ vô cùng ngạc nhiên trước khả năng của nhà thi công. “Dự án đã nắm bắt được trí tưởng tượng của con người,” Colin Foreman làm việc cho tạp chí Kinh tế Digest Trung Đông nhận xét. “Không có nơi nào trên thế giới có được công trình như thế.”

 

Dự án xây dựng đảo Jumeirah trị giá 14 tỷ USD, với tham vọng sẽ đưa Dubai trở thành đối thủ của những trung tâm kinh tế lớn như Singapore, Hong Kong, và sẽ vượt qua Las Vegas về khoản “ăn chơi”. Nó sẽ biến Dubai, một làng thương mại vẫn còn ngái ngủ của những năm 1950 trở thành một thành phố lộng lẫy với 1,5 triệu dân.

 

Tuy nhiên, việc xây dựng đảo không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ. Cát ở trên hòn đảo mới vẫn còn bị lún, vì vậy Nakheel cần thêm một năm nữa để gia cố mặt đất. Cư dân chuyển đến sống trên đảo trong năm nay sẽ phải chung sống với việc xây dựng trong 3 năm nữa, và sau đó là dòng khách du lịch. Được biết, hầu hết cư dân sắp tới đã được trao chìa khoá nhà ở từ 1 năm trước và đều là người nước ngoài, trong đó người Anh chiếm một lượng đông đảo nhất.

 

Trang Thu

Theo AP