Du lịch sinh thái - lối mở cho nông nghiệp Việt Nam
(Dân trí) - “Một trang trại sinh thái xanh tốt và những ngôi nhà nằm nép mình dưới những tán lá xanh ở khu nông thôn phía Bắc Việt Nam sẽ mang đến cho du khách một trải nghiệm khác lạ và đầy ý nghĩa”.
Sau 4 giờ khởi hành từ Hà Nội bằng ô tô và thêm 15 phút xe ôm, một khoảng sân nhỏ mát dịu hiện ra và hai vợ chồng Quang-Huyền nở nụ cười ấm áp để chào mừng khách. Gia đình của họ sẽ đón bạn với một cốc trà đá và những múi mít ngọt nhất vừa hái từ trên cành cây trĩu quả ngay trên đầu.
Tầm nhìn ngút tầm mắt từ nhà khách.
Tiền thu được từ khu du lịch được đầu tư trực tiếp ngược trở lại cho quá trình phát triển của trang trại và nỗ lực mở rộng mô hình du lịch sinh thái khắp làng xã, do chủ nhân của trang trại là anh Vương Ngọc Quang, 31 tuổi, khởi xướng.
Mỗi ngôi nhà có thể chứa được tới 14 khách, hầu hết là nhà có một phòng lớn với 2 phòng riêng nhỏ hơn. Phòng tắm nằm ngay bên cạnh và bạn có thể ngắm mặt trời lên qua thung lũng khi đánh răng vào buổi sáng. Cho dù điện lưới còn phập phù, nhưng như vậy bạn lại có cơ hội tận hưởng không khí mát mẻ thú vị vào ban đêm với từng làn gió nhẹ thổi tới từ sườn đồi, qua cánh cửa để ngỏ.
Đồ ăn mới thực sự là điều đặc biệt khi bạn lưu lại vùng Nhà vườn Sinh thái. Thức ăn được làm hoàn toàn từ “cây nhà lá vườn” rất tươi ngon. Nhiều món được chế biến từ rau, củ, quả và thịt lợi lấy trong trang trại của gia đình.
Có món thịt lợn nướng chả, nem rán với thịt và miến do nhà tự làm ra, cùng đậu phụ sản xuất theo phương pháp truyền thống, không có chất phụ gia. Du khách có thể cảm nhận được hương vị khác biệt nhờ tài nghệ nấu nướng của bà chủ Huyền và bản thân những gia vị, thành phần dùng chế biến món ăn.
Không chỉ món ăn khiến bữa cơm trở thành buổi tiệc mà còn bởi kiểu ăn quây quần thành vòng tròn trên chiếc chiếu tre trải dưới sàn nhà. Hai đứa con của Huyền-Quang ríu rít với các bác, các cô, các chú. Mọi người dường như hoàn toàn thoải mái với sự hiện diện của những vị khách trong nhà mình. Đó là cơ hội hoàn hảo để thực hành giao tiếp bằng tiếng Việt, nhưng cũng đừng lo nếu bạn thậm chí không biết chút tiếng Việt nào. Quang và Huyền nói tiếng Anh rất tốt.
Sau bữa tối, bạn có thể yêu cầu thêm một hoặc hai chai rượu gạo do nhà tự làm, có thể là rượu ngâm rắn, tắc kè hoặc cá ngựa, hay rượu pha với quả mâm xôi, mật ong và quả vải.
Quang là người có cả một kho chuyện, thông tin và thạo đường du lịch. Anh ấy có thể hướng dẫn bạn đi thăm trang trại, thăm ngôi làng xung quanh và đường để dạo bộ, bơi lội hay khám phá hang động hoặc các thác nước.
Hoặc đơn giản là bạn có thể đi thăm thú vòng quanh tỉnh, nơi bạn có thể cận cảnh những vùng đất trồng trọt, cuộc sống sinh hoạt của các nhóm người dân tộc Tày và dân tộc Hoa, cảnh những phụ nữ bên cánh đồng lúa và những con trâu đằm mình dưới đầm dọc hai bên đường đi.
Mục tiêu lớn nhất Quang đề ra là thay thế cây sắn và ngô bằng các loại cây ăn quả và cây gỗ thân cứng có giá trị kinh tế cao và đặc biệt là giữ màu cho đất hiệu quả.
Một hệ thống bio-gas mới cũng đã được lắp đặt, dùng nguyên liệu chính từ các sản phầm “vườn-ao-chuồng”, cung cấp năng lượng cho hệ thống tưới tiêu và Quang đang hy vọng sẽ cung cấp nước tưới cho cả trang trại
Khu nhà vườn mở cửa tháng 9/2009. Kể từ đó, gia đình Quang đã đón 140 khách - con số cao hơn bất kỳ điểm du lịch nào trong tỉnh.
Quang đã cộng tác với chủ nhân của La Vie Vu Linh, một khu nhà vườn sinh thái ở tỉnh Yên Bái lân cận. Anh giải thích rằng nhiều du khách muốn du lịch từ nơi này đến nơi khác nếu họ tìm thấy cảm giác gần gũi.
Sau vài ngày ở khu Nhà vườn Sinh thái Việt Nam Xanh, bạn có thể cảm thấy mình tràn trề sức sống hơn. Bỗng dưng, sự ồn ào và giao thông tấp nập ở Hà Nội hay những điểm du lịch vội vã khác dường như không còn là điểm đến của bạn và bạn có thể chỉ thích du lịch theo cách này.
Tất nhiên, bạn không thể lưu lại nơi đây mãi. Nhưng khi đi, bạn sẽ có cảm giác vừa trải qua điều gì đó đặc biệt và đã đóng góp cho sự nghiệp quan trọng của tương lai ngành nông nghiệp Việt Nam.