Động thái mới của Nhật Bản trong việc xuất khẩu vũ khí

Nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo bắt đầu đàm phán để trở thành một thành viên trong tập đoàn sản xuất tên lửa của NATO.
>>Nhật Bản cân nhắc tham gia liên doanh tên lửa của NATO
>>5 vũ khí uy lực nhất của Hải quân Nhật Bản

Động thái mới

Nguồn tin này cho hay động thái này đang nhận được sự khuyến khích của Hải quân Mỹ bởi nó sẽ mở đường cho Nhật Bản trở thành đối tác an ninh hàng đầu của Washington tại châu Á.

Hiện nay, Tập đoàn sản xuất tên lửa của NATO với 12 quốc gia thành viên đang triển khai dự án phát triển và chia sẻ chi phí sản xuất tên lửa SeaSparrow. Đây là loại tên lửa hiện đại được thiết kế để phá hủy các tên lửa chống hạm và tấn công máy bay. Các công ty của Mỹ gồm Raytheon (RTN.N) và General Dynamics (GD.N) hiện cũng đang sản xuất tên lửa SeaSparrow.

Hãng Reuters cho biết thêm, hồi tháng 5/2015, giới chức Hải quân Nhật Bản đã tham gia một cuộc họp của NATO tại The Hague để nghiên cứu thêm về hoạt động của tập đoàn sản xuất tên lửa này.

Theo hai quan chức Hải quân Nhật Bản giấu tên, hiện nay Tokyo mới đang trong giai đoạn đầu đàm phán đầu tiên với NATO về việc tham gia tập đoàn sản xuất tên lửa.

Động thái này càng tỏ rõ quyết tâm thay đổi chính sách an ninh của Thủ tướng Shinzo Abe bao gồm việc gỡ bỏ quy định kéo dài hàng thập niên cấm Nhật Bản xuất khẩu vũ khí ra nước ngoài.

Theo chính sách mới, Nhật Bản sẽ tiếp tục hạn chế xuất khẩu vũ khí sang các quốc gia chịu lệnh cấm vận của LHQ (đặc biệt là Iran và Triều Tiên) hoặc đang dính líu vào các cuộc xung đột, nhưng sẽ được phép xuất khẩu trong các trường hợp được coi là đóng góp cho hòa bình thế giới và phục vụ lợi ích an ninh của Nhật Bản.
Máy bay tuần tra săn ngầm P-1 của Nhật Bản.
Máy bay tuần tra săn ngầm P-1 của Nhật Bản.

Bước đi của Nhật Bản

Sau khi dỡ bỏ lệnh cấm này, thỏa thuận vũ khí lớn đầu tiên đã được phê chuẩn vào tháng 7/2014, khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố việc cung cấp các cấu phần của tên lửa đánh chặn cho Mỹ và chuyển giao công nghệ liên quan đến các thiết bị cảm biến cho Anh.

Những thương vụ như vậy rõ ràng có ý nghĩa quan trọng về thương mại và công nghệ. Tuy nhiên, nó còn phải được hiểu như một phần của trò chơi địa chính trị lớn hơn mà Nhật Bản đang tiến hành nhằm tăng cường an ninh của mình bằng cách hợp tác với các quốc gia có cùng chí hướng.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận xét: "Tôi tin rằng bằng cách cung cấp các hợp phần này, mối quan hệ của chúng tôi với Mỹ sẽ tiếp tục được cải thiện".

Đề xuất cung cấp tàu ngầm trị giá 20 tỷ USD giữa Nhật Bản và Australia, từng được các phương tiện truyền thông quốc tế đề cập nhiều hồi mùa thu năm 2014, cũng bắt nguồn từ lối tư duy này.

Nhật Bản và Australia đều háo hức muốn Mỹ duy trì cam kết đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và một thỏa thuận về tàu ngầm sẽ hoàn thành mục tiêu này bằng cách cho thấy rằng Nhật Bản và Australia là các bên liên quan có trách nhiệm đối với an ninh của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thỏa thuận này sẽ giúp ngành công nghiệp quốc phòng của Nhật Bản trở nên cạnh tranh và hiệu quả hơn, và giúp giảm thiểu lỗ hổng về năng lực dưới biển của Australia, khi tàu lớp Collins của nước này dự kiến sẽ ngừng hoạt động vào năm 2025.

Tuy nhiên, những thách thức cả về mặt chính trị lẫn kỹ thuật vẫn còn tồn tại, và các chuyên gia quốc tế cho rằng Nhật Bản cần phải tạo được một hệ thống pháp lý và kỹ thuật mới để có thể xuất khẩu một "bàn đạp" quan trọng như vậy.

Ngay từ đầu năm 2015, Nhật Bản đã bày tỏ sự quan tâm đối với việc hợp tác với Pháp. Các biện pháp nhằm thúc đẩy xuất khẩu vũ khí của Nhật Bản và gia tăng hợp tác về nghiên cứu trong lĩnh vực này sẽ được đưa vào chương trình nghị sự của hội nghị 2+2 vào tháng 3 tới.

Hai bên quan tâm đến việc phát triển các loại thiết bị không người lái dưới nước và các loại robot có thể hoạt động trong môi trường phóng xạ. Nhật Bản cũng đã đề nghị Anh mua máy bay săn tàu ngầm P-1 của họ để thay thế loại Hawker Siddeley Nimrod do Anh chế tạo.

Mặc dù P-1 sẽ phải cạnh tranh với P-8 Poseidon của Boeing để đạt được một thỏa thuận có thể lên đến 1 tỷ USD, đối với các ngành công nghiệp quốc phòng bị cách li của Nhật Bản, chỉ cần được coi là một ứng cử viên đáng tin cậy cũng là một thành công đáng kể.

Vì vậy, cùng với động thái muốn gia nhập tập đoàn sản xuất tên lửa của NATO, Nhật Bản có thêm cơ hội rất lớn đưa vũ khí của mình sản xuất có mặt trong quân đội của lực lượng NATO, đồng thới đẩy mạnh việc xuất khẩu ra nước ngoài.

Theo Chúc Sơn
Đất Việt
MỚI NHẤT
Philippines chuẩn bị điều trần lần 2 trước Tòa trọng tài LHQ
Philippines chuẩn bị điều trần lần 2 trước Tòa trọng tài LHQ

(Dân trí) - Tòa án Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA) đã cho phép Philippines tiếp tục điều trần vòng 2 trong vụ kiện Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Phiên điều trần sẽ bắt đầu ngay đầu tuần tới.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:36

Học giả Mỹ: “Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông”
Học giả Mỹ: “Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông”

(Dân trí) - Những lập luận của giới chức Trung Quốc, cũng như một số tờ báo ủng hộ Bắc Kinh rằng nước này chỉ đang bắt chước các nước khác trong việc xây đảo nhân tạo, bồi lấn trái phép trên Biển Đông là hoàn toàn sai, một học giả Mỹ vừa có bài viết chứng minh.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:33

Phần thưởng ấm lòng cho cậu bé hiếu học
Phần thưởng ấm lòng cho cậu bé hiếu học

Một bé trai hiếu học người Philippines nhận được sự giúp đỡ từ khắp thế giới sau khi bức ảnh chụp em ngồi trên vỉa hè, "hứng" ánh đèn hắt ra từ cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's để làm bài tập được lan truyền trên mạng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:30

Phi công Mỹ liên tục bị Trung Quốc cảnh báo khi bay trên Biển Đông
Phi công Mỹ liên tục bị Trung Quốc cảnh báo khi bay trên Biển Đông

(Dân trí) - Phi công lái trực thăng trên tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen của Mỹ bị Trung Quốc chất vấn thường xuyên khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên Biển Đông.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:12

Mỹ: Giám đốc OPM từ chức sau khi hàng triệu dữ liệu bị đánh cắp
Mỹ: Giám đốc OPM từ chức sau khi hàng triệu dữ liệu bị đánh cắp

Giám đốc Cơ quan Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM) Katherine Archuleta đã từ chức sau khi xảy ra vụ việc các tin tặc ăn cắp số lượng lớn cơ sở dữ liệu của chính phủ khiến hàng triệu thông tin cá nhân của các nhân viên và nhà thầu liên bang bị mất.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:00

[ĐỒ HOẠ] Chi tiết kế hoạch tự cứu mình của Hy Lạp
[ĐỒ HOẠ] Chi tiết kế hoạch tự cứu mình của Hy Lạp

Ngày 9/7, chính phủ Hy Lạp đã đưa ra kế hoạch cải cách kinh tế theo hướng gần như đáp ứng toàn bộ yêu cầu của các chủ nợ để đổi lấy gói cứu trợ thứ 3 cũng như tránh bị vỡ nợ và thoát nguy cơ rời khỏi Eurozone.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:00

Lính dù Mỹ diễn tập ngoạn mục
Lính dù Mỹ diễn tập ngoạn mục

Các lính dù Mỹ thuộc Sư đoàn bộ binh 25 đã diễn tập đổ bộ từ một chiếc máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster xuống vùng Rockhampton, Australia.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 07:33

Báo chí châu Âu đánh giá ý nghĩa chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư
Báo chí châu Âu đánh giá ý nghĩa chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư

Phóng viên TTXVN tại Bỉ cho biết ngày 10/7 mạng tin châu Âu Euro Presse Image đã đăng bài bình luận về chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 06:15

Philippines: Trung Quốc "khoe mẽ" công trình đảo cải tạo ở Biển Đông
Philippines: Trung Quốc "khoe mẽ" công trình đảo cải tạo ở Biển Đông

Quy mô xây dựng của Trung Quốc trên các đảo nhân tạo được thấy rõ ràng nhất trên 17 bức ảnh mà chính thủy thủ của nước này chụp ở bãi Chữ Thập.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 06:03

Pháp - phao cứu đắm cuối cùng của Hy Lạp?
Pháp - phao cứu đắm cuối cùng của Hy Lạp?

Tờ Le Figaro đưa tin, một nhóm 10 người thuộc Bộ Tài chính Pháp đã có mặt ở Athens để giúp Chính phủ Hy Lạp soạn ra các đề xuất phút chót, nhằm tránh nguy cơ phải rời khỏi khu vực đồng Euro.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 05:33

Quân đội Trung Quốc sẽ truy tố một sỹ quan cấp cao tham nhũng
Quân đội Trung Quốc sẽ truy tố một sỹ quan cấp cao tham nhũng

Theo Tân Hoa xã, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 10/7 cho biết quân đội nước này sẽ truy tố thêm một cựu sỹ quan cấp cao vì bị cáo buộc tham nhũng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 04:00

Nga -Trung - Mỹ đua vũ khí tấn công từ ngoài Trái Đất
Nga -Trung - Mỹ đua vũ khí tấn công từ ngoài Trái Đất

Ngoài việc phát triển vũ khí chống vệ tinh, các cường quốc quân sự còn tham vọng phát triển loại vũ khí tấn công mới từ căn cứ bên ngoài Trái Đất.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai kẻ thù cũ và sự khởi đầu mới
Hai kẻ thù cũ và sự khởi đầu mới

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch và Đại sứ William H. Sullivan gặp nhau tại Hà Nội, tháng 5/1989.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 01:05

"Thế hệ Phú nhị đại" của Trung Quốc đốt tiền không ghê tay
"Thế hệ Phú nhị đại" của Trung Quốc đốt tiền không ghê tay

Thời gian gần đây, cụm từ “Phú nhị đại” hay “Thế hệ siêu giàu thứ hai” đang là một cụm từ nóng ở Trung Quốc, chỉ các cậu ấm cô chiêu của các chủ công ty, tập đoàn hay quan chức cao cấp chính phủ.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 12:12

Nhân chứng MH17 vẫn nhớ cảnh xác người rơi xuống mái nhà
Nhân chứng MH17 vẫn nhớ cảnh xác người rơi xuống mái nhà

Theo Daily Mail, ngày hôm đó (17/7/2014), không chỉ có các mảnh vỡ mà nhiều xác người cũng rơi xuống. Rất nhiều trong số 298 nạn nhân của thảm họa MH17 đã rơi xuống các cánh đồng, các con phố trong làng, các khu vườn...

Thứ sáu, 10/07/2015 - 11:00

Hai vụ nổ súng gây chấn động miền nam nước Đức, 2 người chết
Hai vụ nổ súng gây chấn động miền nam nước Đức, 2 người chết

(Dân trí) - Một thanh niên 18 tuổi hôm nay 10/7 đã bị bắt sau khi bắn chết một phụ nữ cao tuổi và một người đi xe đạp gần thành phố Ansbach ở bang Bavaria, miền nam nước Đức.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 09:10

Kỳ 1: Lộ trình vũ khí hóa
Kỳ 1: Lộ trình vũ khí hóa

Trong bối cảnh nước láng giềng Pakistan đang sở hữu máy bay không người lái (UAV) vũ trang được Trung Quốc hỗ trợ phát triển, Ấn Độ đã quyết tâm đẩy nhanh chương trình xây dựng một phi đội UAV tác chiến của riêng mình.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 09:00

Tổng thống Nga Putin muốn chinh phục môn yoga
Tổng thống Nga Putin muốn chinh phục môn yoga

Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, người có đai đen môn judo, chia sẻ với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi rằng, ông sẽ thử tập yoga dù cảm thấy nhiều động tác của môn này "rất khó".

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:00

Chủ tịch Tập Cận Bình hạ lệnh dạy “con quan” Trung Quốc cách tiêu tiền
Chủ tịch Tập Cận Bình hạ lệnh dạy “con quan” Trung Quốc cách tiêu tiền

(Dân trí) - Trong bối cảnh công chúng Trung Quốc chán ngán với lối sống xa hoa của các “cậu ấm, cô chiêu”, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ra lệnh gửi khoảng 70 “con ông, cháu cha” tới các trung tâm, học hỏi về giá trị của đồng tiền.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 05:21

Cảnh sát biển Hàn Quốc cứu 5 ngư dân Việt Nam trôi dạt nhiều giờ trên biển
Cảnh sát biển Hàn Quốc cứu 5 ngư dân Việt Nam trôi dạt nhiều giờ trên biển

(Dân trí) - Lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc ngày 10/7 đã cứu được 8 ngư dân, trong đó có 5 người Việt Nam, trôi dạt suốt 1 ngày trong lãnh hải Hàn Quốc, sau khi tàu của họ bị chìm, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 04:29

Mỹ: Hàng chục hành khách đứng nhìn thanh niên bị đâm hơn 30 nhát
Mỹ: Hàng chục hành khách đứng nhìn thanh niên bị đâm hơn 30 nhát

(Dân trí) - Một thanh niên tại Mỹ bị sát hại dã man trên tàu điện ngầm Washington hôm 4/7, với khoảng 30-40 nhát dao đâm giữa lúc cả chục người xung quanh đứng nhìn. Vụ việc đang khiến dư luận Mỹ tranh luận mạnh mẽ về việc liệu các nhân chứng có nên can thiệp.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 04:23

Bangladesh: Giẫm đạp giành quần áo miễn phí, 23 người thiệt mạng
Bangladesh: Giẫm đạp giành quần áo miễn phí, 23 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 23 người đã thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong một vụ giẫm đạp xảy ra ngày 10/7 khi đang cố gắng chen nhau nhận quần áo miễn phí tại một nhà máy ở thành phố Mymensingh, miền Bắc Bangladesh.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 04:10

Chuyện về cựu Tổng thống Bill Clinton ăn phở Việt và "lẩy" Kiều
Chuyện về cựu Tổng thống Bill Clinton ăn phở Việt và "lẩy" Kiều

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2000, cựu Tổng thống Bill Clinton đã mượn hình ảnh trong hai câu thơ Truyện Kiều để nói về quan hệ Việt-Mỹ tại bữa tiệc chiêu đãi ở Phủ Chủ tịch, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ Trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm kể lại.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:32

Người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ đập phá sứ quán Thái Lan
Người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ đập phá sứ quán Thái Lan

(Dân trí) - Người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/7 đập phá sứ quán Thái Lan tại thủ đô Istanbul nhằm phản đối quyết định của Bangkok về việc gửi trả hàng chục người tộc Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:26