Thứ ba, 03/03/2020 - 08:40

Đồng hồ mạ vàng của giáo chủ Tân Thiên Địa gây tranh cãi

Dân trí

Chiếc đồng hồ mạ vàng với chữ ký tặng của cựu Tổng thống Hàn Quốc gây xôn xao khi người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa Lee Man-hee quỳ gối xin lỗi vì khiến dịch Covid-19 lan rộng ở nước này.

 
Giáo chủ Tân Thiên Địa quỳ gối xin lỗi
Đồng hồ mạ vàng của giáo chủ Tân Thiên Địa gây tranh cãi - 1
Giáo chủ Tân Thiên Địa quỳ gối xin lỗi (Ảnh: Yonhap)


Truyền thông địa phương cho hay, ngày 2/3, ông Lee Man-hee, 88 tuổi, người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa, đã có cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi giáo phái này trở thành tâm điểm chỉ trích vì khiến virus corona mới (Covid-19) lan rộng ở Hàn Quốc.

“Tôi thay mặt các tín đồ muốn gửi lời xin lỗi chân thành tới người dân”, ông Lee nói khi quỳ gối, gập người để xin lỗi công chúng. Tuy nhiên, lời xin lỗi này dường như khó xoa dịu sự phẫn nộ của dư luận ở Hàn Quốc khi người xem chú ý tới chiếc đồng hồ mà người đàn ông này đeo trên tay.

Ông Lee được nhìn thấy đeo chiếc đồng hồ mạ vàng ở tay trái. Đây dường như là món quà từ cựu tổng thống Park Geun-hye - người bị luận tội và kết án tù vào năm 2017 với tội danh tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Đồng hồ mạ vàng của giáo chủ Tân Thiên Địa gây tranh cãi - 2

Cận cảnh chiếc đồng hồ của ông Lee Man-hee (Ảnh: Yonhap)

Hình ảnh trên đã được chia sẻ chóng mặt trên mạng Twitter, cụm từ khóa “đồng hồ của Lee Man-hee” cũng trở thành cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên công cụ tìm kiếm trực tuyến Naver của Hàn Quốc.

“Ông ta đang khoe khoang món quà của bà Park”, một người dùng Twitter bình luận. Một người khác cũng viết: “Đồng hồ của ông ta trông sáng bóng và lấp lánh, giống như sự trung thành và mối quan hệ với bà Park Geun-hye”.

Hiện ông Lee chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những thông tin trên. Tuy nhiên, một lãnh đạo của Tân Thiên Địa nói rằng, chiếc đồng hồ không liên quan đến chính trị.

"Nó không liên quan tới chính trị. Ông ấy đeo nó vì không còn chiếc đồng hồ nào khác. Đó là một phần thưởng mang tính khen ngợi", vị lãnh đạo của Tân Thiên Địa cho biết với Reuters và lưu ý thêm rằng, ông Lee là một cựu chiến binh trong Chiến tranh Triều Tiên.

Đồng hồ của ông Lee được cho là có giá khoảng 100-420 USD trên thị trường đồ cũ. Chiếc đồng hồ ông Lee đeo trong buổi họp báo hôm qua có phù hiệu và chữ ký của cựu tổng thống Park. Tuy nhiên, Lee Gun-yong, cựu trợ lý văn phòng tổng thống Hàn Quốc, nói rằng chiếc đồng hồ của ông Lee dường như là đồ giả vì văn phòng của cựu tổng thống Park chỉ đặt mua mẫu này màu bạc.

Ông Lee, 88 tuổi, là người lập ra giáo phái Tân Thiên Địa vào năm 1984. Người đàn ông này tự xưng là "người kế thừa duy nhất của Chúa". Giáo phái bí ẩn này có khoảng 150.000 tín đồ, và có 12 chi nhánh hoạt động ở Hàn Quốc.

Ông Lee trở thành tâm điểm chỉ trích sau khi một nửa trong số hàng nghìn ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc có liên quan đến giáo phái này. Ông bị chỉ trích vì đã không hành động để ngăn dịch lây lan cho hàng nghìn tín đồ sau khi một tín đồ của giáo phái nhiễm Covid-19.

Thị trưởng Seoul Park Won-soon ngày 1/3 đã đề nghị phía công tố nhanh chóng bắt giáo chủ Tân Thiên Địa Lee Man-hee với cáo buộc ông này và giáo phái giấu thông tin khiến dịch bệnh Covid-19 lây lan ở Hàn Quốc.

Minh Phương
Theo Reuters