Thứ bảy, 30/06/2012 - 09:31

Động đất mạnh rung chuyển miền tây Trung Quốc

Dân trí

Một trận động đất mạnh 6,3 richter sớm nay đã rung chuyển khu vực xa xôi ở miền tây Trung Quốc, giáp giới Kazakhastan, Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho hay.

 
Động đất mạnh rung chuyển miền tây Trung Quốc
Một trận động đất ngày 25/6 vừa qua ở Vân Nam, tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Trận động đất, mới đầu được thông báo có cường độ 6,5 richter, xảy ra lúc 5h07 sáng ngày thứ bảy (giờ địa phương) và có tâm chấn cách tây nam thị trấn Shiheze, Tân Cương, khoảng 150km.

 

Tân Hoa xã cho biết cơn rung chấn có thể cảm thấy rõ ở thủ phủ Địch Hóa của vùng và kéo dài 10 giây, khiến mọi người hoảng sợ bỏ chạy khỏi nhà ra ngoài đường.

 

Ở huyện gần với tâm chấn nhất, trận động đất đã đánh bật mọi người ra khỏi giường và gây mất điện. Phải mất thêm thời gian để đánh giá thiệt hại và thương vong ở khu vực xa xôi này, Tân Hoa xã cho hay.

 

“Đó là khu vực đồi núi xa xôi, rất yên tĩnh và ít người ở. Hiện tại chúng tôi chưa nhận được thông báo gì về thiệt hại cũng như thương vong, nhưng chúng tôi đang theo dõi sát tình hình”, Chen Shengzao, nhà địa chất USGS cho biết qua điện thoại.

 

Theo USGS, trận động đất xảy ra ở vị trí nông, chỉ cách bề mặt mặt đất chưa đến 10km. Ông Chen cho hay do cường độ và độ sâu như vậy nên trận động đất có thể cảm thấy khắp vùng.

 

Động đất 6,3 richter có thể gây thiệt hại nghiêm trọng.

 

Vũ Quý

Theo AFP