Donald Trump và trọng trách lịch sử “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Sau những men say của vinh quang và chiến thắng, giờ là lúc ông Trump phải thực hiện trọng trách lịch sử chèo lái con thuyền đất nước để thực hiện cam kết khi tranh cử “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại.”
>>Tổng thống Trump ký sắc lệnh chuẩn bị bãi bỏ di sản của ông Obama
>>Tân Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi TPP ngay sau khi nhậm chức

Tổng thống Donald Trump ký quyết định về thay đổi lớn trong chính sách năng lượng và khí hậu. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Donald Trump ký quyết định về thay đổi lớn trong chính sách năng lượng và khí hậu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/1, hàng triệu người trên thế giới đã chứng kiến một trong những thời khắc lịch sử quan trọng nhất của nước Mỹ khi tỷ phú bất động sản Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, sau những men say của vinh quang và chiến thắng, giờ là lúc ông Trump phải thực hiện trọng trách lịch sử chèo lái con thuyền đất nước để thực hiện cam kết khi tranh cử “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” và cử tri có thể dần kiểm chứng sự lựa chọn của mình.

Ngay sau lễ nhậm chức, ông Trump đã có một số động thái thể hiện chính sách đối nội, đối ngoại của mình như cam kết xóa bỏ các kế hoạch về môi trường và chương trình chăm sóc y tế thời Obama, khẳng định Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, phát triển tên lửa chống Iran, Triều Tiên…

Là một chính khách thuộc đảng Cộng hòa đi lên từ giới doanh nghiệp, không quá ngạc nhiên khi chính sách đối nội, đối ngoại của ông Trump thể hiện sự khác biệt với những gì mà cựu Tổng thống Barack Obama đã làm.

Từ các chính sách kinh tế, thương mại, ngoại giao đến việc ứng phó với biến đổi khí hậu hay vấn đề y tế, vị tân chủ nhân Nhà Trắng đều cam kết sẽ lật ngược lại những chủ trương của người tiền nhiệm.

Nổi bật là vấn đề kinh tế, ông Trump chủ trương đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để tăng việc làm trong nước, xóa bỏ đạo luật tài chính Dodd-Frank, đàm phán lại các hiệp định thương mại... để chấn hưng nền kinh tế.

Phương hướng sử dụng đòn bẩy thuế của ông Trump cũng khác với người tiền nhiệm Obama khi ông hứa hẹn cắt giảm mạnh thuế không chỉ cho giới trung lưu mà còn cho giới giàu có và các doanh nghiệp, đồng thời đặt mục tiêu tạo ra 25 triệu việc làm trong vòng 10 năm và nâng mức tăng trưởng lên 4%/năm.

Xét tổng thể, kế hoạch kích thích tài chính của ông Trump được đánh giá có thể mang lại hiệu quả nhanh chóng đối với nền kinh tế đầu tàu thế giới trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng chính sách này có thể làm gia tăng làn sóng bảo hộ thương mại, gây khó khăn cho quá trình phục hồi của nền kinh tế Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

Ngoài ra, việc giảm thuế ồ ạt có thể khiến sức ép lạm phát gia tăng, qua đó khiến Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ phải đẩy nhanh việc nâng lãi suất cơ bản.

Ngoài ra, tình hình ngân sách của chính phủ liên bang cũng sẽ ngày càng xấu đi do bội chi ngân sách từ chính sách của ông Trump, khiến nợ chính phủ tăng vọt.

Trong vấn đề y tế, ông Trump chủ trương thay thế chương trình chăm sóc y tế giá rẻ Obamacare bằng một văn bản khác nhằm tăng cường sự kiểm soát của nhà nước đối với chương trình bảo hiểm liên bang, đồng thời tạo điều kiện cho các công ty bảo hiểm tư nhân.

Ông đã hối thúc các nghị sỹ đảng Cộng hòa trong Quốc hội ngay lập tức bãi bỏ Obamacare, cho rằng không có lý do cho sự chậm trễ và cần triển khai một kế hoạch thay thế đạo luật trên.

Cam kết là vậy, song việc bãi bỏ Obamacare không phải là điều đơn giản và tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi cả ông Trump và Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát chưa có phương án thay thế tối ưu đối với chế độ dành cho 20 triệu người dân đang nằm trong diện bảo hiểm của Obamacare.

Bên cạnh giữ nguyên lập trường cứng rắn với một số cam kết trước đó, trên thực tế ông Trump cũng có xu hướng dịu giọng hơn trong một số vấn đề nhất định sau khi đắc cử.

Đơn cử như vấn đề nhập cư, thay vì cam kết trục xuất “từng người một” trong số 11 triệu người nhập cư trái phép vào Mỹ, ông Trump đã giới hạn việc trục xuất 2 triệu người nhập cư bị coi là “tội phạm.”

Trang web chính thức của ông cũng không nhắc đến cam kết “cấm cửa” hoàn toàn người Hồi giáo vào Mỹ, mà chỉ đề cập đến việc hủy thị thực “ở những nơi không thể kiểm tra đầy đủ.”

Hay như trong vấn đề năng lượng, ông Trump cho biết đã có cách nhìn khác, cởi mở hơn đối với hiện tượng biến đổi khí hậu và “không thành kiến” với thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu.

Trong lĩnh vực đối ngoại, trái ngược với một Tổng thống Obama luôn hướng tới mục tiêu đánh bóng hình ảnh và khôi phục lại vị thế của Mỹ trên trường quốc tế, ông Trump lại chủ trương rũ bỏ gánh nặng quốc tế, giảm sự can thiệp bên ngoài để tập trung chú trọng tăng cường nội lực, từ đó tạo ra một nước Mỹ mạnh mẽ hơn và sẵn sàng hành động để bảo vệ những lợi ích quốc gia cốt lõi.

Chủ tịch tổ chức Eurasia Group Ian Bremmer nhận định ông Trump coi sự hợp tác quốc tế hoàn toàn như các cuộc giao dịch, và “nếu không mang lại một lợi ích ngắn hạn và rõ ràng cho Mỹ... thì đấy không phải là điều Mỹ nên theo đuổi.”

Những phát biểu gần đây của ông Trump đã phần nào hé lộ những định hướng nổi bật trong chính sách đối ngoại dưới thời chính quyền mới.

Ông gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là “lỗi thời,” đồng thời kiên quyết yêu cầu các nước đồng minh cần làm tròn phần việc của mình và đóng góp tài chính một cách công bằng cho quốc phòng​-an ninh.

Ông cũng có cách tiếp cận gai góc hơn đối với các hiệp định thương mại tự do so với chính quyền Obama khi tuyên bố tái đàm phán các thỏa thuận này.

Việc công khai ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và mong muốn nhanh chóng đạt thỏa thuận thương mại với London cũng cho thấy chương trình nghị sự của chính quyền mới sẽ không dành ưu tiên mạnh mẽ cho việc tăng cường quan hệ thương mại với EU với tư cách một khối thống nhất như chính quyền tiền nhiệm đã làm.

Bên cạnh đó, ông cũng giữ nguyên lập trường sớm loại bỏ thỏa thuận hạt nhân mà chính quyền Obama đã đạt được với Iran, thậm chí sẵn sàng khai hỏa ở vùng Vịnh nếu Tehran thách thức sự hiện diện quân sự của Mỹ.

Một điểm nổi bật nữa trong chính sách đối ngoại của tân Tổng thống Trump là tìm kiếm mối quan hệ tốt hơn với Nga thay vì đối đầu.

Ông đã đưa ra đề xuất chấm dứt lệnh trừng phạt Nga nếu đạt được thỏa thuận về cắt giảm vũ khí hạt nhân với Tổng thống Vladimir Putin, cũng như nếu Moskva giúp đỡ Washington trong cuộc chiến chống khủng bố và đạt được các mục tiêu quan trọng khác.

Giới phân tích nhận định đề xuất trên cho thấy ưu tiên của ông Trump trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp nhằm cải thiện quan hệ với Nga, qua đó làm dấy lên hy vọng về bước tiến quan trọng trong vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, đối với Trung Quốc, chính sách ngoại giao của ông Trump cũng đi ngược với các đời tổng thống Mỹ trước đây vốn luôn theo hướng hạn chế tối đa khả năng xảy ra xung đột.

Ông tuyên bố đóng cửa biên giới với các hàng hóa Trung Quốc hoặc áp thuế cao đối với các mặt hàng này.

Ngoài ra, việc ông Trump có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn và sau đó đặt câu hỏi về việc duy trì chính sách "Một Trung Quốc" được giới chuyên gia nhận định là tiềm ẩn nguy cơ gây ra sự rạn nứt nghiêm trọng với Trung Quốc.

Dẫu vậy, một khi bước vào Nhà Trắng, ông Trump sẽ phải đối mặt với một loạt vấn đề khác nhau hơn là những điều mà ông đã đề cập tới trong chiến dịch tranh cử hay trong giai đoạn chuyển giao quyền lực.

Do đó, việc doanh nhân-chính khách này điều chỉnh lại lập trường đối với một số vấn đề hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Chuyên gia Blaise Misztal thuộc Trung tâm chính sách lưỡng đảng ở thủ đô Washinton nhận định chính sách đối ngoại của ông Trump sẽ xuất hiện như một sự hội tụ của 3 nhân tố là các sự kiện quốc tế bất ngờ, các chính sách ông đã phác họa trong chiến dịch tranh cử và những lời cố vấn của đội ngũ an ninh quốc gia của ông.

Với những quan điểm và lập trường khác biệt với người tiền nhiệm Obama trong nhiều vấn đề, chắc chắn nước Mỹ sẽ có nhiều thay đổi dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump.

Liệu đó là sự thay đổi tích cực hay theo chiều hướng tiêu cực? Liệu ông Trump cùng các cộng sự có hoàn thành trọng trách lịch sử và đáp ứng được kỳ vọng của người dân Mỹ?

Và liệu mục tiêu “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” có thể được hiện thực hóa? Thời gian sẽ là câu trả lời tốt nhất cho những vấn đề trên./.

Theo (TTXVN/VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/donald-trump-va-trong-trach-lich-su-dua-nuoc-my-vi-dai-tro-lai/427007.vnp

MỚI NHẤT
Chaebol - hoàng kim và thoái trào
Chaebol - hoàng kim và thoái trào

Việc Tòa án trung tâm thủ đô Seoul khước từ ra lệnh bắt giữ lãnh đạo Tập đoàn Samsung trong tuần qua được xem như một cú sốc với giới công tố và cả người dân Hàn Quốc - những người biểu tình suốt nhiều ngày qua để kêu gọi việc này.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 01:00

Người Kurd: Quân bài hiểm của Mỹ khiến Nga-Syria khốn đốn (?)
Người Kurd: Quân bài hiểm của Mỹ khiến Nga-Syria khốn đốn (?)

Mỹ vừa tuyên bố không cung cấp vũ khí cho người Kurd Syria đánh Raqqa, ngoài ra, họ cũng không được dự cuộc đàm phán hòa bình cho Syria ở Astana.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 12:00

Hoàng tử Anh William chúc Tết người dân Việt Nam
Hoàng tử Anh William chúc Tết người dân Việt Nam

(Dân trí) - “Tôi chúc các bạn một năm mới tràn ngập hạnh phúc. Chúc mừng năm mới năm Đinh Dậu”, Hoàng tử William nói trong video chúc Tết người dân Việt Nam.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 11:42

Tổng thống Trump đưa nhầm ảnh lễ nhậm chức của ông Obama lên Twitter
Tổng thống Trump đưa nhầm ảnh lễ nhậm chức của ông Obama lên Twitter

(Dân trí) - Tỷ phú Donald Trump đã phải đổi ảnh bìa trên tài khoản mạng xã hội Twitter @POTUS, dành riêng cho các tổng thống Mỹ, sau khi cộng đồng mạng phát hiện ra đó là ảnh được chụp trong lễ nhậm chức của người tiền nhiệm Barack Obama vào năm 2009.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 11:01

Nga nêu điều kiện rút tên lửa Iskander khỏi Kaliningrad
Nga nêu điều kiện rút tên lửa Iskander khỏi Kaliningrad

Trả lời phỏng vấn Đài BBC của Anh ngày 21/1, Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố không thể đưa các tên lửa của Nga ra khỏi tỉnh Kaliningrad, trong khi các tên lửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn còn hiện diện tại châu Âu.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 10:00

Nhà Trắng tố truyền thông “lái” dư luận trong lễ nhậm chức của ông Trump
Nhà Trắng tố truyền thông “lái” dư luận trong lễ nhậm chức của ông Trump

(Dân trí) - Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer ngày 21/1 đã chỉ trích giới truyền thông về việc ghi hình và đăng tải những bức ảnh không phản ánh đúng sự đông đúc của những người tham gia lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 09:47

Hòa đàm về Syria ở Astana: Phần thắng nghiêng về Nga?
Hòa đàm về Syria ở Astana: Phần thắng nghiêng về Nga?

Hòa đàm ở Thủ đô Astana (Kazakhstan) sẽ diễn ra vào ngày 23/1 do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran làm trung gian được dự đoán phần thắng sẽ nghiêng về Moskva

Chủ nhật, 22/01/2017 - 09:00

Phụ nữ khắp thế giới biểu tình phản đối Tổng thống Trump
Phụ nữ khắp thế giới biểu tình phản đối Tổng thống Trump

(Dân trí) - Khoảng 600 “cuộc tuần hành của phụ nữ” đã diễn ra trong ngày 21/1 trên toàn nước Mỹ và nhiều nơi khác ở khắp các châu lục để phản đối Tổng thống Donald Trump nhậm chức cũng như tẩy chay những tuyên bố gây tranh cãi của ông về nữ giới.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:56

Nga triển khai 6 máy bay ném bom Tu-22M3 dội bom xuống Deir Ezzor
Nga triển khai 6 máy bay ném bom Tu-22M3 dội bom xuống Deir Ezzor

Theo Bộ Quốc phòng Nga, không quân nước này vừa triển khai 6 máy bay ném bom Tu-22M3 từ căn cứ tại Nga đến không kích các mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:00

Tổng thống Trump xóa tan nghi vấn bất hòa với tình báo Mỹ
Tổng thống Trump xóa tan nghi vấn bất hòa với tình báo Mỹ

(Dân trí) - Trong chuyến thăm đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ tới trụ sở của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hôm qua 21/1, ông Donald Trump đã tuyên bố ủng hộ cơ quan này “1000%”, xóa tan mọi nghi vấn về mối bất hòa giữa tân chủ nhân Nhà Trắng với cộng đồng tình báo.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 07:41

Kì 1: Cách Mỹ chống dội bom lên đầu từ Bắc Cực
Kì 1: Cách Mỹ chống dội bom lên đầu từ Bắc Cực

Trong nửa đầu những năm 1950, thành phần chủ yếu trong lực lượng phòng không lục địa Bắc Mỹ là các máy bay phản lực đánh chặn.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 10:00

Người Nga làm gì trong ngày ông Trump nhậm chức?
Người Nga làm gì trong ngày ông Trump nhậm chức?

(Dân trí) - Trong ngày Tổng thống Donald Trump nhậm chức, nhiều người Nga đã ăn mừng sự kiện trọng đại của nước Mỹ bằng những chai sâm panh trong khi các nhà lãnh đạo Nga có phần “im hơi lặng tiếng” hơn.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga dùng thế mạnh plasma phát triển vũ khí siêu thanh
Nga dùng thế mạnh plasma phát triển vũ khí siêu thanh

Sự nguy hiểm từ kho vũ khí Nga với đối thủ ngày càng hiện hữu khi Moskva phát triển loại vũ khí siêu thanh mới với công nghệ plasma.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 08:00

Trump "lên ngôi", sẽ có Yalta mới chia lại thế giới?
Trump "lên ngôi", sẽ có Yalta mới chia lại thế giới?

Tân Tổng thống Donald Trump hôm 20/1 chính thức nhậm chức và đưa nước Mỹ sang trang sử mới đồng thời đối mặt với những thách thức phía trước.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 06:00

Mất vài tháng chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Putin
Mất vài tháng chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng hội đàm với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng công tác chuẩn bị cho cuộc gặp đó có thể mất vài tháng chứ không chỉ vài tuần.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 05:00

Tổng thống Trump đưa tượng cố Thủ tướng Anh về lại Nhà Trắng
Tổng thống Trump đưa tượng cố Thủ tướng Anh về lại Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/1 đã đưa bức tượng của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill trở lại Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng trong ngày làm việc đầu tiên của ông.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 04:06

Tiếp tục sử dụng B-2 Spirit để tấn công IS?
Tiếp tục sử dụng B-2 Spirit để tấn công IS?

Chiếc B-2 bị nhiều người chế giễu nhưng với 8,8 triệu USD cho mỗi chuyến bay chúng đã và đang tham gia ném bom tiêu diệt IS ở Syria.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 04:00

Nga có quyền triển khai 11 tàu chiến cùng lúc đến cảng Tartus, Syria
Nga có quyền triển khai 11 tàu chiến cùng lúc đến cảng Tartus, Syria

Theo một thỏa thuận mới giữa Nga và Syria, hải quân Nga giờ có thể triển khai cùng lúc đến cảng Tartus của Syria 11 tàu chiến, bao gồm cả các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 03:00

Bị bắt giữ, Bộ trưởng Hàn Quốc từ chức
Bị bắt giữ, Bộ trưởng Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc đã quyết định từ chức sau khi bị bắt giữ ngày 21/1 với cáo buộc lập ra một "danh sách đen" gồm 10.000 nghệ sĩ chống đối Tổng thống Park Geun-hye.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 02:45

Những chiếc mũ Trump tại Lễ nhậm chức “sản xuất tại Việt Nam”
Những chiếc mũ Trump tại Lễ nhậm chức “sản xuất tại Việt Nam”

Nhiều người cảm thấy “sốc” khi biết chiếc mũ mà tân Tổng thống Mỹ đội sản xuất ở nước ngoài.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 02:30

Nga biến T-90 thành pháo đài trong chiến tranh đô thị
Nga biến T-90 thành pháo đài trong chiến tranh đô thị

Với việc được trang bị hệ thống phòng thủ mới Arena-M, những chiếc tăng T-72, T-90 của Nga sẽ thành pháo đài bất khả xâm phạm trong chiến tranh đô thị.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 02:00

New Zealand hỗ trợ 250.000 đôla cho người dân Bình Định sau lũ lụt
New Zealand hỗ trợ 250.000 đôla cho người dân Bình Định sau lũ lụt

(Dân trí) - Đại sứ quán New Zealand đã công bố khoản cứu trợ khẩn cấp trị giá 250.000 đôla New Zealand cho người dân tại Bình Đình chịu ảnh hưởng bởi năm trận lũ lớn từ tháng 10 đến cuối tháng 12/ 2016.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 01:40

Lộ mục đích của Nga khi mở rộng căn cứ Tartus
Lộ mục đích của Nga khi mở rộng căn cứ Tartus

Việc Nga nâng cấp và mở rộng căn cứ Tartus không chỉ nâng cao vị thế của Nga ở Trung Đông mà còn trở thành điểm chốt chặn NATO của Moskva.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 01:00

Ông Trump bất ngờ mời quan khách đứng dậy vinh danh bà Clinton tại tiệc trưa
Ông Trump bất ngờ mời quan khách đứng dậy vinh danh bà Clinton tại tiệc trưa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời cảm ơn tới cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, người từng là đối thủ của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng, và mời mọi người đứng dậy vinh danh bà trong bữa tiệc trưa tại Điện Capitol sau khi ông tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 12:46